Kỳ 1: Nhan nhản trung tâm ngoại ngữ nổi tiếng hoạt động không phép?

Thứ hai, 17/09/2018 | 11:24 GMT+7

Hàng loạt cơ sở đào tạo ngoại ngữ tại Hà Nội ngang nhiên hoạt động đào tạo, tuyển sinh ào ạt trong khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép  hoạt động.

Thời gian vừa qua tình trạng hoạt động bát nháo tại các trung tâm ngoại ngữ ngày càng được cơ quan quản lý siết chặt. Tuy nhiên, rất nhiều các trung tâm vẫn tìm đủ mọi cách để hoạt động “chui” lừa đảo học viên, qua mặt cơ quan quản lý.

Tra google về trung tâm ngoại ngữ cho ra 48.500.000 nhưng thực tế rấ ít trung tâm được cấp phép đào tạo đúng quy định.

Đặc biệt, mới đây báo Đời sống&pháp luật nhận được nhiều phản ánh từ bạn đọc về hoạt động một loạt các trung tâm ngoại ngữ lớn trên địa bàn TP. Hà Nội có dấu hiệu vi phạm khi chưa được cấp phép.

Một loạt các cơ sở bị phản ánh gồm: Trung tâm anh ngữ Smartcom; Trung tâm anh ngữ Smart Junior, Trung tâm ngoại ngữ EduTalk… và hàng loạt các trung tâm khác đều bị phản ánh hoạt động chưa đúng quy định?.

Trên cơ sở đó, PV đã vào cuộc tìm hiểu về hoạt động các trung tâm trên. Theo đó, Trung tâm ngoại ngữ Smartcom có trụ sở tại 33/41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội và một loạt các chi nhánh tại Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hồ Chí Minh, tất cả gồm 8 cơ sở đào tạo, riêng tại Hà Nội có 3 trung tâm. Ngoài cơ sở tại Thái Hà, Smartcom có cơ sở tại 71 Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Đống Đa và 32 BT4, đường Nguyễn Khuyến, KĐT Văn Quán, Hà Đông.

Tuy nhiên theo danh sách công bố từ Sở Giáo dục và Đào tại Hà Nội – Đơn vị quản lý trực tiếp cấp phép hoạt động các trung tâm ngoại ngữ công bố, hiện tại Trung tâm anh ngữ Smartcom chỉ có 2 cơ sở được cấp phép tại 33/44 Thái Hà và Nguyễn Chí Thanh.

Đặc biệt, tại cở sở 32 BT4, đường Nguyễn Khuyến, KĐT Văn Quán, Hà Đông theo tìm hiểu của PV hiện đang hoạt động tại địa chỉ này là Trung tâm anh ngữ Smart Junior.  Tuy nhiên theo tìm hiểu từ cơ quan quản lý, trung tâm Smart Junior cũng chưa được cấp phép hoạt động.

Ngạc nhiên hơn khi trao đổi với đại diện Smartcom, vị này cho biết cơ sở đào tạo anh ngữ tại 32 BT4, đường Nguyễn Khuyến đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên trên website chính thức của Smartcom https://www.smartcom.vn/ vẫn thông tin 3 cơ sở hoạt động tại Hà Nội trong đó có địa chỉ tại 32 BT4, đường Nguyễn Khuyến.

Kỳ 1: Nhan nhản trung tâm ngoại ngữ nổi tiếng hoạt động không phép? - Ảnh 2Phóng to

Trung tâm anh ngữ Smart Junior tại 32 BT4, đường Nguyễn Khuyến, Hà Đông cũng là địa chỉ một cơ sở đào tạo khác của Smartcom trên website và chưa được cấp phép hoạt động.

Vậy thực tế tại 32 BT4, đường Nguyễn Khuyến là trung tâm anh ngữ thuộc đơn vị nào, do ai quản lý, đã được cấp phép hay chưa chúng tôi xin gửi nghi vấn tới cơ quan quản lý?.

Vụ cô Nguyễn Thị Kim Tuyến tại cở sở MST English mắng học sinh trong khi trung tâm hoạt động không phép hồi tháng 5/2018 khiến dư luận và cơ quan quản lý phải vào cuộc

Liên quan đến vấn đề này, PV tiếp tục liên hệ Sở GD&ĐT Hà Nội – đơn vị quản lý trực tiếp để thanh kiểm tra các hoạt động của hàng loạt trung tâm vi phạm trên.

Trước đó, liên quan đến hoạt động vi phạm của hàng loạt các TTNN cũng đã được các sở ban ngành vào cuộc xử lý nghiệm như: Cơ sở MST English chưa có giấy phép hoạt động, giáo viên chửi học sinh vào tháng 5/2018. Tháng 8/2015, vụ cô giáo Cung bọ cạp Lê Na mắng chửi học viên cũng trở thành tâm điểm dư luận và ngành giáo dục phải vào cuộc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong kỳ tiếp theo

Kỳ 2: Trung tâm ngoại ngữ hoạt động vị phạm: Trá hình giấy phép hoạt động, qua mặt cơ quan quản lý

Kỳ 3: Góc nhìn Luật sư: Vi phạm quản lý đào tạo sẽ xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động 

Kỳ 4: Trung tâm ngoại ngữ hoạt động vị phạm: Cơ quan quản lý xử lý như thế nào?

Nhóm PV


Tin tài trợ
trung tâm ngoại ngữ kosngoại ngữTrung tâmđào tạotuyển sinh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Toàn cảnh