Những sông, hồ "tử thần" trên thế giới

Thứ ba, 12/05/2015 | 14:17 GMT+7

Những sông, hồ trong xanh hay giếng nước tĩnh lặng có thể khiến du khách muốn đắm mình trong đó. Tuy nhiên, bên cạnh vẻ đẹp bên ngoài, không phải nơi nào cũng là điểm đến an toàn cho du khách. Điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra khi con người có xu hướng làm một việc gì đó an toàn trong một nơi độc hại.  

Dưới đây là 8 sông, hồ và giếng nguy hiểm nhất thế giới du khách nên tham khảo:

Sông Rio Tinto, Tây Ban Nha

“Dòng sông máu” Rio Tinto là một con sông có tính axit cao với nồng độ pH từ 1,7 - 2,5 độ. Con sông này cũng rất giàu các kim loại nặng như vàng, bạc và đồng, khiến nó trở thành một con sông được nhiều người biết đến trong các nền văn hóa cổ đại kéo dài suốt chiều dài lịch sử.

Sông Rio Tinto bắt nguồn từ vùng núi Sierra Morena thuộc khu vực Andalusia. Hoạt động khai thác mỏ kéo dài suốt 5.000 năm là nguyên nhân làm cho môi trường nước sông trở nên khắc nghiệt, sản sinh ra các vi khuẩn tự dưỡng và hiếm khí như vi khuẩn oxy hóa sắt và vi khuẩn oxy hóa lưu huỳnh.

Hồ Boiling, Dominica

Hồ nước sôi (Boilling Lake) nằm trong vườn quốc gia Morne Trois Pitons ở đảo quốc Dominica là suối nước nóng lớn thứ hai trên thế giới.

Nhiệt độ đo được ở gờ hồ từ 820C tới 920C. Nhiệt độ ở giữa hồ không thể đo được vì nước liên tục sôi sục, đi vào đó sẽ rất nguy hiểm.

Hồ Kivu, Châu Phi

Hồ Kivu là một trong các Hồ Lớn châu Phi, nằm trên biên giới giữa Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda. Đáy hồ nằm trên một thung lũng tách giãn đang dần bị tách ra, gây nên các hoạt động núi lửa trong khu vực và khiến nó đặc biệt sâu 485m.

Theo tính toán của các nhà khoa học, lòng hồ hiện chứa khoảng 65km3 khí Metan và 250km3 khí CO2, khiến nó trở thành hồ “tử thần”.

Sông Citarum (Tây Java, In-đô-nê-xi-a)

Lý do khiến sông Citarum trở thành quả bom hẹn giờ khổng lồ là vì rác thải do con người tạo ra. Dòng sông này ngập tràn rác thải không phân hủy và hóa chất độc hại, vì thế nó trở thành con sông ô nhiễm nhất thế giới.

Hiện có hơn 200 nhà máy dệt nằm hai bên bờ sông. Thuốc nhuộm và các hoá chất như thạch tín, thủy ngân đều đổ vào sông.

Hồ Karachay, Nga

Nằm trong dãy núi Ural ở miền đông nam nước Nga, Hồ Karachay đã được mô tả là một trong những nơi ô nhiễm nhất trên thế giới. Nước và các khu vực xung quanh hồ bị ô nhiễm cao bởi nhiễm độc phóng xạ từ Mayak, một trong những cơ sở hạt nhân lớn nhất nước Nga.

Bức xạ từ thảm họa Chernobyl đã làm tăng thêm sự ô nhiễm của hồ, khiến tỷ lệ ung thư và dị tật bẩm sinh ở người dân địa phương sống xung quanh khu vực ngày càng gia tăng.

Sông Potomac, Mỹ

Nằm ngay bên ngoài Washington DC, sông Potomac Gorge kéo dài từ Cầu Key Bridge, phía bắc quận Columbia đến vùng Great Falls của Potomac. Nơi đây là điểm đến thu hút những du khách đam mê các hoạt động ngoài trời như chèo thuyền kayak, câu cá,...

Tuy nhiên, con sông này cũng được biết đến là nơi tử thần. Nước chảy mạnh qua sông Potomac sẽ tạo ra dòng nước ngầm khuấy đục, ngay cả ở những nơi được cho là yên ả nhất. Dòng nước đó có thể ngay lập tức cuốn trôi những người bơi, lội hay trượt chân và ngã xuống nước.

Hồ Blue Lagoon (Derbyshire, Anh)

Một mỏ đá bỏ hoang ở Harpur Hill có tên gọi Far Hill Quarry bị ngập lụt và trở thành hồ Blue Lagoon bởi màu xanh ngọc tuyệt đẹp của nó. Bất chấp những biển báo của các cơ quan chức năng, cư dân địa phương vẫn đổ về đây để tắm dưới hồ nước này.

Sự nguy hiểm đầu tiên là nguồn nước độc hại trong hồ. Khí amoniac có tính kiềm cao với nồng độ pH là 11,3 độ. Ngâm mình trong nước này dễ mắc các vấn đề như viêm dạ dày và nhiễm nấm. Nguyên nhân tiếp theo khiến nơi đây trở thành “hố tử thần” là vì dưới lòng hồ đủ thứ chất thải như: phụ tùng xe hơi, xác động vật và phân.

Sau nhiều thời gian bất lực trong việc ngăn chặn người dân và du khách đổ xô về tắm trong hồ, chính quyền địa phương đã nghĩ ra cách dùng thuốc nhuộm màu đen đổ xuống hồ nước để làm cho hồ mất đi tính hấp dẫn.

Giếng Jacob (Texas, Mỹ)

Giếng Jacob (Jacob’s Well) tại Texas, Mỹ được biết đến là một trong những điểm lặn nguy hiểm nhất thế giới với độ sâu 40m.

Lặn khoảng 9m bạn sẽ đến được hang đầu tiên. Sau đó, tiếp tục lặn sâu xuống khoảng 24m, bạn đã đến hang thứ hai. Bên trong hang thứ hai có một khe giả, giống như lối ra khỏi giếng. Tuy nhiên đây lại là nơi bắt đầu sự nguy hiểm vì khe giả đó có thể bẫy các thợ lặn. Ngoài ra, còn có hang thứ ba và thứ tư đang chờ đợi các thợ lặn đủ dũng cảm để chinh phục độ sâu của giếng.

Tin tài trợ
hồ tử thầnthế giớisông tử thầnDu kháchgiếng nước
Theo báo Tài nguyên và Môi trường

Xem thêm tin chuyên mục Môi trường