`

"Xin ông trời đừng lấy đi bố của chúng con"

Thứ tư, 13/07/2016 | 08:00 GMT+7

(ĐSPL) – Thương chồng, thương con nhưng bán hết đi những thứ có giá trị trong nhà, tằn tiện lắm cũng chỉ đủ cho anh Hùng nằm điều trị tại bệnh viện trong 2 tháng. Bất lực, chị Long đành đưa chồng về nhà tự chăm sóc. Ngồi bên anh Hùng, cô con gái đầu của anh chị rưng rưng nước mắt luôn miệng nói: "Xin ông trời đừng lấy đi bố của chúng con".

Hoàn cảnh khốn khó mà chúng tôi nhắc đến là của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng và chị Lương Thị Long, cùng trú tại khối 15, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Anh Hùng - người trụ cột chính của gia đình đang ngày đêm bị căn bệnh tim mới tái phát hành hạ, mọi sinh hoạt với 6 miệng ăn đè lên đôi vai gầy của chị Long.

Chúng tôi men theo con ngõ nhỏ dẫn vào khối 15, thị trấn Phố Châu, khi hỏi đến nhà anh Nguyễn Văn Hùng ai ai cũng thương cảm cho hoàn cảnh gia đình này. “Gia đình anh Hùng khổ lắm chú ạ. Anh ấy chịu khó làm ăn vậy mà không thoát nghèo được, nay lại bị bệnh tim tái phát, con cái thì đang nhỏ không biết rồi cả nhà anh sẽ sống thế nào nữa?”, anh Điện Cương sống tại thị trấn này vừa dẫn chúng tôi vào nhà anh Hưng vừa cho biết.

Hôm chúng tôi đến nhà anh Hùng cũng là lúc anh từ Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội trở về sau gần 2 tháng nằm điều trị. Mặc dù sức khỏe chồng yếu hơn, không nói được nhưng vì hoàn cảnh nên chị Long đành đưa anh về nhà chăm sóc. Căn nhà chật hẹp, nóng nực không thể nằm được nên vợ con anh Hùng phải ở tạm nhà hàng xóm để anh Hùng có thể nằm nghỉ.

Anh Nguyễn Văn Hùng bị hở van tim và suy tim 3 lá. Sau 2 tháng điều trị, gia đình không có tiền để mổ nên phải đưa anh về nhà chăm sóc.

Được biết, năm 2006, anh Nguyễn Văn Hùng xây dựng gia đình cùng chị Lương Thị Long. Cuộc sống hai bên nội ngoại đều khó khăn nhưng cũng gom góp dựng tạm cho anh chị một ngôi nhà tại khối 15, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn.

Cả hai vợ chồng không có nghề nghiệp ổn định, cuộc sống tuy khó khăn nhưng luôn thương yêu nhau. Rồi ít lâu sau, hạnh phúc càng nhân lên khi 4 đứa con của anh chị lần lượt ra đời. Nhưng bên cạnh niềm vui là nỗi lo âu khi cuộc sống gia đình trở nên khó khăn hơn; gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền đè nặng lên đôi vai của vợ chồng trẻ.

Hàng ngày anh Hùng đi lái xe thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống còn chị Long ở nhà làm ruộng, nuôi con. Dù anh chị đều chăm chỉ, cật lực nhưng do công việc của anh Hùng lúc có lúc không nên số tiền kiếm được cũng phải chắt bóp lắm mới đủ cho cả gia đình sinh hoạt.

Trong căn nhà của vợ chồng anh Hùng và chị Long không có một vật dụng nào giá trị có thể bán kiếm tiền.

Cuộc sống đã khó khăn, thế rồi tai họa lại ập đến. Đầu tháng 4/2016, trong lúc đang lái xe anh Hùng bị đột quỵ, gia đình đã đưa anh đi khám và điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai thì nhận được kết luận từ bác sĩ rằng anh bị hở van tim, suy tim 3 lá cần phải mổ gấp thì mới có thể cứu được tính mạng.

Nghe tin dữ, chị Long như chết lặng. Thương chồng, thương con và thương cho cả số phận của mình, chị Long đã bán hết những thứ có thể bán trong nhà rồi chạy vạy vay mượn thêm người thân, bà con hàng xóm được một ít tiền, nhưng chỉ đủ cầm cự chăm chồng ngoài viện 2 tháng. Những ngày sau đó, vì hoàn cảnh khó khăn không thể vay mượn thêm ai nên gia đình đành phải đưa anh Hùng về nhà chăm sóc.

Tìm hiểu được biết, hiện nay gia đình anh Hùng đang nợ ngân hàng số tiền trên 100 triệu đồng để mua bò, hươu phát triển kinh tế nhưng từ khi chồng đổ bệnh, chị Long đã bán hết để chạy chữa.

Đang ngồi chăm bố, bé Nguyễn Thị Khánh Ly (8 tuổi) con gái đầu anh Hùng nước mắt ngắn dài nói: “Bố ơi, bố đừng chết, bố ơi...”. 

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình chị Long, bác Hồ Thị Lan (52 tuổi) hàng xóm nói: “Tội lắm các chú ơi, thằng Hùng là trụ cột chính gia đình. Hàng ngày, nó đi lái xe thuê, mỗi tháng được 4 - 5 triệu nhưng toàn bộ cả nhà 6 người ăn trông vào nó cả. Nay nó bị như vậy cũng không có tiền mà mổ, không biết rồi đây có vay mượn được tiền mà mổ bệnh cho nó không? Nhìn những cơn đau hành hạ thằng Hùng mà chúng tôi không cầm được nước mắt”.

Bên trong căn nhà trống vắng được lợp bằng tấm proximăng và che chắn bởi các tấm mên nứa đã rách lỗ chỗ chẳng có lấy một vật dụng giá trị. Từng bữa cơm của gia đình chị Long vơi dần đi từng món, chủ yếu là rau canh qua ngày. Nhiều hôm sang lắm cũng có miếng thịt, con cá nhưng đó là khi thì anh em cho, khi thì hàng xóm chia sẻ.

Gia đình chị Long đang cần lắm sự quan tâm, chia sẽ của các nhà hảo tâm để có tiền mổ tim cứu mạng sống của chồng.

Được biết, để ca mổ của anh Hùng được tiến hành, gia đình cần phải lo được số tiền khoảng 150 triệu đồng. Thế nhưng đói nghèo thì vẫn cứ bủa vây...

Chia tay gia đình anh Hùng ra về, chúng tôi vẫn mãi ám ảnh và suy nghĩ trước câu nói của cô con gái 8 tuổi: “Bố ơi, bố đừng chết...”. Liệu rồi đây, anh Hùng có thể tiếp tục sống, để ước mơ nhỏ nhoi ấy của Ly có thể trở thành hiện thực?

Mong rằng những tấm lòng của các nhà hảo tâm sẽ đến được với gia đình anh Hùng, chị Long; các con anh chị sẽ có đủ tình yêu thương của cả bố và mẹ và hơn hết, các em sẽ có cơ hội cắp sách đến trường...

Mọi sự giúp đỡ, đồng hành của các nhà hảo tâm xin gửi về:

- Chị Lương Thị Long

Khối 15, Thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 0943097987- 01662563129

- hoặc Báo Đời sống và Pháp luật tại Miền Trung

Số 03, Đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

ĐT: 0388903176; Fax: 038.8601010;

Số TK: 0191012468008, Ngân hàng Bảo Việt Nghệ An; Chủ tài khoản: Báo Đời sống & Pháp luật tại Miền Trung.

HỒ THẮNG

Nguồn: Người Đưa Tin

Tin tài trợ
hình ảnh Huyền MyHuyền My đóng MVOusmane Dembelebệnh timhà tĩnhhoàn cảnhtin tức tin nóngtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Nhịp cầu Hồng Đức