`

Nữ cán bộ quản lý thị trường từng bị truy nã về tội buôn lậu

Thứ tư, 19/03/2014 | 08:50 GMT+7

(ĐSPL) - Từng bị truy nã về tội buôn lậu thuốc lá, nhưng bà Vũ Thị Thu Hương vẫn được tuyển dụng vào làm tại Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định. Sự việc này khiến nhiều đồng nghiệp bức xúc vì cho rằng, bà Hương chưa được xóa án tích nên đã vi phạm quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định quy định về tuyển dụng công chức.

Nữ cán bộ quản lý thị trường từng bị truy nã về tội buôn lậu - Ảnh 1Phóng to

Lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Bình Định xem xét hồ sơ của bà Hương.

Có quan hệ "mật thiết" với lãnh đạo?

Ngày 14/3, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Bình Định đã cử cán bộ xác minh lý lịch tư pháp của một kiểm soát viên thị trường bị nghi vấn "ém thông tin" chưa xóa án tích trong kê khai lý lịch để tham gia thi tuyển công chức.

Được biết, bà Vũ Thị Thu Hương (38 tuổi), kiểm soát viên thị trường Đội QLTT số 7 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Bình Định, đã bị TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt 12 tháng tù vì tội buôn lậu thuốc lá vào năm 1997. Trước khi chấp hành án, bà Hương đã bỏ trốn khỏi địa phương, sau đó bị bắt tại TP. Đà Nẵng theo lệnh truy nã toàn quốc. Năm 2007, bà Hương nộp đơn xin việc đến Chi cục QLTT tỉnh Bình Định. Trong bản lý lịch tự khai, bà Hương có ghi rõ: "Lúc 12 tuổi còn đi học. Đến 15 tuổi nghỉ học, ở nhà phụ giúp gia đình cho đến nay (ngày nộp hồ sơ xin việc). Trình độ văn hóa: Lớp 9/12". Do đó, bà Hương được Chi cục QLTT tỉnh Bình Định ký hợp đồng lao động làm tạp vụ. Trong thời gian này, bà Hương tiếp tục học thêm trung cấp để trau dồi kiến thức. Sau khi tốt nghiệp trung cấp, bà Hương đăng ký học lên cao đẳng ngành kế toán tại một trường đào tạo nghề ở địa phương nên được chuyển sang làm công tác văn thư rồi nhân viên kế toán.

Tháng  4/2013, bà Hương tham dự kỳ thi và trúng tuyển công chức vào Chi cục QLTT do UBND tỉnh Bình Định tổ chức. Đến ngày 13/9/2013, bà Hương về làm kiểm soát viên tại Đội QLTT số 7. Sự việc này khiến nhiều cán bộ Chi cục QLTT tỉnh Bình Định bức xúc vì cho rằng bà Hương chưa được xóa án tích nên đã vi phạm quyết định số 650 ngày 27/11/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về tuyển dụng công chức. Theo đó, một trong những trường hợp không được dự tuyển công chức là đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của tòa án mà chưa được xóa án tích. Nhiều cán bộ Chi cục QLTT cũng cho rằng sở dĩ bà Hương được "ưu ái" là do có mối quan hệ khá "mật thiết" với một lãnh đạo Chi cục vừa mới nghỉ hưu vào đầu năm 2014.

Sẽ hủy kết quả nếu giả mạo hồ sơ

Chi cục QLTT tỉnh Bình Định đã cử bà Phạm Thị Sang, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, trực tiếp đến sở Tư pháp Bình Định để khai thác lý lịch tư pháp của bà Hương. Nếu bà Hương khai man, giả mạo hồ sơ thì họ sẽ báo cáo lên cấp trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Sang cũng xác nhận bà Hương có tiền án về tội buôn lậu nhưng do cơ quan nhận thấy hoàn cảnh của bà Hương đáng thương. Còn ông Mai Xuân Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Bình Định thừa nhận: "Phòng Tổ chức - Hành chính đã có khuyết điểm trong việc xem xét hồ sơ trước khi đề nghị lãnh đạo cơ quan nhận bà Hương vào làm hợp đồng, rồi sau đó đề nghị vào danh sách dự tuyển công chức".

"Các trường hợp khai man, giả mạo hồ sơ sẽ bị hủy kết quả tuyển dụng và xử lý theo quy định của pháp luật. Như vậy, nếu thật sự đến nay bà Hương vẫn chưa được xóa án tích thì sở Nội vụ sẽ xem xét hủy kết quả tuyển dụng công chức và xử lý theo quy định của pháp luật", ông Trịnh Xuân Long, Phó Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Bình Định cho biết.

Bổ nhiệm và luân chuyển 29 cán bộ trước khi về hưu (!)

Trước đó, Cục QLTT - Bộ Công Thương đã gửi văn bản yêu cầu Chi cục QLTT tỉnh Bình Định báo cáo danh sách lãnh đạo cấp đội/phòng được bổ nhiệm và luân chuyển trong 2 tháng trước khi ông Nguyễn Văn Hóa, nguyên Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Bình Định nghỉ hưu, đồng thời gửi các văn bằng, chứng chỉ của những người được bổ nhiệm để cục QLTT xem xét. Thời hạn báo cáo đến ngày 22/3.

Được biết, trước khi nghỉ hưu, ông Hóa đã ký quyết định bổ nhiệm, luân chuyển 29 cán bộ, nhân viên. Gần phân nửa quyết định trên là bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định.        

Thanh Trúc

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức