Đền Bà Cô đón nhận bằng di tích lịch sử cấp quốc gia

Chủ nhật, 21/06/2015 | 18:59 GMT+7

(ĐSPL) - Sáng nay (21/6), UBND xã Hưng Hòa, TP Vinh (Nghệ An) đã tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia đền Bà Cô (Đền và mộ công chúa Quế Hoa).

Tới tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam và đoàn đại biểu của Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các sở, ban ngành TP Vinh; con cháu dòng họ Lê Nhữ ở làng Yên Phong cùng đông đảo bà con nhân dân xã Hưng Hòa và hàng trăm du khách thập phương.

Các đại biểu về dự lễ đón bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia đền Bà Cô

Mở đầu buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trung Châu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh đã đọc diễn văn, khẳng định giá trị lịch sử của Di tích đền và mộ công chúa Quế Hoa.

Đền Bà Cô thuộc xóm Phong Yên, xã Hưng Hòa (TP Vinh) được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, để phụng thờ công chúa Quế Hoa và các vị tiền bối của dòng họ Lê Nhữ.

Theo ký ức của nhân dân, gia phả dòng họ Lê Nhữ, các sắc phong của vua Thành Thái, Duy Tân và Khải Định còn lưu lại, công chúa Quế Hoa là con gái của quốc vương Lê Tư Tề, cháu nội của vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi), người đã từ bỏ cuộc sống cung đình để về sống với những người dân nghèo tại làng Đăng, xã Yên Lưu, tổng Yên Trường (nay là làng Phong Yên, xã Hưng Hòa, TP Vinh).

Từ một vùng đất ngập mặn, quanh năm lụt lội và đói nghèo, công chúa Quế Hoa đã tập hợp dân làng đào hói dẫn thủy (nay còn di tích Hói Bà Cô), đắp đường và phát triển nghề dệt chiếu cói, đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân.

Đền Bà Cô đón nhận bằng di tích lịch sử cấp quốc gia - Ảnh 2Phóng to

Con cháu dòng họ Lê Nhữ và nhân dân xã Hưng Hòa rước long ngai, bài vị... đến địa điểm hành lễ
Đoàn rươc trang nghiêm với đầy đủ các nghi thức

Sau khi qua đời, công chúa Quế Hoa đã hiển linh độ thế, báo quốc hộ dân. Nhân dân trong vùng lập đền thờ và nhiều lần các triều đại phong kiến đã phong tặng các đạo sắc. Tại đền Bà Cô hiện còn lưu giữ các hiện vật có giá trị lịch sử như: các đạo sắc vua ban, mũ vua ban cho công chúa Quế Hoa, bài vị, long kiệu, đại tự, câu đối cổ…

Chương trình văn nghệ tái hiện lại công đức của công chúa Quế Hoa tại buổi lễ

Dịp này, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trao bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia cho lãnh đạo thành phố Vinh, xã Hưng Hòa (TP Vinh).

Đại diện chính quyền xã Hưng Hòa và dòng họ Lê Nhữ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.
Các đại biểu thắp hương thể hiện lòng tưởng nhớ công ơn của công chúa Quế Hoa

Qua đó, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định, việc cần thiết phải tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị di tích, những công trình có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về tinh thần yêu nước, thương dân.

Tin tài trợ
Đền Bà CôNghệ Anbằng di tích lịch sử quốc giacông chúa Quế HoaHội Luật gia Việt Nam
Anh Ngọc

Xem thêm tin chuyên mục Môi trường