Huế: Ứng dụng công nghệ tương tác 3D trong trưng bày, bảo tồn di tích

Thứ tư, 20/05/2015 | 16:03 GMT+7

(ĐSPL) - Đó là một trong những nội dung thỏa thuận về sự hợp tác giữa Bảo tàng lịch sử Quốc gia với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế được ký kết vào sáng nay (20/5), tại hội trường khách sạn Hương Giang, TP Huế.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế được giao trọng trách quản lý và bảo tồn 2 di sản thế giới là Nhã nhạc Cung đình Huế và Quần thể Di tích Cố đô Huế. Khối lượng di vật, di tích bảo tồn cực kỳ lớn, đã đặt ra cho các nhà quản lý những bài toán khó về giải pháp trưng bày tổng thể. Việc nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại trong trưng bày, bảo tồn là một việc làm rất cần thiết.

Quang cảnh lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ về việc hợp tác giữa Bảo tàng lịch sử Quốc gia với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Hiện nay, các bảo tàng hàng đầu trên thế giới có bề dày lịch sử phát triển và đã rất sớm tiếp cận, ứng dụng một cách đồng bộ các thành tựu khoa học kỹ thuật trong tất cả các hoạt động trưng bày và giới thiệu trưng bày của bảo tàng. Trong đó, ứng dụng về công nghệ 3D để phục vụ cho việc quản lý lưu trữ, nghiên cứu khoa học và phục chế hiện vật được chú trọng.

Công nghệ tương tác 3D sẽ giúp khách tham quan có thể tương tác để xem thông tin chi tiết, lịch sử các hiện vật và tư liệu trưng bày.

Năm 2009, chương trình hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trường Công nghệ Văn hóa sau đại học tại Viện KAIST (Hàn Quốc) đã cho ra đời bộ phim 3D giới thiệu về di tích Hổ Quyền - một trong những di tích độc đáo của triều Nguyễn tại Huế, góp phần giới thiệu, quảng bá di sản này trong thời gian di tích chưa được trùng tu. Năm 2012, Trung tâm tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Công ty An Thi trong việc xây dựng phim 3D về di tích Hiển Lâm Các (Đại Nội, Huế).

Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh thần công sẽ được tạo dựng một "không gian diễn giải" theo công nghệ 3D tương tác

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nhấn mạnh: "Một số di tích, cổ vật tiêu biểu cần được tập trung đầu tư ứng dụng công nghệ và công nghệ hiện đại trong việc giới thiệu, quảng bá. Đặc biệt, hai hệ thống bảo vật quốc gia tại khu di sản Huế là Cửu vị thần công và Cửu đỉnh cần được tạo dựng một "không gian diễn giải" theo công nghệ 3D tương tác".

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát biểu tại lễ ký kết

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia chia sẻ: "Hiện nay, hoạt động trưng bày và thu hút khách tham quan ở phần lớn các bảo tàng Việt Nam vẫn trong tình trạng trì trề, lạc hậu: Trùng lặp về nội dung, hiện vật trưng bày, hình thức kỹ thuật trưng bày còn đơn giản, tẻ nhạt... Việc áp dụng những công nghệ hiện đại như tương tác 3D vào hoạt động trưng bày sẽ góp phần thu hút công chúng, đặc biệt là công chúng trẻ tuổi".

Tin tài trợ
trưng bày di tíchBảo tồn di tíchcố đô Huếdi tích cố đô Huếcông nghệ 3dthừa thiên - huế
Lê Kông

Xem thêm tin chuyên mục Môi trường