`

Hải Dương: Công ty VIFON bán muối có hàm lượng iot không đạt yêu cầu?

Thứ năm, 07/03/2019 | 16:15 GMT+7

Thời gian gần đây, dư luận không khỏi xôn xao về việc sản phẩm muối sấy của Công ty cổ phần VIFON (chi nhánh Hải Dương) không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng iot.

Trước đó, Khỏe 365 – Báo điện tử Người đưa tin có thông tin về việc về cấp phát muối và bột canh i-ốt cho các hộ nghèo ở huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ lại không hề có hàm lượng iot như trên bao bì sản phẩm, điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Cụ thể, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã tiến hành lựa chọn ngẫu nhiên gia đình ông Lý A Phìa ở bản Na Sang (xã Na Sang, huyện Mường Chà) – đây là một hộ dân nằm trong hàng nghìn hộ khác thuộc địa bàn của huyện được thụ hưởng chương trình cấp muối i-ốt theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực hiện tại Điện Biên năm 2018, lấy bột canh để phân tích chỉ tiêu về chất lượng an toàn thực phẩm.

Theo kết quả phân tích của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên công bố thì số bột canh i-ốt cấp phát cho các hộ nghèo thuộc huyện Mường Chà theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hàm lượng ion Canxi; hàm lượng ion Sunphat đúng với công bố chất lượng trên bao bì của sản phẩm nhưng lại không có hàm lượng i-ốt.

Căn cứ theo Công văn số 08/QLCL ngày 04/01/2019 của Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm và thủy sản tỉnh Điện Biên về việc thông tin chất lượng sản phẩm muối và bột canh trên địa bàn tỉnh Điện Biên, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hải Dương đã có Văn bản số 113/SNN-QLCL-TTr về việc thông tin chất lượng sản phẩm muối.

Hải Dương: Công ty VIFON bán muối có hàm lượng iot không đạt yêu cầu? - Ảnh 1Phóng to

Sản phẩm muối sấy của công ty VIFON chi nhánh Hải Dương

Trong danh sách sản phẩm và cơ sở sản xuất kèm theo cho thấy, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 02 sản phẩm là  bột canh Hà Nội mới của cơ sở sản xuất Đức Hải( có địa chỉ tại Tự Tứ, Hồng Hưng, Gia Lộc, Hải Dương) cho kết quả “không đạt (không phát hiện thấy iot trong mẫu sản phẩm)” và sản phẩm muối sấy Vifon của VIFON - Công ty Cổ phần kĩ nghệ thực phẩm Việt Nam (địa chỉ 931, Trường Chinh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú. TP. Hồ Chí Minh) và Công ty cổ phần VIFON chi nhánh Hải Dương (địa chỉ: Lô đất CN8KCN, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) cho kết quả “không đạt (hàm lượng iot thấp hơn chỉ tiêu chất lượng công bố và quy chuẩn)”.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Chuân – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm và thủy sản Hải Dương cho biết “Đối với cơ sở sản xuất Đức Hải, đơn vị đã ra quân kiểm tra, xử phạt và buộc đình chỉ sản xuất đối với sản phẩm này.

Còn sản phẩm Muối tinh sấy cao cấp VIFON lại không thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Nông nghiệp mà thuộc thẩm quyền của ngành Công thương. Sở Nông nghiệp cũng ra Văn bản số 113 gửi Sở Công thương “đề nghị quan tâm, giám sát, chỉ đạo chuyên môn; thực hiện giám sát đối với sản phẩm muối của Công ty Cổ phần VIFON".

Thiết nghĩ, một sản phẩm được bày bán phổ biến trên thị trường và được người dân sử dụng hàng ngày lại không đủ tiêu chuẩn và hàm lượng theo quy chuẩn công bố mang đến nhiều hậu quả khôn lường. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc, không để tình trạng sản phẩm “treo đầu dê, bán thịt chó” như sản phẩm muối sấy của Công ty VIFON chi nhánh Hải Dương tiếp tục tràn lan trên thị trường, để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Mai Linh (t/h)

Tin tài trợ
Công ty VIFON chi nhánh Hải Dươngmuối không có iotsản phẩm không đạt yêu cầuhải dương

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội