Xử phạt Hoài Thương Organic: Giật mình trước hàng loạt sản phẩm vi phạm

Thứ ba, 03/04/2018 | 14:56 GMT+7

Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hoài Thương Organic.

Từng vướng nhiều sai phạm

Từ tháng 7/2017, báo Pháp Luật Việt Nam đã có loạt bài đăng về những sai phạm trong việc kinh doanh và sản xuất những sản phẩm mang thương hiệu Nấm như “Gel tan mỡ Quế Sâm”, “Bột trắng da – chống lão hóa – trị mụn nám Thiên Xuân”, “Mặt nạ dưỡng trắng thảo dược”, “Serum trị thâm môi NS”, “Son môi NS Lipstick 2in1”, “Bột ngũ cốc Diệp Ngọc Lam”, “Serum thảo dược Diệp Ngọc Lan”, “Nấm Mộc An – dung dịch vệ sinh phụ nữ”…

Những sản phẩm này đang được bán tràn lan ngoài thị trường trong khi Công ty TNHH SX TM DV Hoài Thương Organic - đơn vị trực tiếp sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu “Nấm” xác nhận chỉ sản xuất 3 sản phẩm: Tăng cân đẹp da, giảm cân tan mỡ và Cao diệp mộc.

Hàng loạt sản phẩm hiệu Nấm, lập lờ công dụng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thậm chí không được đăng kí, được quảng cáo bán ngoài thị trường.

Vậy nhưng những sản phẩm "ngoài luồng" này lại được phía công ty chào bán "tưng bừng" trên mạng, nhất là sản phẩm Bột ngũ cốc Diệp Ngọc Lam, được quảng cáo là "giải pháp hiệu quả nhất" để cải thiện vòng 1 của chị em phụ nữ. Với những cam đoan như thành phần 100% thiên nhiên, an toàn tăng size vòng 1... sản phẩm này rất được nhiều chị em hoan nghênh mà quên mất rằng trên bao bì không hề có ghi số giấy phép đăng ký với cơ quan chức năng.

Tại biên bản làm việc giữa đơn vị Chi cục QLTT với Công ty Hoài Thương ngày 25/7, phía Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai ghi nhận: Kiểm tra thực tế tại công ty đang hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng có 03 máy đóng gói sản phẩm, 03 công nhân trực tiếp sản xuất, có 04 thùng thành phẩm do công ty sản xuất (loại 60 hộp/thùng).

Một đơn vị đạt “Top” nhiều danh hiệu nổi tiếng như: Doanh nhân doanh nghiệp tiêu biểu, sản phẩm xuất sắc vì người tiêu dùng, thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng năm 2017… nhưng chỉ vỏn vẹn 3 máy đóng gói sản phẩm, 3 công nhân đang sản xuất mà không thấy hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt chuẩn như quảng cáo. Tiêu chí nào để đạt được các danh hiệu cao quý đó? Liệu các nhà chức trách đã tận nơi khảo sát, đánh giá đúng bản chất hay chưa ?

Tiếp tục bị Cục An toàn thực phẩm xử lý

Với những sai phạm như ghi tên sản phẩm không đúng quy định, sản xuất sản phẩm không đúng theo đăng kí, công dụng sản phẩm không rõ ràng... vậy nhưng các sản phẩm của Hoài Thương vẫn lan tràn trên mạng, được "nhiều chị em tin dùng", rồi người nọ mách người kia, mua bán online sôi nổi mà tuyệt nhiên không nhận được bất kì biện pháp xử li hay nhắc nhở nào của cơ quan chức năng.

Thực phẩm chức năng Diệp Ngọc Lam được quảng cáo làm tăng kích cỡ vòng 1 nhưng không có Giấy phép sản xuất.

Khi dư luận đã bắt đầu hết kiên nhẫn thì mới đây, ngày 13/3/2018, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hoài Thương Organic, có địa chỉ: số 330/30 Khu Văn Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, số tiền phạt 50.000.000 đồng với 02 hành vi vi phạm: Quảng cáo sản phẩm thực phẩm Bột ngũ cốc diệp ngọc lam trên website: http:// thaoduocnamvietnam.com không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định; Quảng cáo sản phẩm thực phẩm Bột ngũ cốc diệp ngọc lam trên website: http:// thaoduocnamvietnam.com thiếu tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Cùng với hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hoài Thương Organic tháo gỡ nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm Bột ngũ cốc Diệp Ngọc Lam vi phạm nêu trên trên website: http:// thaoduocnamvietnam.com; cải chính thông tin theo quy định.

Mặc dù quyết định này chỉ xử phạt nhằm vào một sản phẩm của công ty là Bột Ngũ Cốc Diệp Ngọc Lam, nhưng dư luận cũng hy vọng rằng đây là bước khởi đầu tích cực cho việc xử lý những sản phẩm chức năng có nguồn gốc không rõ ràng đang trôi nổi trên thị trường, đánh lừa người tiêu dùng.

Minh Minh (T/h)

Tin tài trợ
Hoài Thương Organicsản phẩmthương hiệu nấmbột ngũ cốc diệp ngọc lamxử phạt hành chính

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội