'Mẹ ơi con sợ gạch đổ vào người...'

Thứ sáu, 26/06/2015 | 16:10 GMT+7

Căn nhà được chị Trần Thị Sinh (SN 1984), xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) dựng bằng những viên gạch xếp chồng lên nhau, xung quanh là những tấm bạt quây lại để tránh mưa, tránh nắng...
Chúng tôi tình cờ biết đến hoàn cảnh của chị Trần Thị Sinh SN 1984) ở xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) thông qua một cán bộ huyện đoàn Quảng Trạch. Câu chuyện của anh phảng phất một nỗi trăn trở không nhỏ về hoàn cảnh của mẹ con chị Sinh.
Theo lời kể của anh, chúng tôi nhờ một cán bộ xã dẫn đường đến thăm nhà chị Sinh. Ngoài sức tưởng tượng, anh bạn đồng nghiệp của tôi buột miệng: “Đây là nhà sao?”. Bởi những gì hiện hữu trước mắt, chúng tôi không biết nên gọi nơi ba mẹ con chị đang ở là nhà hay một tên gọi nào khác cho đúng nghĩa.
Ngôi nhà tạm bợ của mẹ con chị Sinh
Như đoán được suy nghĩ của khách, chị tỏ vẻ lúng túng: “Đây là căn nhà tôi dựng lên cách đây hơn 3 năm, nếu không có ba mẹ cho đất, mẹ con tôi không biết phải tá túc ở mô (đâu - PV) nữa”.
Trong sự đồng cảm, chia sẻ cảnh ngộ, chị bắt đầu gạt bớt tự ti về hoàn cảnh của mình rồi nuốt nước mắt vào trong mà kể: “Cách đây hơn mười năm, qua mai mối của người họ hàng, tôi lấy chồng ở xã Cảnh Dương. Cuộc sống của hai vợ chồng những năm đầu còn yên ấm, hạnh phúc cùng đứa con gái đầu chăm ngoan, học giỏi. Nhưng càng về sau, chồng tôi càng lộ rõ bản tính rượu chè, rồi đập đánh vợ con”.
Sau những cơn đòn roi vô cớ của chồng, chị Sinh tủi thân, tủi phận ôm con về nhà ngoại ở. Năm 2009, mặc dù trong lòng không muốn, chị vẫn phải “cắn răng” ký vào đơn ly hôn với chồng. Từ ngày ấy, mẹ con chị đèo bòng nhau sống hẳn ở nhà ngoại.
Nhà chị Sinh được làm từ những thanh nứa khá mảnh mai, xung quanh được quấn bằng những tấm bạt che nắng, che mưa
“Năm 2010, ba ruột cho tôi một mảnh đất trong vườn để dựng nhà. Vì tiền không có, tôi chỉ mua được vài mét bạt quây lại làm tường, rồi lợp mấy tấm blo xi măng làm nơi tránh mưa, tránh nắng”.
Thế rồi, giữa một mảnh đất trống, bỗng nhiên mọc lên một ngôi nhà rộng chừng 8m2, sẽ chẳng có ai nghĩ rằng đó là căn nhà nếu không có người giới thiệu. Năm 2013, sau cơn bão số 10, ngôi nhà vốn yếu ớt của chị cũng không tránh khỏi cơn thịnh nộ của tự nhiên, nó đổ nát, hư hỏng, chẳng còn thứ gì.
Cùng năm ấy, mẹ con chị được các nhà thiện nguyện hỗ trợ 8 triệu đồng để dựng lại nhà. “Số tiền đó, tôi mua thêm bạt, blo xi măng dựng lại như nhà cũ. Còn tiền, tôi mua thêm gạch, đá chờ khi có tiền sẽ xây một căn nhà kiên cố để ở”, chị Sinh cho biết.
Nhưng cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám mẹ con chị mãi khiến chị chẳng thể nào xây được căn nhà tử tế để ở. Thấy gạch xung quanh để không, trong khi đó, các tấm bạt phơi nắng, phơi sương cũng đã mục nát, để lại những lỗ hổng rõ mồn một. “Cái khó ló cái khôn”, chị liền nghĩ cách xếp chồng những viên gạch lên nhau làm tường nhà.
Bờ tường cạnh giường ngủ của cháu Phương có thể sụp đổ bất cứ lúc nào
Vì dựng từ những viên gạch được xếp chồng lên nhau, không có nguyên vật liệu để tạo độ kết dính, nên nhìn bốn bên bờ tường đều thấy siêu vẹo, như trực trào đổ xuống bất cứ lúc nào.
Bất giác chúng tôi hỏi ước mơ của cháu Đậu Thị Hoài Phương (10 tuổi), con gái chị Sinh, cháu trả lời một cách rụt rè: “Nhiều hôm cháu nằm dưới giường, thấy gió thổi bên ngoài, nhìn sang bức tường, cháu rất sợ gạch đổ rồi đè lên người mẹ con cháu. Giờ cháu chỉ mong có một căn nhà mới, với bờ tường vững chắc như mọi nhà trong làng để ở, nhưng mẹ cháu lại không có đủ tiền....”.
Hiện tại, toàn bộ số tiền sinh hoạt của mẹ con chị Sinh chỉ chông chờ vào khoản thu nhập ít ỏi từ công việc rửa bát thuê và 3 sào ruộng của bố đẻ chị đã già yếu không làm được để lại cho chị.
“Mỗi tháng, tôi đi rửa bát thuê ở nhà hàng được 1,5 triệu, và tôi làm thêm 3 sào ruộng của bố đẻ. Chừng ấy thu nhập, cũng chẳng thấm vào đâu so với ba miệng ăn trong nhà. Chưa kể ba ruột tôi cũng đã già yếu, ốm đau bệnh tật quanh năm, cần đến sự trợ giúp của những người làm con như tôi”, chị Sinh bùi ngùi cho biết.
Nói về hoàn cảnh của chị Sinh, ông Trần Xuân Lự (SN 1958, bố đẻ chị Sinh) lại rưng rưng nước mắt: “Phận làm cha, làm mẹ như chúng tôi nghèo hèn nên không giúp được gì cho con. Thôi thì có mảnh đất trong vườn, tôi cắt cho Sinh một nền để dựng nhà. Nhưng bây giờ, sổ đỏ tôi dùng để vay ngân hàng, chưa trả xong nợ, nên chưa lấy về để cắt sổ đỏ cho con được”.
Câu chuyện về hoàn cảnh của chị Sính cứ kéo dài trong một vòng luẩn quẩn của sự đói nghèo, thiếu thốn. Cái nút thắt ấy cứ đeo đẳng, bám diết lấy phận người hẩm hiu như bố mẹ chị, rồi đến chị và các con của chị.
Ba thế hệ cùng chịu chung cảnh nghèo khó, bần hàn
“Chúng tôi là hàng xóm, hàng ngày, nhìn thấy ba mẹ con Sinh ở trong căn nhà tạm bợ, cũng thương lắm. Nhưng chúng tôi cũng là người nông dân, thu nhập còn hạn chế, nên không thể nào có đủ tiền ủng hộ mẹ con Sinh xây lại nhà mới”, bà Phan Thị Hạnh (SN 1956), hàng xóm của chị Sinh chia sẻ.
Nhìn đám mây đang kéo về làng ngày một đen kịt, gió từ ngoài đồng thổi vào nhà “thông thốc”, đứa con gái của chị lại sợ hãi, rúm ró nép vào người mẹ. Dường như nó sợ gió, nó sợ mưa ... nó sợ tất cả những gì làm ngôi nhà của mẹ con chị Sinh rung chuyển. Nhìn chị ôm đứa con gái nhỏ vào lòng, chúng tôi biết, chị đang khao khát có một căn nhà đến nhường nào.
Mọi thứ trong căn nhà đều tuềnh toàng, tạm bợ
Tin nhanh từ anh Trần Minh Đông, Phó bí thư thường trực Huyện đoàn Quảng Trạch cho biết: “Chúng tôi rất trăn trở trước hoàn cảnh của mẹ con chị Sinh, đặc biệt là căn nhà mà mẹ con chị đang ở. Hiện nay, Huyện đoàn Quảng Trạch đang vận động các tổ chức ủng hộ mẹ con chị xây dựng một căn nhà kiên cố. Nhưng số tiền còn hạn chế, chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của mọi người gần xa để giúp mẹ con chị Sinh có một ngôi nhà kiên cố để ở, như nguyện vọng tha thiết của chị”.

Mọi sự giúp đỡ của nhà hảo tâm xin gửi về

- Chị Trần Thị Sinh

Đội 1, thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

- Báo Đời sống và Pháp luật tại Miền Trung

Số 03, Đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 0388903176; Fax: 038.8601010;

Số tài khoản: 0191012468008, Ngân hàng Bảo Việt Nghệ An; Chủ tài khoản: Báo Đời sống & Pháp luật tại Miền Trung.

Đau bao tử: Nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

Tin tài trợ
hoàn cảnhquảng bìnhnhà gạch xếp chồngtấm bạtgạch đổ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Nhịp cầu Hồng Đức