10 tuổi tranh cử ghế lãnh đạo hội đồng thành phố

Chủ nhật, 07/12/2014 | 07:33 GMT+7

Trang BBC đưa tin, cô bé Mili Kasurinen (10 tuổi), đang theo học tại trường tiểu học ở Phần Lan đã nộp đơn ứng cử chức vụ lãnh đạo hội đồng thành phố ở Kemijarvi, phía Bắc quốc gia này.

10 tuổi tranh cử ghế lãnh đạo hội đồng thành phố - Ảnh 1Phóng to

Ứng cử viên nhí cho chức vụ lãnh đạo hội đồng thành phố của Phần Lan, Mili Kasurinen.

Theo đó, cô học sinh bé nhỏ này sẽ phải cạnh tranh với 18 ứng cử viên lớn tuổi khác để giành được vị trí này và việc nộp đơn ứng cử của cô bé là "hoàn toàn nghiêm túc".

"Cháu phải nói rõ rằng đây không phải là trò đùa trẻ con để mọi người cười nhạo. Cháu đã yêu cầu họ đọc hết lá đơn của cháu từ đầu đến cuối", Mili nói với trang tin YLE News.

Được biết, trong lá đơn ứng cử của mình, Mili Kasurinen đã đưa ra những ý tưởng về việc khôi phục nền tài chính của thành phố bao gồm việc tạo ra một hệ thống dạy học trực tuyến để giáo dục trẻ em từ nhà. Khi thực hiện thành công, ý tưởng này còn có thể bán cho các thành phố khác.

Khi được hỏi rằng làm thế nào để một cô bé 10 tuổi vẫn còn là học sinh có thể cân bằng được công việc và việc học thì Mili đã mạnh dạn trả lời rằng cô bé sẽ đến trường học nửa ngày, sau đó sẽ "chạy xuống nhà thị chính và bắt đầu làm việc thật chăm chỉ ở đó".

Đặc biệt hơn, cô bé 10 tuổi còn nói sẽ chỉ nhận một nửa số tiền lương mà một vị lãnh đạo hội đồng thành phố được nhận vì cô chỉ là “một người lãnh đạo bán thời gian”.

Tham vọng của cô bé đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ nhiều người dân Phần Lan. "Tôi xin ngả mũ trước cô bé. Đây chính là tương lai của đất nước Phần Lan", một người dân nhận xét.

"Nếu những cơ quan trung ương của chúng ta có những người trẻ nhiệt huyết như vậy, thế giới này chắc chắn sẽ khác hiện giờ", một người khác bình luận tích cực.

Nhưng bản thân Mili lại không muốn cả hội đồng lãnh đạo thành phố chỉ toàn những người bằng tuổi cô. "Nếu cả hội đồng đều là những người có tuổi từ 10 đến 15 thì việc này sẽ có chút điên rồ đấy", cô bé nói.

Tin tài trợ
hội đồng thánh phốlãnh đạoứng cửKemijarvicô bé Mili Kasurinen
Theo VNN

Xem thêm tin chuyên mục Môi trường