Clip CS Biển Việt Nam bắt sống 8 hải tặc

Chủ nhật, 21/06/2015 | 19:23 GMT+7

Phát hiện Cảnh sát biển Việt Nam truy đuổi, các nghi phạm cướp tàu chở xăng của Malaysia tẩu thoát trên chiếc xuồng cứu sinh.

Theo đại tá Lê Văn Minh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 - cho biết, ngày 13/6, Cảnh sát biển Việt Nam nhận được thông báo từ Trung tâm Điều phối cứu nạn hàng hải và thực thi pháp luật trên biển Malaysia.

Họ cho biết tàu Orkim Harmony trọng tải 7.300 tấn, chở 6.000 tấn xăng không pha chì của Malaysia trên đường từ Singapore đến cảng Johor (Malaysia) bị mất liên lạc hai hôm trước, nghi bị cướp biển. Trên tàu có 22 thuyền viên.
Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chỉ đạo các đơn vị và các tàu đang hoạt động trên biển rà soát thông tin liên quan. Đến 17h ngày 17/6, Cảnh sát biển Việt Nam nhận được thông báo từ phía Malaysia về hướng đi và vị trí tàu bị cướp đang ở vùng biển Tây Nam của Việt Nam.
Tàu tuần tra cao tốc CSB 2002 và 2004 của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 nhận nhiệm vụ tìm kiếm. Thượng úy Đào Duy Thành, thuyền trưởng tàu CSB 2002 cho biết, 25 chiến sĩ với lương thực đủ hoạt động suốt một tháng, xuất phát ngay trong đêm. "Thời tiết rất xấu nhưng ai cũng quyết tâm phải hoàn thành nhiệm vụ với tổ quốc, với bạn bè quốc tế", thượng úy Thành chia sẻ.

Đến 3h30 ngày 18/6, Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện tàu khả nghi bị cướp nên truy đuổi, lùng sục. "Đây là khu vực giáp ranh nên nhiều tàu quốc tế qua lại, nhiệm vụ đặc biệt khó khăn", thượng úy Đỗ Văn Toản (31 tuổi), thuyền trưởng tàu CSB 2004 cho biết.

Hơn một ngày quần thảo, 18h ngày 18/6, phía Việt Nam tiếp tục nhận được thông tin vị trí tọa độ tàu mất tích cách đảo Thổ Chu của Việt Nam 23 hải lý về phía Tây Nam (thuộc vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam). Phía Malaysia cho biết đã điều một tàu Hải quân, một tàu Cảnh sát biển ra khu vực này và đàm phán qua radio với nhóm cướp trên tàu.

Sáng hôm sau, Cảnh sát biển Việt Nam hay tin các nghi phạm đã rời tàu bằng xuồng cứu sinh. Trước khi trốn chạy, chúng đã dùng sơn phủ số và ký hiệu xuồng cứu sinh nhằm qua mặt lực lượng truy lùng. "Trong hoàn cảnh sóng to gió lớn thời điểm đó, chúng tôi nhận định các tên cướp chỉ còn một đường là vào đảo Thổ Chu. Hai tàu tuần tra cao tốc tiếp tục truy lùng họ", thượng úy Toản nói.

Sáng 19/6, Đồn Biên phòng Thổ Chu thông báo phát hiện xuồng chở 8 người nước ngoài. Những người này cho biết bị nạn trên biển, xin vào đảo Thổ Chu. Nghi là xuồng của bọn cướp bỏ chạy, Cảnh sát biển đã cử lực lượng nghiệp vụ và phiên dịch về đảo phối hợp với Đồn Biên phòng lấy lời khai. Kết thúc hành trình 72 giờ truy lùng nhóm hải tặc.

Tin tài trợ
hải tặcTruy bắthải tặccảnh sát biểnViệt NamTruy bắt
Theo VNE

Xem thêm tin chuyên mục Video