Phép màu nào cho hai anh em sống chung với mụn nhọt gần 20 năm

Thứ sáu, 24/04/2015 | 17:01 GMT+7

(ĐSPL) - Mười chín năm con có mặt trên đời là 19 năm vợ chồng anh Thuận chị Nga ngược xuôi đưa con đến các bệnh viện để chữa trị căn bệnh quái ác lở loét, mụn nhọt khắp người...
Đó là hoàn cảnh thương tâm của anh Đặng Đình Thuận và chị Trần Thị Nga, trú tại xóm 10, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
Ngày tới thăm vợ chồng anh chị, cảnh tượng đập vào mắt chúng tôi là 2 đứa con của đang nằm co quắp trên giường, khắp người mụn nhọt, lở loét và cái bụng chướng lên.
Trong ánh nhìn xa xăm đầy bất lực, chị Nga tâm sự, hai đứa con bị căn bệnh quái ác này đã 19 năm. Vợ chồng anh chị đã hàng chục lần khăn gói đưa con đến các bệnh viện lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nhưng lần nào cũng nhận được cái lắc đầu từ bác sỹ nên đành nuốt nước mắt đưa con về nhà.
Anh Thuận và chị Nga nên duyên vợ chồng vào năm 1995, đến nay, hai người đã có với nhau 3 đứa con. Cuộc sống tuy vất vả nhưng vợ chồng anh chị luôn cố gắng yêu thương, động viên nhau vượt qua.
Năm 1996, vợ chồng chị Nga vui mừng chào đón đứa con đầu lòng là Đặng Đình Sơn ra đời. Sinh ra, Sơn vốn bình thường nhưng đến ngày được 4 tháng tuổi, Sơn bắt đầu phát bệnh, mụn nhọt mọc đầy người. Dù vẫn đi lại, ăn uống bình thường nhưng người Sơn nhỏ thó, không phát triển như những bạn bè cùng trang lứa. Đến nay dù đã 19 tuổi nhưng nhìn Sơn như học sinh cấp 2, thân hình gầy gò, lở loét, bụng trướng lên.
Sau ngày con bị bệnh, vợ chồng anh Thuận đã đưa cháu đi thăm khám khắp nơi nhưng các bác sỹ chỉ tạm kết luận: to gan bẩm sinh và “tạm thời cho cháu về”. Nhìn Sơn luôn miệng rên la bởi những cơn đau hành hạ, chúng tôi không khỏi xót xa. Cái khổ chồng lên cái khó, vợ chồng anh chị như không thể đứng vững khi hàng ngày nhìn con đau đớn bới bệnh tật mà bố mẹ đành bất lực, không biết làm sao.
Bất hạnh như chồng chất lên khi em trai Sơn là Đặng Đình Tài cũng bị bệnh tương tự và không nơi nào nhận chữa trị.

Phép màu nào cho hai anh em sống chung với mụn nhọt gần 20 năm - Ảnh 1Phóng to

Mụn nhọt, lở loát khắp người đã khiến hai anh em Sơn (nằm trong) và Tài nhỏ thé, gầy gò và luôn đau đớn

Từ ngày hai con bị bệnh, hễ ai bày cho ở đâu có thầy chữa, anh chị đều không quản ngại đường sá xa xôi. Ra Bắc, vào Nam, anh chị đều đã đi nhưng mọi chuyện gần như bất lực. Hết cách, anh chị còn nhờ đến cả thầy cúng, thầy bói… nhưng bệnh tình con ngày càng nặng mà không thuyên giảm.
Đến năm 2010, bệnh tình của Sơn và Tài trở nên trầm trọng hơn. Hai anh em phải nằm một chỗ, phát mụn nhọt và bắt đầu lở loét.
Đôi mắt đỏ hoe cố giấu những giọt nước như chực trào, chị Nga nói: “19 năm nuôi con nhưng vợ chồng tôi chưa có lấy một ngày vui. Mười lần đưa con đi bệnh viện thì có đến 8 lần gặp lũ. Có lần, về đến xã Hà Linh thì nước lũ băng đường, chồng cõng con, vợ xách hành lý lội vượt mười mấy cây số về nhà. Số phận cực khổ mấy chúng tôi cũng cam lòng, chỉ mong có một phép mầu nào giúp hai con được chữa trị”.
Tiếp lời vợ, anh Thuận cho biết: “Lần đi khám gần nhất cũng đã 3 năm. Bây giờ không còn tiền, vợ chồng đành phải mua thuốc để sẵn trong nhà, khi đau, 2 đứa tự lấy uống. Đêm đến, nghe con kêu la mà lòng tôi đau như cắt nhưng không biết làm sao”. Theo anh Thuận, nhiều người nghĩ hai đứa con của anh bị nhiễm chất độc da cam từ ông nội, ông ngoại các cháu vì hai ông đã từng đi bộ đội và dân công hỏa tuyến tại chiến trường Quảng Trị.
Được biết, để chữa bệnh cho con, vợ chồng anh Thuận đã vay ngân hàng khoản tiền 30 triệu đồng, đến nay vẫn chưa có khả năng chi trả.
Cả gia đình năm miệng ăn nhưng đều trông vào 7 sào ruộng mùa được mùa không. Gần 20 năm con bị bệnh, chị Nga phải ở nhà chăm sóc nên gánh nặng cơm áo đè lên đôi vai gầy của anh Thuận. Tích góp được đồng nào, anh chị cũng đều dồn hết vào việc chữa trị với mong muốn các con lành bệnh, phát triển như bao đứa trẻ khác.
Rồi đây, tương lai của Sơn và Tài không biết sẽ đi về đâu. Căn bệnh quái ác ấy rồi có được chữa trị không hay suốt đời các em sẽ phải chịu cảnh đau đớn mỗi ngày.

Mọi sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm đồng hành Nhịp cầu Hồng Đức xin gửi về:

- Anh Đặng Đình Thuận

Xóm 10, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh).

Báo Đời sống và Pháp luật tại Miền Trung

Số 03, Đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 0388903176; Fax: 038.8601010;

Số tài khoản: 0191012468008, Ngân hàng Bảo Việt Nghệ An; Chủ tài khoản: Báo Đời sống& Pháp luật tại Miền Trung.

Tin tài trợ
bệnh tậthoàn cảnh gia đìnhHương Khêhà tĩnhbệnh việnmụn nhọt
P.V

Xem thêm tin chuyên mục Nhịp cầu Hồng Đức