`

Ăn Tết cổ truyền theo Dương lịch là làm mất bản sắc văn hóa

Thứ tư, 29/01/2014 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) – Trước những ý kiến cho rằng nên gộp Tết Tây và Tết cổ truyền để tránh lãng phí, ông Vương Duy Bảo – Cục Phó Cục Văn hóa cơ sở khẳng định rằng việc gộp hai Tết làm một sẽ làm mất bản sắc văn hóa Việt.

Trước những ý kiến đề xuất nên gộp Tết tây với Tết cổ truyền làm một để tránh lãng phí trong thời đại hội nhập kinh tế như hiện nay, ông Vương Duy Bảo – Phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) cho biết: “Quan điểm của tôi là hoàn toàn không đồng tình việc gộp hai tết làm một, bởi xét về bản chất thì Tết Tây và Tết cổ truyền mang những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau”.

Ăn Tết cổ truyền theo Dương lịch là làm mất bản sắc văn hóa - Ảnh 1Phóng to

Ông Bảo cho rằng: "Việc gộp hai Tết làm một sẽ làm mất bản sắc văn hóa dân tộc Việt".

Theo ông Bảo, đối với người dân Việt Nam và những người phương Đông, khởi nguồn của họ là cư dân lúa nước cho nên cuộc đời của họ gắn liền với nông nghiệp. Từ đó xuất hiện nông lịch (lịch âm), nó gắn liền với lao động sản xuất, gắn với nghi lễ vòng đời của người dân. Điều này đã ăn sâu vào tiềm thức của người phương Đông và của người châu Á chúng ta. Nó trở thành nền tảng, thành phong tục tập quán và nét văn hóa đặc trưng.

Trong khi đó, dương lịch được du nhập vào Việt Nam khi chủ nghĩa thực dân bắt đầu xâm chiếm, đánh dấu chu kỳ sản xuất công nghiệp nên nó không gần gũi, gắn bó với chúng ta. Xét về bản chất, Tết Tây chỉ mang tính chất hành chính. Vì vậy, việc gộp Tết tây và Tết cổ truyền là một điều hoàn toàn không hợp lý, làm mất đi nét bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam.

Nói về ý nghĩa của dịp Tết cổ truyền của dân tộc, ông Bảo nhấn mạnh rằng, Tết cổ truyền rất quan trọng và mang một ý nghĩa vô cùng lớn lao. Nó đánh dấu một năm lao động sản xuất, một năm trưởng thành của con người. Sau một năm ấy người ta kiểm điểm lại thành quả của lao động sản xuất, sự phát triển của con người về trí tuệ. Tết cũng là dịp để sum họp gia đình, thể hiện đạo lý của người Việt Nam.

Đối với người dân Việt Nam, Tết cổ truyền vô cùng thiêng liêng. Thậm chí, hàng triệu người Việt Nam khi đi ra nước ngoài nhưng đến thời khắc giao thừa linh thiêng của đêm ba mươi, họ vẫn luôn hướng về quê hương. Bởi vậy, Tết chính là thời khắc gắn kết mọi người. Nếu bỏ Tết cổ truyền tức là bỏ đi một phần rất quan trọng của bản sắc văn hóa Việt Nam.

Ăn Tết cổ truyền theo Dương lịch là làm mất bản sắc văn hóa - Ảnh 2Phóng to

Tết cổ truyền luôn mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam.

Trước những ý kiến cho rằng, liệu Tết cổ truyền có thực sự mang bản sắc văn hóa của dân tộc Việt khi nó vẫn được tính theo lịch của Trung Quốc, ông Vương Duy Bảo khẳng định: “Sẽ là một sai lầm nếu chúng ta áp đặt quan điểm chính trị vào bản sắc của một nền văn hóa. Bởi văn hóa xưa nay vốn là một sự giao thoa và tiếp biến, quan điểm của chúng ta là hòa nhập chứ không hòa tan, nên chúng ta phải biết cách tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại để làm phong phú bản sắc của văn hóa Việt Nam”. 

Hiện nay, chỉ còn một số nước như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc là còn duy trì việc ăn Tết theo lịch âm, từ đó xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng chúng ta nên “học tập” các nước bạn, nên gộp Tết dương và Tết âm làm một để thể hiện sự hội nhập về văn hóa. Thế nhưng trước những đề xuất đó, lãnh đạo Cục văn hóa cơ sở một lần nữa khẳng định, việc hội nhập là rất cần thiết, nhưng trong quá trình hội nhập ấy chúng ta cũng phải giữ được bản sắc của riêng mình. Như lời một tiến sĩ người Mỹ từng nhiều năm nghiên cứu văn hóa tại Việt Nam đã nói: “Trong thời đại ngày nay, nếu một dân tộc không hiểu biết về mình, dân tộc đó sẽ sớm bị diệt vong”.

Hoài Thu

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức