`

Sự thật về “kho báu tiền cổ nghìn năm” bị bán tháo với giá... đồng nát

Thứ năm, 09/01/2014 | 05:39 GMT+7

(ĐSPL) - Bỗng một ngày cuối tháng 11/2013, chiếc máy xúc đang san lấp đường chạm vào một chiếc chum cổ bằng sành cũ kỹ. Khi mở ra, công nhân phát hiện bên trong chiếc chum này đựng đầy những đồng tiền bằng sắt đã hoen gỉ.

Thông tin này được lan đi một cách chóng mặt, rất nhiều người lạ mặt trong đó có cả những tay chơi đồ cổ nổi tiếng cũng đổ về thôn Cổ Hiền (xã Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội) để săn lùng cổ vật. Khi các chum đựng tiền liên tiếp được đào lên, người dân Cổ Hiền hỉ hả bán tất cả tiền cổ cho những người lạ mặt với giá mà họ cho là "siêu tưởng", 500 ngàn đồng/kg. Sau này, người dân nơi đây ngớ người khi biết, đó là những đồng tiền đã hàng ngàn năm tuổi.

Sự thật về “kho báu tiền cổ nghìn năm” bị bán tháo với giá... đồng nát - Ảnh 1Phóng to

Cận cảnh những đồng tiền cổ.

Nhà nhà, người người đổ xô đi săn lùng cổ vật

Chúng tôi về thôn Cổ Hiền vào những ngày cuối năm, khi Tết Nguyên đán đang đến gần. Đã hơn 10 ngày kể từ khi chum tiền cổ đầu tiên được đào lên nhưng không ít người vẫn vác cuốc, xẻng đi săn lùng vận may đổi đời. Nói chuyện với chúng tôi, một người phụ nữ trung niên tên Hồng bảo: "Mấy hôm trước, có gia đình gom được cả 40kg tiền cổ. Người ta trả 500 ngàn đồng/kg, tính ra cũng được 20 triệu đồng. Ở quê này, đó là số tiền khổng lồ mà làm cả mấy năm cũng chẳng tích cóp được. Nhiều người đồn rằng ở dưới lòng đất còn có cả kho tiền và vàng bạc châu báu. Chính vì thế, sau khi mấy chum tiền được phát hiện, người người, nhà nhà thi nhau đi đào bới với ước vọng làm giàu".

Theo người dân nơi đây, chum tiền cổ đầu tiên được phát hiện nằm ngay ở thửa ruộng đầu làng. Khu vực này cách cổng làng khoảng 150m. Khi đó, đám công nhân máy xúc đang múc đất làm đường thì thấy một chiếc chum màu xám. Tưởng bên trong là hài cốt của người xưa nên họ nhấc lên mặt đất rồi gọi người làng ra chứng kiến. Khi nắp chiếc chum được mở, nhiều người ngạc nhiên vì trong đó đựng đầy tiền.

Nói chuyện với PV, ông Nguyễn Quang Huân, Trưởng thôn Cổ Hiền cho biết: "Có điều lạ là chum tiền đó cách mặt đất chỉ khoảng hơn 50cm thế nhưng bao năm qua cày cấy, người dân lại không phát hiện ra. Khi nhận được tin của đội máy xúc, tôi cũng đã có mặt tại hiện trường. Mở nắp chiếc chum, tôi tiến vào xem thì thấy những đồng tiền xu dính vào nhau dễ nặng cả mấy chục cân". Theo ông Huân, tất cả số tiền đều có kích thước giống nhau, hoa văn rất đặc biệt. Đường kính mỗi đồng tiền khoảng 2cm, ở giữa đục một hình vuông. Các đồng tiền màu xanh lục và đều đã hoen gỉ.

Ngay sau khi hũ tiền được đào lên, không biết từ đâu, rất nhiều người lạ mặt, đi trên những chiếc xe đắt tiền đổ về thôn Cổ Hiền để lùng đồ cổ. Thậm chí, những người này còn mang theo cả máy dò kim loại rồi chạy khắp cánh đồng đào đào, bới bới. Sau đó, họ đã đào được thêm bốn chum tiền cổ nữa. Có chum nặng đến cả tạ và tất cả được đóng gói đưa lên ô tô chở ra khỏi thôn Cổ Hiền.

Ngay sau khi tìm được thêm bốn chum tiền cổ, thôn Cổ Hiền náo loạn khi nghe tin nhiều "đại gia" sẵn sàng trả 500-700 ngàn đồng cho một kg tiền cổ. Cả làng, chẳng ai bảo ai, họ đổ xô mang cuốc, thuổng ra đồng để đào bới. Nhiều thanh niên trong làng bỏ hết công to việc nhỏ thường ngày họ vẫn làm, góp tiền thuê máy dò kim loại để tìm kiếm cơ hội đổi đời từ "kho báu" cổ. Thậm chí, họ còn thức trắng đêm đào bới vì cho rằng "trữ lượng" của "kho báu" lên đến cả vài chục tấn. Tuy nhiên, họ chỉ tìm thêm được vài chục kg tiền cổ nữa và tất cả được bán với giá đồng nát, 500 ngàn đồng/kg. Lúc này, người dân Cổ Hiền vẫn chưa biết loại tiền cổ này từ đời nào, niên đại ra sao.

Bên cạnh những đội quân ngày đêm rà soát tìm tiền cổ, nhiều người dân tứ phương cũng "hành quân" về đây để tận mắt nhìn "kho báu" cho thỏa trí tò mò. Làng Cổ Hiền trước đây vốn yên bình là thế bỗng nhiên ồn ã, náo nhiệt, đông nghìn nghịt người. Tình hình an ninh trở nên vô cùng phức tạp. Thậm chí có lúc, lực lượng an ninh huyện Quốc Oai cũng phải về làm công tác giữ gìn trật tự an ninh địa phương.

Xuất hiện người lạ mặt săn lùng “kho báu”

Mặc dù đua nhau đào bới tìm kiếm nhưng những thanh niên làng Cổ Hiền không hề biết được giá trị lịch sử của những đồng tiền cổ này. Họ đâu biết rằng, chính việc làm của mình đã tiếp tay cho việc buôn bán cổ vật.

Trao đổi với PV, ông Cao Đức Khoa, Trưởng công an xã Tuyết Nghĩa cho biết, khi người dân phát hiện chum tiền cổ đầu tiên, công an xã đã nhận được nguồn tin. Lực lượng trực ban cử người xuống hiện trường để đảm bảo trật tự an ninh thì đã thấy hàng trăm người vây kín khu vực đó. Vào hiện trường, công an xã phát hiện chiếc chum cổ đã bị đập và một số ít tiền xu vương vãi trên mặt đất. Việc phát hiện chum tiền là khi triển khai công tác nông thôn mới, dồn điền đổi thửa. "Sau đó mấy ngày, rất nhiều người lạ mặt ở huyện khác, tỉnh khác kéo đến đây mang theo máy móc dò kim loại. Nhiều lần công an xã đã tiến hành ngăn chặn công việc của họ lại", ông Khoa khẳng định.

Để làm rõ hơn về ngôi làng chứa "kho báu" này, chúng tôi tiến hành làm việc với ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng ban Văn hóa xã Tuyết Nghĩa. Trao đổi với PV, ông Sinh chia sẻ: "Vị trí người dân phát hiện tiền cổ nằm trước ngôi miếu phía Nam của thành Quèn cổ xưa. Sở dĩ phải nói rõ hướng miếu là vì đình làng có bốn miếu trấn giữ ở bốn phía xung quanh. Đình Cổ Hiền là nơi thờ thành hoàng làng Độc Nhĩ Vương Đỗ Cảnh Thạc. Đây là người có công phò tá Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán từ thế kỷ thứ 10".

Theo ông Sinh, thành Quèn được Độc Nhĩ Vương Đỗ Cảnh Thạc xây dựng trước khi giúp Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán. Đây từng là mảnh đất ông dùng để rèn quân, luyện tướng và được coi là đại bản doanh bất khả xâm phạm. Sau khi người mất, người dân phong ông là thành hoàng làng và xây đình để thờ. Bốn ngôi miếu xung quanh đình là nơi thờ tự của bốn tướng giỏi dưới trướng Độc Nhĩ Vương.

Nói về những đồng tiền cổ, ông Sinh cho rằng, nếu đúng như những lập luận của ông và các bậc cao niên trong làng Cổ Hiền thì "kho báu" kia được chôn từ thời Nam Hán và đã có 1.000 năm lịch sử. Không ít các cụ cao niên trong làng cho rằng, số tiền trong chum là kho quân lương thực của Độc Nhĩ Vương Đỗ Cảnh Thạc rèn quân ở mảnh đất này.

 Vương Chân 

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức