Đột kích con đường độc đạo xẻ rừng của lâm tặc tại Gia Lai

Thứ sáu, 24/04/2015 | 08:22 GMT+7

(ĐSPL) - Ngay sau khi nghe báo cáo về việc làng Kon Sơ Lăl, xã Hà Tây, huyện Chư Păh (Gia Lai) bắt 2 xe gỗ lậu, ông Nguyễn Ngọc Cư, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Chư Păh cho biết, kiểm lâm đã phối hợp với công an huyện và dân làng lên thực địa để kiểm kê bao nhiêu gỗ bị khai thác để phục vụ điều tra.

Trước đó, vào ngày 18/4, người dân làng Kon Sơ Lăl, xã Hà Tây, huyện Chư Păh nhận được thông tin có 2 xe càng tự chế chở gỗ lậu sắp đi qua. Ngay sau đó, một tốp thanh niên người dân tộc Ba Na được cắt cử để đón lõng 2 chiếc xe nói trên. Nhóm này đã dùng các cành cây làm rào chắn lại con đường đang mật phục.

Theo đó, khi đang lưu thông, 2 xe gỗ lậu gặp phải chướng ngại vật trên đường nên phải dừng lại và bị nhóm thanh niên trong làng bắt quả tang. Hai xe chất đầy gỗ đã được đưa vào trong sân nhà rông của làng. Trong lúc thanh niên trong làng kiểm kê gỗ, nhóm lâm tặc đã lên xe bỏ chạy. Đến khoảng 10h cùng ngày, có người mang tiền đến xin chuộc số gỗ trên nhưng dân làng không đồng ý.

Theo người dân trong làng, những đối tượng phá rừng ở đây chủ yếu là người trong xã và có một số đối tượng từ tỉnh Kon Tum đến. Sau khi bắt giữ được số gỗ trên, các thanh niên trong làng đã thay nhau canh giữ. Họ phải quyết tâm giữ bằng được số gỗ này để làm bằng chứng cho việc phá rừng.

Để kiểm chứng cho việc phá rừng, thanh niên trong làng đã dẫn PV vào tận hiện trường. Ngay từ đầu rừng, một con đường lớn hiện ra dẫn sâu vào lõi rừng. Theo những thanh niên này, đường được lâm tặc mở để vận chuyển gỗ. Sau hơn 2 tiếng đi bộ, chúng tôi cũng đến được bãi đáp của lâm tặc. Một thanh niên cho biết, trước đây lâm tặc hoạt động rầm rộ, từ khi làng bắt được 2 xe gỗ trên bọn chúng cảnh giác hơn, khi thấy động là tháo chạy, bỏ lại rất nhiều lóng gỗ.

Đột kích con đường độc đạo xẻ rừng của lâm tặc tại Gia Lai - Ảnh 1Phóng to

Những hộp gỗ vừa được cưa xẻ chưa kịp đưa ra khỏi rừng

Tại hiện trường, không ít gốc gỗ lớn hàng trăm năm tuổi, chủ yếu là gỗ sao đã bị đốn hạ, vết cưa vẫn còn mới. Những cây gỗ được sơ chế ngay tại bãi khiến khu rừng trông giống như một đại công trường. Những cây bị chặt hạ có đường kính từ 60cm trở lên, có nhiều cây phải vài ba người mới ôm xuể, ngoài ra còn có nhiều lóng gỗ đã được chia xẻ thành hộp chờ vận chuyển. Đặc biệt, ngoài con đường cũ, lâm tặc còn đang mở một con đường khác để vận chuyển số gỗ này ra khỏi rừng.

Theo người dân, rừng bị tàn phá thì ai cũng biết, nhưng nhiều lần các xe gỗ vận chuyển qua trạm kiểm lâm có người gác mà không thấy kiểm lâm viên có hành động gì (!?). Xã có 2 trạm chốt chặn trên các tuyến đường, xe chạy qua trước mặt trạm bảo vệ rừng như đi vào chốn không người.

Ông Yưuh, Trưởng thôn Kon Sơ Lăl cho biết, đoạn đường đi qua thôn là tuyến duy nhất nếu muốn đi ra ngoài. Xe chở gỗ sẽ qua đường trung tâm xã sau đó theo đường đất để chở gỗ về tỉnh Kon Tum. Cứ ba bốn hôm là xe gỗ chạy qua làng. Xe chạy vào rạng sáng, lúc mọi người còn yên giấc ngủ.

Từ đầu năm 2015, làng được xã giao gần 1000ha để quản lý bảo vệ. Sau khi nhận nhiệm vụ, làng đã lập tổ bảo vệ rừng đi kiểm tra, lần nào cũng phát hiện lâm tặc nhưng chỉ đuổi được hôm đó, hôm sau lại khai thác. Có hôm còn bị lâm tặc chửi bới, dân làng rất là bức xúc nên quyết định mật phục, vây bắt. Hai xe gỗ bị bắt và hàng chục xe gỗ trước đây đều cùng 1 người chở.

Ông Đinh Sứk, Chủ tịch UBND xã Hà Tây khẳng định, khu rừng trên là nơi giáp ranh của huyện Chư Păh (Gia Lai) với huyện Kon Rẫy (Kon Tum). Gỗ chủ yếu đi bằng đường sông, đường bộ ít hơn. Lực lượng xã khó bắt đựơc xe gỗ vì địa hình hiểm trở, sóng điện thoại không có nên không liên lạc được giữa các lực lượng. Gỗ mà dân làng bắt được là từ tiểu khu 185 do xã giao cho làng quản lý.

Đột kích con đường độc đạo xẻ rừng của lâm tặc tại Gia Lai - Ảnh 2Phóng to

Những cây gỗ lộ thiên khi nước rút.

Ông Nguyễn Quốc Thuận, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh cho biết, địa điểm bị khai thác gỗ thuộc tiểu khu 185, đã giao cho xã quản lý nên xã phải chịu trách nhiệm. “Con đường lâm tặc mở vào rừng không thuộc trách nhiệm của chúng tôi. Từ tháng 2 tới giờ cứ tối thứ 6 là chúng tôi rút toàn bộ người ra khỏi trạm đặt ở làng Kon Sơ Lal. Có thể lâm tặc lợi dụng thời gian này để vận chuyển”, ông Thuận nói.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh (Gia Lai) thông tin, trong ngày 23/4 công an và VKS huyện đã xuống hiện trường vụ phá rừng điều tra sự việc. Ủy ban huyện đã chỉ đạo là sẽ xử lý nghiêm vụ phá rừng ở xã Hà Tây.

“Việc phá rừng ở xã Hà Tây, huyện cũng đã nắm tình hình từ tháng 3. Đặc biệt, trong ngày 14/4, đích thân tôi đã có buổi chủ trì làm việc tại xã Hà Tây với sự tham gia của nhiều phòng, ban, trong đó có hạt kiểm lâm huyện về tình hình phá rừng tại đây”, ông Quang nói.

Đột kích con đường độc đạo xẻ rừng của lâm tặc tại Gia Lai - Ảnh 3Phóng to

Kết luận của Phó chủ tịch huyện Chư Păh về nạn phá rừng ở xã Hà Tây trong cuộc họp chỉ đạo ngày 14/4.

Trước đó, vào ngày 16/4, Văn phòng UBND huyện đã cụ thể kết luận buổi làm việc của phó chủ tịch huyện tại xã Hà Tây bằng văn bản gửi tới các bên có liên quan. Tuy nhiên, văn bản ký chưa ráo mực, rạng sáng ngày 18/4, gỗ của lâm tặc chất đầy trên 2 xe tự chế băng băng vượt qua con đường chính của xã nhưng không ai ngăn chặn. Chỉ đến khi đi qua làng Kon Sơ La, mới bị người dân lập chốt bắt lại. Người làng cho biết, dựng chốt bắt gỗ lậu vì bức xúc trước nạn phá rừng từ lâu nhưng không ai giải quyết.

Như vậy, việc phá rừng ở xã Hà Tây đã được lực lượng chức năng phát hiện từ sớm chứ không phải khi người dân bắt được 2 xe gỗ mới biết. Nhưng việc ngăn chặn đã không kịp thời để khi rừng bị phá mới vào cuộc.

Ông Trương Văn Nam, Hạt phó Hạt kiểm lâm Chư Păh cho biết, ngày 22/4 đích thân ông đã xuống hiện trường kiểm tra. “Rừng bị lâm tặc khai thác chính xác là thuộc lô 2, lô 5, lô 8 thuộc tiểu khu 187 của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh quản lý. Qua kiểm tra, tại đây có 40 gốc cây sến và dầu bị cưa. Tại hiện trường có 21 cây, còn 19 cây đã được lâm tặc đưa đi. Tổng số gỗ đo đếm được bị chặt hạ là 49,381m3. Còn số gỗ dân làng bắt được là 8,9m3. Hiện tại, số gỗ tìm thấy trên rừng vẫn đang được giữ nguyên tại hiện trường”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, số gỗ do dân làng bắt được hiện đã lập biên bản và chuyển về trạm kiểm lâm ở huyện Chư Păh canh giữ. Việc di chuyển gỗ từ nhà rông của làng về bảo quản ở trạm kiểm lâm được bà con vui vẻ chấp thuận.

Ông Nguyễn Ngọc Cư, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Păh cung cấp thêm, UBND tỉnh đã lập đoàn để kiểm tra, xử lý vụ việc. Sáng ngày 24/4 đoàn của UBND tỉnh sẽ có buổi làm việc nhanh với huyện rồi sẽ đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo giải quyết vụ việc. 

Tin tài trợ
lâm tặckiểm lâmGia Laigỗ lậulâm tặc xẻ rừng
Chí Dũng

Xem thêm tin chuyên mục Môi trường