“Tuyển vợ” cho đàn ông Trung Quốc giá hàng trăm triệuTàu hỏa tông xe máy chạy ngang, 2 người tử vongBị nghi ngờ tráo đổi vé số, người đàn ông treo cổ chết8 vấn đề chỉ phụ nữ siêu vòng 3 mới hiểuMáy bay quân sự rơi ở đảo Phú Quý: Hé lộ nguyên nhân ban đầuĐại gia "lấp" sông Đồng Nai và khoản nợ nghìn tỷ gây "choáng"Máy bay Đức rơi ở Pháp: Cơ phó nhấn nút hủy diệt máy bay?Vụ sập giàn giáo Formosa: Công bố danh tính 13 nạn nhân tử vongBuổi sáng 'định mệnh' của bà mẹ đơn thân với cuộc hôn nhân cay đắngCác "chiêu" giúp sĩ tử ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quảSập giàn giáo ở Formosa: Thắt lòng nhìn thi thể con không còn nguyên vẹnUkraine: Tường thuật trực tiếp bắt quan chức cấp cao trên truyền hìnhLật tẩy 'thánh cô' có độc chiêu trả gópPhục dựng ‘ghế đá tình yêu’ bên Hồ GươmVụ sập giàn giáo Formosa: Nguyên nhân nào dẫn tới sập giàn giáo?Giả mạo cảnh sát bắt tội phạm, nam sinh 16 tuổi phạm tội gì?Quản lý tài chính: "Chiêu độc" tiết kiệm tiền cho người độc thânÔng Tập Cận Bình tái khẳng định cải cách luật pháp Trung QuốcMẹ chồng hốt hoảng khi nàng dâu ngoan hiền lộ mặt thậtNhững người đẹp hạnh phúc rạng ngời sau... một lần đò

Những đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh 2014

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) hệ chính quy năm 2014. Theo đó, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 dự kiến có những thay đổi sau:

Đối tượng 1: Có sự thay đổi nhiều nhất, gồm các đối tượng công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, trong đối tượng 1 ở chính sách mới đã thu hẹp hơn so với quy định cũ. Tại quy định cũ, đối tượng 1 là công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

Đối tượng 2: Công nhân trực tiếp đã sản xuất làm việc liên tục 5 năm trở lên trong đó ít nhất 2 năm là chiến sỹ thi đua được cấp tỉnh công nhận và tặng bằng khen.

Đối tượng 3: Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh. Quân nhân, công an nhân dân đã xuất ngũ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo luật định (nếu ở khu vực 1 chỉ cần 12 tháng).

Đối tượng 4: Con liệt sĩ; Con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hóa học.

Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, trong thời kì kháng chiến; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01-01-1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01-01-1945 đến trước Tổng khởi nghĩa tháng 8-1945.

Đối tượng 5: Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 18 tháng không ở khu vực 1; Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở.

Đối tượng 6: Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số ở ngoài khu vực đã quy định thuộc nhóm ưu tiên 1; Người khuyết tật nặng; Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81% và con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Con của người có công giúp đỡ cách mạng.

Đối tượng 7: Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân được cấp bằng huy hiệu lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam hoặc Trung ương đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Theo quy định mới, khu vực 1 chỉ gồm các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III (xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định và các xã giáp biên giới, các xã hải đảo. Các địa phương khác của khu vực 1 trước đây sẽ được chuyển sang khu vực 2 - nông thôn.

Ngoài ra, dự thảo quy định đối tượng được ưu tiên xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng có bổ sung thêm các thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông đoạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thi sinh đoạt giải. Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi này được tuyển thẳng vào bậc cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thi sinh đoạt giải.

theo VnMedia

 

video đời sống pháp luật
Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Khám phá


Tin nóng trên Đời sống pháp luật