`

Bị khuyết tật bẩm sinh, “quan xã” bảo do tai nạn

Thứ ba, 05/07/2016 | 13:08 GMT+7

(ĐSPL) – Ông Nguyễn Văn Tỉnh (46 tuổi, trú xã Sơn Phúc, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) bị khuyết tật bẩm sinh, mất sức lao động nhưng đến nay chưa được hưởng chính sách gì của Đảng và Nhà nước.

Vừa qua, báo Đời sống và Pháp luật nhận được phản ánh của ông Nguyễn Văn Tỉnh (46 tuổi, xã Sơn Phúc, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) về việc ông bị khuyết tật bẩm sinh nhưng đến nay chưa được hưởng chế độ. Đã nhiều lần ông Tỉnh lên xã làm hồ sơ nhưng không được chính quyền xã chấp nhận.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh bị tật bẩm sinh ở chân, ở miệng nhưng vẫn không được công nhận là người tàn tật.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh bị khuyết tật bẩm sinh, mất sức lao động và được chẩn đoán "bị bệnh từ nhỏ về tâm thần". Trụ cột chính trong gia đình là vợ ông, bà Lê Thị Lành (46 tuổi).

Giấy chứng nhận của Trạm tâm thần (thuộc Sở Y tế Hà Tĩnh) ghi rõ: ông Tỉnh bị bệnh từ nhỏ về tâm thần kèm theo dị dạng ở chân trái (không đi lại bình thường), không có khả năng làm việc và chăm sóc bản thân, không có khả năng tham gia cuộc sống cộng đồng. Bệnh nhân phải dựa vào gia đình để sinh sống. Đây là nhóm bệnh không có thuốc điều trị. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 được xếp vào mục F72: Chậm phát triển tâm thần nặng.

Tuy phát âm không được rõ nhưng ông Tỉnh vẫn cố gắng tâm sự trong khó khăn: “Tôi bị tật bẩm sinh, không có khả năng lao động giúp gia đình. Biết có chính sách của Đảng và Nhà nước hỗ trợ người khuyết tật, tôi đã nhiều lần lên xã làm hồ sơ nhưng không có kết quả gì. Trong nhà không có tài sản gì cũng không được công nhận là hộ nghèo. Khổ quá nhưng không thể để con thất học, chúng tôi lại lo chạy vạy vay vốn sinh viên". 

Trạm tâm thần thuộc Sở Y tế Hà Tĩnh chứng nhận ông Tỉnh bị tâm thần từ nhỏ, không có khả năng lao động.

Kinh tế hiện nay của gia đình ông Tỉnh chỉ biết dựa vào 2 sào ruộng và 10 thước đất chứ không còn nguồn thu nhập nào khác. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi ông Tỉnh vẫn chưa được hưởng chế độ của người khuyết tật, gia đình không được công nhận là hộ nghèo hay cận nghèo.

Bà Nguyễn Thị Thảo (64 tuổi) chị gái ông Tỉnh cho biết: “Bố mẹ sinh được 5 người con, Tỉnh là con út, sinh ra đã bị hở hàm môi trên, nói năng không rõ, chân bị khuyết tật. Lớn lên qua mai mối Tỉnh mới lấy được vợ”.

Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND xã Sơn Phúc. Vị này khẳng định ông Tỉnh không bị tàn tật bẩm sinh, cũng không bị tâm thần gì cả và vẫn có thể lao động bình thường.

Khi được hỏi về việc xã có nhận được đơn xin hưởng chế độ người tàn tật của ông Nguyễn Văn Tỉnh hay không thì vị này cho biết, chưa nhận được hồ sơ.

Ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND xã Sơn Phúc cho rằng ông Tỉnh không phải bị tàn tật từ nhỏ mà là do bị tai nạn.

Còn bà Lê Thị Kim Nhung, Trưởng phòng Lao động –Thương binh và xã hội huyện Hương Sơn thông tin, phòng chưa nhận được báo cáo nào từ xã về trường hợp của ông Nguyễn Văn Tỉnh, đồng thời cho biết sẽ kiểm tra, nắm bắt lại sự việc từ dưới xã.

HỒ THẮNG

Tin tài trợ
khuyết tậtQuan xãtrực tiếp Mito Hollyhock vs Yokohamahộ nghèodòng vision Next 100hương sơnhà tĩnhtin nóngtin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Nhịp cầu Hồng Đức