`

Công ty Hoàng ZN vẫn lưu hành nhiều sản phẩm chưa đăng ký công bố chất lượng?

Thứ ba, 03/07/2018 | 06:42 GMT+7

Mới đây Cục An toàn Thực phẩm đã ra quyết định thu hồi 3 lô sản phẩm trà giảm cân Hoa sâm đất của công ty Hoàng ZN vì không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên ngoài sản phẩm trên hàng loạt các sản phẩm khác mà công ty này đang lưu hành cũng bị nghi ngờ kém chất lượng.

Thêm cả chục sản phẩm nghi nghờ chưa công bố chất lượng?

Như thông tin báo Đời sống & Pháp luật đã đăng tải, ngày 19/6/2018 Cục An toàn thực phẩm ban hành Quyết định số 386/QĐ-ATTP về việc Thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn đối với 03 lô sản phẩm: Thực phẩm bổ sung Cốm dinh dưỡng EXTRA KID, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà Thảo mộc hoa sâm đất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốm trắng da Skinfood Plus. Cả 3 sản phẩm trên đều thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hoàng ZN, địa chỉ tại 89/994E Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh do 3 lô sản phẩm nêu trên vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Hoàng ZN quảng cáo cả chục sản phẩm nhưng chỉ số ít các sản phẩm này được công bố chất lượng


Mặc dù 3 lô sản phẩm không đảm bảo chất lượng trên đã bị thu hồi nhưng người tiêu dùng vẫn rất hoang mang vì công ty Hoàng ZN còn đang lưu hành cả chục loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác mà không rõ chất lượng đã được các cơ quan chuyên môn kiếm chứng, cấp phép hay chưa?.

Theo đó, tại Website được tuyên bố là chính thức của công ty Hoàng ZN là https://zinihoang.com/ có đăng tải danh mục 14 sản phẩm đang kinh doanh ngoài thị trường. Với danh mục sản phẩm nêu trên thì công ty Hoàng ZN đang có 05 sản phẩm thuộc dạng mỹ phẩm và 09 sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang các thương hiệu: Hoa sâm đất, Hoa sâm đất Plus, Hoàn hồng chi, Khiết âm, trà thảo mộc Mầm sinh, ....

Tuy nhiên, tra cứu thông tin tại Cục An toàn thực phẩm, PV phát hiện chỉ có duy nhất 3/14 sản phẩm được công bố chất lượng là: Cốm dinh dưỡng EXTRA KID có số công bố 817/2018/ATTP-XNCB, Trà thảo mộc Hoàn hồng chi 38911/2017/ATTP-XNCB, và Khiết âm số công bố 42603/2017/ATTP-XNCB.

Nhập nhèm nhãn mác gây hoang mang

Công ty Hoàng ZN vẫn lưu hành nhiều sản phẩm chưa đăng ký công bố chất lượng? - Ảnh 2Phóng to

Sản phẩm trà thảo mộc được quảng cáo giảm cân thay tên thương hiệu khác hoàn toàn trong tên đăng ký với Cục ATTP

Hiện này để nâng cao doanh thu, hiệu quả bán hàng rất nhiều doanh nghiệp hoạt động về mỹ phẩm, đông y, TPCN đã “hô biến” các sản phẩm có tác dụng như một loại “thần dược” để chữa bệnh hoặc nhập nhèm công dụng đánh lừa người tiêu dùng. Vậy nên việc được cơ quan chức năng công bố một đằng, doanh nghiệp quảng cáo một nẻo để kiếm một khoản lời khổng lồ vẫn đang diễn ra rất nóng.

Website dùng tự thay đổi những nội dung, quảng cáo thổi phồng khác giấy phép quảng cáo được cấp phép.

Cụ thể, đối với Trà thảo mộc Hoa sâm đất và Hoàn hồng chi của Hoàng ZN là một trường những sản phẩm điển hình. Dù các cơ quan chức năng công bố chỉ là Trà thảo mộc với công dụng hỗ trợ tăng và giảm cân nhưng công ty Hoàng ZN ngang nhiên thổi phồng thành Trà giảm cân và Trà tăng cân. Theo giấy phép quảng cáo được cấp, sản phẩm Hoàn hồng chi có công dụng Hỗ trợ đen tóc, ăn ngon miệng, bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực nhưng Hoàng ZN lại quảng cáo thành Trà tăng cân. Skinfood Plus chỉ có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa da, hạn chế lão hóa, tăng tính đàn hồi cho da, hỗ trợ da săn chắc và sáng mịn chứ không phải là Viên uống trắng da như doanh nghiệp này thổi phồng công dụng. Bất thường là Skinfood Plus mặc dù có giấy phép quảng cáo từ Cục ANTP những khi tra trên hệ thống từ Cục thì sản phẩm này không có trong danh sách được cấp phép TPCN được lưu hành. Vậy tại sao lại có giấy phép quảng cảo?

Trao đổi về sự bất thường trong tên gọi các sản phẩm dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, đại diện Hiệp hội Thực phẩm chức năng Viêt Nam cho biết: “Sản phẩm bảo vệ sức khỏe công bố một đằng, tên in trên bao bì và quảng cáo một nẻo, rõ ràng là hành vi đánh lừa người tiêu dùng. Bởi tên gọi, công dụng trên hồ sơ công bố sản phẩm và trên vỏ bao bì phải đồng nhất với nhau, không được khác biệt. Nếu nhà sản xuất thay đổi tên gọi sản phẩm thì phải công bố lại”.

Vị này cũng cho biết thêm, hiện nay thị trường TPCN hỗ trợ giảm cân, tăng cân còn nhiều bất cập. Người tiêu dùng dễ bị đánh lừa bởi các hình thức quảng cáo về công dụng của sản phẩm, mà không để ý tới nguồn gốc, xuất xứ thậm chí là tác dụng phụ của các sản phẩm đó. Nhiều sản phẩm được quảng cáo là có tác dụng giảm cân nhanh trong vòng 15 ngày. Nhưng thực tế nhiều người lại gặp phải các tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nóng trong người, mất nước…

Theo quy định tại Nghị định 15/2018 NĐ-CP của Chính phủ mới đây, tại Mục 4, Điều 8, chương III có ghi rõ: Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Phóng viên sẽ tiếp tục liên hệ Cục ATTP để làm rõ việc lưu hành các sản phẩm trên của công ty Hoàng ZN trong bài tiếp theo.

Duy Trung

Tin tài trợ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Toàn cảnh