Năm 2018 sẽ thu hồi ô tô, xe máy loại thải

Thứ năm, 28/05/2015 | 10:35 GMT+7

(ĐSPL) - Từ năm 2018, xe mô tô, xe gắn máy các loại, xe ô tô các loại thải bỏ sẽ bị thu hồi và xử lý. Ngoài ra, một số sản phẩm thiết bị điện, điện tử thải bỏ như máy vi tính, máy tính bảng, ĐTDĐ... sẽ bị thu hồi từ năm 2016.
Đó là quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ, có hiệu lực từ ngày 15/7/2015.
Theo tin tức trên Dân trí, quyết định của Thủ tướng quy định, nhà sản xuất có trách nhiệm tổ chức thu hồi sản phẩm thải bỏ do mình đã bán ra thị trường Việt Nam; thiết lập điểm hoặc hệ thống các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ. Đồng thời, có trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm thải bỏ của mình; khuyến khích tiếp nhận sản phẩm cùng loại với sản phẩm mình đã bán ra thị trường mà không phân biệt nhãn hiệu hoặc nhà sản xuất; tiếp nhận để xử lý những sản phẩm thải bỏ của mình đã đưa ra thị trường do nhà sản xuất khác thu hồi được khi có yêu cầu...
Ô tô, xe máy loại thải sẽ bị thu hồi vào năm 2018. Ảnh: B.Đ
Còn về phía người tiêu dùng, có trách nhiệm chuyển giao các sản phẩm thải bỏ theo các hình thức: Tự chuyển đến điểm thu hồi; chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thu gom để vận chuyển đến các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ.
Từ ngày 1/1/2018, phương tiện giao thông là xe mô tô, xe gắn máy các loại, xe ô tô các loại hết hạn sử dụng sẽ bị thu hồi và xử lý .
Từ 1/7/2016, thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ là dầu nhớt các loại; săm, lốp các loại.
Cũng từ 1/7/2016, sẽ thu hồi và xử lý một số sản phẩm thải bỏ là ắc quy và pin các loại; một số thiết bị điện, điện tử thải bỏ.
Liên quan đến vấn đề này, Vnexpress dẫn lời ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, quy định niên hạn với phương tiện cá nhân liên quan đến cuộc sống, sinh kế của nhiều người. Do vậy, người dân cần được biết sớm về lộ trình, cần lấy ý kiến nhà khoa học, cơ quan quản lý, chuyên môn kỹ thuật.
Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), đến 31/12/2014 cả nước có hơn 45 triệu xe cơ giới, trong đó môtô 2 bánh chiếm 95%.
Các thiết bị điện tử, máy móc thường ít có "hạn sử dụng" nhưng liên tục được người tiêu dùng thải loại do hỏng hóc, quá cũ... Không có điểm thu hồi, chúng thường được gộp chung với rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Tin tài trợ
thu hồi xe máyô tôthu hồi sản phẩm loại thảiThủ tướng Chính phủquyết định thu hồi
BTV (tổng hợp)

Xem thêm tin chuyên mục Môi trường