Động vật quý hiếm nằm "chờ chết" trong nhà kho hải quan

Thứ hai, 01/12/2014 | 16:46 GMT+7

Trong khi chờ quyết định xử lý của cục hải quan tỉnh, nhiều động vật quý hiếm đựng trong các bao lưới trong nhà kho của hải quan cửa khẩu Lao Bảo đã chết, bốc mùi tanh tưởi.

Giao cho kiểm lâm, nhưng hải quan nhận

Chiều 27/11, Công an huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã phối hợp với Hải quan và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo kiểm tra, phát hiện trên xe khách có 120,5kg động vật hoang dã còn sống gồm: 36kg tê tê (thuộc loại quý hiếm), 68kg rắn ráo trâu; 15,5kg ba ba; 1kg rùa.

Ngay sau đó, công an huyện đề xuất bàn giao số động vật này cho kiểm lâm xử lý. “Theo quy định thì phải giao cho kiểm lâm. Còn kiểm lâm đề xuất xử lý như thế nào là việc của họ”, thượng tá Phan Thanh Quảng, Trưởng công an huyện Hướng Hóa cho biết.

Động vật quý hiếm nằm "chờ chết" trong nhà kho hải quan - Ảnh 1Phóng to

Những cá thể động vật quý bị nhốt trong lưới tại nhà kho của cửa khẩu hải quan quốc tế Lao Bảo.

Đến 20h ngày 27/11, hạt kiểm lâm huyện đã làm xong thủ tục và đem 120,5kg động vật về nhập kho, chăm sóc để tiến hành xử lý. Dự kiến ngày 28/11, sẽ thành lập đoàn liên ngành để thả toàn bộ động vật vừa phát hiện về môi trường tự nhiên.

“Động vật còn sống, có loại thuộc dạng quý hiếm như têtê, nên chúng tôi lên kế hoạch phải nhanh chóng thả về tự nhiên. Nếu chậm trễ, sẽ dẫn đến chết”, ông Nguyễn Văn Thành, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hướng Hóa nói.

Sáng 28/11, ông Hoàng Văn Cừ, Phó cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết: “Anh Thanh, Chi cục trưởng Hải quan CKQT Lao Bảo có đề xuất nhận lại số động vật đã bàn giao, nhưng tôi chỉ đạo là để kiểm lâm xử lý”.

Tuy nhiên, cũng trong sáng cùng ngày, ông Đinh Ngọc Thanh, Chi cục trưởng Hải quan CKQT Lao Bảo đã nhận lại 120,5kg động vật hoang dã ở kiểm lâm với lý do “để làm lại hồ sơ, chuyển về cục hải quan tỉnh xử lý”.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Sau khi nhận lại 120,5kg động vật hoang dã ở kiểm lâm, Hải quan CKQT Lao Bảo đưa về cất giữ tại nhà kho của mình. Những cá thể động vật hoang dã này được chứa trong những bao lưới chật hẹp, nằm bất động trên sàn. Cán bộ hải quan ở đây đã chăm sóc những cá thể động vật này bằng cách bật điều hòa và tưới nước lên các bao lưới.

Anh Lê Chí Đông, cán bộ hải quan tại đây cho biết, khi phát hiện 120,5kg động vật hoang dã, cơ quan này đã lập biên bản vi phạm hành chính “Vận chuyển hàng hóa nhập khẩu không có chứng từ hợp lệ trong địa bàn hoạt động của hải quan”. Vì lý do lô hàng vượt quá thẩm quyền xử lý của chi cục trưởng, nên phải bàn giao cho cục hải quan tỉnh.

Còn theo ông Ngô Minh Tuấn, Chi cục phó Hải quan CKQT Lao Bảo, nếu động vật hoang dã được phát hiện có nguồn gốc trong nước, thì phải giao cho kiểm lâm; còn 120,5kg động vật đã phát hiện có nguồn gốc từ nước ngoài, đây cũng là một loại hàng hóa, nên hải quan có quyền xử lý.

Ông Tuấn cho biết thêm, hiện hải quan đang tạm giữ tang vật, còn hồ sơ đã chuyển cho cục hải quan tỉnh. “Việc bắt giữ và nhận lại lô hàng ở kiểm lâm anh Thanh làm, tôi mới lên đơn vị nên không nắm rõ. Còn việc chậm trễ trong quá trình xử lý, có thể là do cuối tuần”, ông Tuấn nói.

Trong lúc Hải quan cửa khẩu Lao Bảo đang tạm giữ lô động vật hoang dã và đợi chờ ý kiến của cấp trên, hàng chục cá thể động vật này đang bị hành xác, không được chăm sóc đúng cách hoặc thả về môi trường kịp thời.

Nếu đến lúc có quyết định xử lý của cục hải quan tỉnh, số động vật đã chết hoặc không đủ sức để thả về môi trường tự nhiên thì sẽ xử lý bằng cách nào? Và ai sẽ là người gánh trách nhiệm đem “giam” động vật hoang dã quý hiếm cho đến chết trong nhà kho?

Chiều 30/11, tại nhà kho của Hải quan CKQT Lao Bảo, một số cá thể động vật đựng trong các bao lưới có thể đã chết, bốc mùi tanh tưởi. Ruồi nhặng cũng bu bám đầy trong nhà kho này...

Tin tài trợ
động vật quý hiếmhải quankiểm lâmtrách nhiệmcửa khẩu lao bảođộng vật hoang dã
Theo LĐO

Xem thêm tin chuyên mục Môi trường