`

Thâm nhập trại ngựa bạch "khổng lồ" giữa lòng Hà Nội

Thứ sáu, 31/01/2014 | 14:30 GMT+7

(ĐSPL) - Tọa lạc trên dải đất vốn chỉ là bãi lau sậy, hoang hóa ven đê sông Hồng thuộc xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), trang trại Vạn An đang được xem là lãnh địa ngựa bạch lớn nhất miền Bắc với 7 ha, nuôi hơn 100 con ngựa bạch.

Clip: Trang trại ngựa bạch lớn nhất miền Bắc.

Theo lời giới thiệu của một người bạn về trang trại ngựa bạch lớn nhất miền Bắc có địa chỉ ở xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), phóng viên báo Đời sống và Pháp luật đã có đến tận nơi để được mục sở thị những con ngựa bạch giống Tây Tạng và giống ngựa ta sinh trưởng tốt trong môi trường bán nuôi nhốt.

Thâm nhập trại ngựa bạch "khổng lồ" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 1Phóng to

Hiện tại trang trại ngựa Vạn An đang nuôi hàng trăm con ngựa bạch giống Tây Tạng.

Đưa chúng tôi vào thăm trang trại nuôi ngựa của mình, ông Hoàng Triều (Chủ tịch trung tâm chuyển giao công nghệ thú y) khoe: "Hiện ông đang giữ đến năm con giống và trang trại ngựa bạch dưới bàn tay chăm sóc của ông đang phát triển rất tốt.

Bản thân con ngựa sống ở miền núi Tây Tạng khi về Việt Nam không hợp khí hậu, thức ăn nên bị ốm, hao cân nhanh chóng. Cách đây tầm sáu năm, khi đó loài ngựa này được nhập về 10 con thì có đến chín con bị ốm chết, làm thịt nấu cao, còn một con đẻ được ba con rồi cũng chết vì bị ngã.

Đúc rút kinh nghiệm, người nuôi ngựa đã tìm ra cách chăm sóc giúp con ngựa bạch Tây Tạng quen dần với khí hậu miền Bắc Việt Nam. Hiện tại, ngựa bạch ở trang trại Vạn An đang có tốc độ sinh trưởng và phát triển tốt. Ông Hoàng Triều cho biết: “Theo tài liệu hiện hành tại Việt Nam ngựa đẻ đạt 25%, tuy nhiên ở trang trại của ông, tỷ lệ sinh đẻ của ngựa đạt 70%, chỉ trừ trường hợp thai bị hỏng…" 

Chỉ vào một con ngựa bạch Tây Tạng, ông nói: "Con ngựa này được hai tuổi, có người trả giá 50 triệu nhưng tôi chưa bán. Trang trại có con ngựa Tây Tạng lớn nhất đạt bốn tạ đã có người hỏi mua hàng trăm triệu nhưng vì nó là linh hồn của trại ngựa nên tôi cũng không bán”. Theo quan sát bằng mắt thường, một con ngựa bạch Tây Tạng nặng gấp hai lần ngựa bạch Việt Nam (ngựa bạch Việt Nam thường nặng 1,6-1,7 tạ).

Trang trại Vạn An liên tục cung cấp cao ngựa bạch chính hãng, bản thân trang trại lúc nào cũng phải có hàng dự trữ. Những con ngựa ở đây sau khi đủ năm đủ tháng sẽ được xuất đi bán ở khắp các tỉnh thành, sau đó sẽ được người dân mua về giết mổ nấu cao hoặc lấy thịt cho khách hàng. Nếu khách hàng đến mua cao có nhu cầu nấu tại đây, trang trại sẽ tạo điều kiện cho mượn bếp và thuê thợ, tuy nhiên mọi chi phí cho quá trình nấu cao thì khách hàng sẽ phải chịu hết.

"Hiện nay, từ con giống ngựa bạch đến cao ngựa cũng từ trang trại này mà ra, 5- 6 năm nay bán khắp đất nước, ai cần là bán...." - ông Hoàng Triều tự hào cho biết.

Không chỉ hoạt động dưới hình thức trang trại, với chức năng là bảo tồn nguồn gien, nhân giống ngựa bạch, trang trại ngựa bạch lớn nhất miền Bắc còn là đơn vị kinh doanh hiệu quả, cung cấp cao ngựa bạch chính hiệu.

Việc trang trại Vạn An hoạt động cho kết quả vượt qua sự mong đợi với tỷ lệ sinh đẻ lên đến 70%, con ngựa bạch đã có thể sinh trưởng và phát triển trong môi trường khí hậu miền Bắc, được chăm sóc cẩn thận đang là một lợi thế để gìn giữ và phát huy nguồn gien quý hiếm.

Cách nhận biết giống ngựa bạch: Mắt xanh ngọc như mắt người Tây, buổi tối soi đèn vào thì đỏ như hòn than. Mũi ngựa thường màu đen thì ngựa bạch lại có màu hồng. Bộ phận sinh dục của ngựa bạch thường có màu hồng ở cả con đực và con cái. Móng chân của con ngựa thường màu đen thì móng chân ngựa bạch có màu cước, giống như màu của sợi cước. Lông ngựa bạch thì có màu trắng đục như loại giấy hồ ngày xưa và chỉ có 1 màu duy nhất. Hiện trên thị trường có rất nhiều ngựa có lông màu trắng tuy nhiên lại không có đủ các đặc điểm trên thì không được xem là ngựa bạch...

Hoàng Giáp

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức