`

Long Biên, Hà Nội: Công trình khủng phố Ngô Gia Tự xây sai phép?

Thứ tư, 27/02/2019 | 06:37 GMT+7

Nhiều người dân phường Đức Giang bức xúc phản ánh về việc công trình xây dựng số 89 phố Ngô Gia Tự có dấu hiệu sai phép nghiêm trọng, nhưng chính quyền chưa xử lý kịp thời.

Phố Ngô Gia Tự được cho là  đất vàng của quận Long Biên. Từ ngày tuyến đường trục Ngô Gia Tự được mở rộng với nhiều làn xe, khu phố trở nên sầm uất, giao thương thuận lợi, cũng chính vì thế những ngôi nhà mặt tiền có giá trị rất lớn.

Không khó để nhận biết công trình mà người dân phản ánh, hiện công trình đang thi công lên tầng 7,5 tầng và đang trong quá trình hoàn thiện, đồ sộ bậc nhất khu phố. Với vị trí đắc địa, tòa nhà này hứa hẹn sẽ là một trung tâm thương mại mini hoặc khu nhà văn phòng cho các công ty thuê, đem lại cho chủ đầu tư nhiều lợi thế về kinh tế.

Long Biên, Hà Nội: Công trình khủng phố Ngô Gia Tự xây sai phép? - Ảnh 1Phóng to

Long Biên, Hà Nội: Công trình khủng phố Ngô Gia Tự xây sai phép? - Ảnh 2Phóng to

Công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm số 89 Ngô Gia Tự.

Tiếp xúc với bác Trần Mạnh B. bán tạp hóa đầu phố, bác cho biết, ở đây sửa cái mái nhà cho đỡ dột cũng khó, nào là đơn lên phường, xác nhận của tổ dân phố, rồi các hộ xung quanh... Chỉ cần đặt viên gạch đã có thanh tra xây dựng xuống lập biên bản rồi. Năm ngoái nhà bác Đ. thương binh cưới vợ cho thằng cả nhưng vì điều kiện kinh tế chưa có, ra phường xin phép để nâng cao và mở rộng tum tạo một phòng nho nhỏ cho cậu con trai có chỗ cưới vợ, ấy thế nhưng thanh tra xây dựng và chính quyền nhất quyết không đồng ý, gây khó dễ.

Công trình số 89 phố này to nhất nhì khu, thi công gây ảnh hưởng không nhỏ đến khu phố, nhất là việc chiếm dụng vỉa hè, để vật liệu xây dựng bừa bãi ảnh hưởng tới môi trường nhiều tháng nay nhưng không bị xử lý nhắc nhở gì.

Sau khi nhận được phản ánh nói trên của người dân, để kiểm chứng thông tin, PV đã đến tận nơi để quan sát và nhận thấy độ hoành tráng của căn nhà khiến người dân quanh khu phố không khỏi ngưỡng mộ. Công trình đã thi công đến tầng 7,5 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại, sừng sững nguy nga giữa phố. Bên cạnh đó cũng không dán thông báo, công khai giấy phép xây dựng tại nơi thi công. Vỉa hè được chủ đầu tư đổ vật liệu xây dựng nhiều tháng gây cản trở giao thông, mất vệ sinh môi trường ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị…

Chính quyền né tránh báo chí?

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi liên hệ với UBND phường Đức Giang mong được tiếp cận thông tin hai chiều, nhưng nhiều ngày nay chưa thể tiếp cận được.

Trao đổi với đại diện Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Đức Giang, vị cán bộ này thừa nhận hiện tại công trình trên đang thi công chưa đúng giấy phép, sai khoảng hơn 25% mật độ xây dựng, còn vượt tầng thì chưa, về môi trường anh em sẽ cho xuống nhắc nhở.

Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được cung cấp giấy phép xây dựng thì vị cán bộ nói mình chỉ là trao đổi thông tin, chứ về phát ngôn chính thức hay cung cấp giấy phép xây dựng phải là đồng chí Chủ tịch phường. Như vậy, một giấy phép xây dựng hết sức bình thường như một thủ tục hành chính, thì có điều gì khó nói ở bên trong mà các cán bộ phường Đức Giang lại làm khó phóng viên?

Liên hệ với ông Minh – Đội trưởng Đội QLTTXDĐT về công trình xây dựng trên, ông cho biết mình đang bị ốm, "có gì các anh cứ liên hệ trực tiếp với phường chúng tôi sẽ cử cán bộ xuống phối hợp".

Hiện nay tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến tại Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng.

Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập. Chính bởi lẽ đó mà nhiều khu đô thị được quy hoạch rất đẹp nhưng đã bị "băm nát" bởi những vi phạm TTXD làm xấu đi bộ mặt đô thị. Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng.

Đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Long Biên sớm có biện pháp kiểm tra xử lý nghiêm công trình có dấu hiệu vi phạm nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc

Nguồn: Kinh doanh & Pháp luật

Tin tài trợ
long biêncông trình sai phạmphố Ngô Gia Tự xây dựng sai phép

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội