Khai mạc Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Bắc Trung Bộ 2015

Thứ bảy, 25/04/2015 | 10:19 GMT+7

(ĐSPL) - Tối 24/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thừa Thiên - Huế, Liên hoan dân ca Việt Nam lần thứ VI khu vực Bắc Trung Bộ đã chính thức được khai mạc.

Theo đó, chương trình là sự kiện do Đài truyền hình Việt Nam chủ trì tổ chức thường niên hai năm một lần nhằm tìm kiếm, phát hiện và gìn giữ các làn điệu dân ca, dàn nhạc, dân vũ nguyên thể mang tính đặc trưng các vùng miền để giới thiệu với khán giả cả nước.

Tới tham dự liên hoan có ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế; nhà báo Đặng Phương Nam, Phó Giám đốc Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP Huế, đồng thời là trưởng ban tổ chức cuộc thi năm nay.

Hội đồng giám khảo liên hoan dân ca khu vực Bắc Trung Bộ là những gương mặt dạn dày kinh nghiệm trong lĩnh vực dân ca, ca nhạc gồm: GS.TSKH Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; NSND Nguyễn Ngọc Bình, Giám độc Nhà hát Ca kịch Huế; NS.TS Nguyễn Việt Đức, Giám đốc Học Viện Âm nhạc Huế, Ủy viên Ban chấp hành Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam...

Liên hoan năm nay có sự tham gia của 4 đoàn nghệ thuật trong khu vực là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế. 13 tiết mục đặc sắc của hơn 80 nghệ nhân được dàn dựng một cách kĩ lưỡng, mang đậm sắc thái từng vùng miền đã được trình diễn.

Đoàn chủ nhà Thừa Thiên – Huế đã mang đến những làn điệu truyền thống như: Cha chấp, Hò giả gạo, Hò ru em, hát Chầu văn…; đoàn Hà Tĩnh với Hát múa, lẫy Kiều, nhạc Tiễn; đoàn Quảng Bình như Hát khoan, hò, vè... và đoàn Nghệ An với những điệu ví, dặm, hát tơm…

Theo ban tổ chức, ngoài việc bảo tồn, tôn vinh và phát huy các làn điệu dân ca, dân vũ của các vùng miền trước nguy cơ ngày càng mai một, liên hoan dân ca lần này còn hướng đến việc tìm kiếm những tài năng, nhân tố mới, qua đó duy trì phong trào hát dân ca trong đời sống hiện đại, đặc biệt là với thế hệ trẻ.

Đêm chung kết sẽ diễn ra vào đêm 25/4. Hơn 4 tiết mục của 4 đoàn sẽ được lựa chọn để tham gia vào Vòng chung kết toàn quốc diễn ra trong tháng 5 tới.

Dưới đây là một số hình ảnh trong đêm khai mạc liên hoan dân ca khu vực Bắc Trung Bộ:

Khai mạc Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Bắc Trung Bộ 2015 - Ảnh 1Phóng to

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế trao cờ lưu niêm cho 4 đoàn tham dự

Khai mạc Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Bắc Trung Bộ 2015 - Ảnh 2Phóng to

Đoàn Thừa Thiên - Huế mở đầu liên hoan với nhiều làn điệu truyền thống

Tiết mục Hát chầu văn hết sức cuốn hút của đoàn Thừa Thiên - Huế

Hát múa Sắc Bùa của đoàn Hà Tĩnh
Hát khoan chèo cạn của đoàn Quảng Bình
Tiết mục Hát dặm của đoàn Nghệ An
Tin tài trợ
thừa thiên - huếhát chầu vănkhai mạc liên hoan dân ca Việt Namví dặmliên hoan dân ca
Văn Dinh

Xem thêm tin chuyên mục Môi trường