Vạch trần bộ mặt thật của “nhà ngoại cảm” có thể nói chuyện với người âm

(ĐSPL) - Học hết lớp 9, Phú nghỉ học rồi xoay ra làm đủ nghề. Trong một lần cùng người nhà đến gặp nhà ngoại cảm với hy vọng tìm được mộ ông ngoại đã hy sinh, Phú bỗng dưng cảm thấy mình có khả năng nói chuyện với...người âm. Cho rằng mình có khả năng trở thành một nhà ngoại cảm, Phú lập tức tiến hành hàng loạt các cuộc tìm kiếm những phần mộ đã bị mất. Thế nhưng “nhà ngoại cảm” này đã bị lật tẩy trong một cuộc khảo nghiệm mà Liên hiệp Khoa học tin học ứng dụng – UIA vừa được tổ chức mới đây.

“Chém gió” về khả năng “đặc biệt”

Trong một lần về xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, chúng tôi được dư luận địa phương bàn tán về một nhà ngoại cảm “mới nổi” có tên Lê Minh Phú (SN 1990), trú tại thôn Văn Hội, xã Văn Hội. Nghe được thông tin này, chúng tôi vội tìm đến với mong muốn được “diện kiến” tài năng của nhà ngoại cảm này. Thế nhưng, vì nhiều lý do khác nhau mà chúng tôi chưa giáp mặt được Lê Minh Phú. Tuy nhiên mới đây, khi biết tin nhà ngoại cảm này đến Liên hiệp Khoa học tin học ứng dụng – UIA để khảo nghiệm, sau đó xin giấy phép hành nghề, chúng tôi vội tìm đến.

Quả thực khi mới gặp Phú, chúng tôi đã cảm thấy bất ngờ bởi không thể tin được rằng người đang đứng trước mặt mình lại là một nhà ngoại cảm, có khả năng áp vong, tìm mộ trong 3 năm ròng. Có lẽ, điều ấn tượng nhất với chúng tôi về Phú đó chính là vóc dáng gầy gò và đen đúa kiểu như người vừa trải qua một trận ốm thập tử nhất sinh. Bằng chất giọng đặc sệt của người Ninh Giang, Phú liến thoắng nói về “căn – quả” mà bỗng nhiên mình có được. Theo đó, do kinh tế gia đình khốn khó nên vừa học hết cấp 2 trường làng, Phú phải nghỉ học trong sự nuối tiếc. Để phụ giúp bố mẹ, vực dậy kinh tế gia đình, Phú phải bươn trải vật lộn với đủ thứ nghề. Từ bốc vác, đến phụ hồ, toàn những việc nặng nhọc nhưng Phú cũng chẳng nề hà, miễn sao là kiếm được tiền.

Tuy nhiên, một ngã rẽ đến với Phú. Đầu năm 2010, Phú cùng gia đình có tìm đến Hà Nam để gặp một nhà ngoại cảm tên T. với ý nguyện sẽ tìm được phần mộ của ông ngoại mình hy sinh tại Điện Biên, hiện chưa xác định được phương hướng phần mộ. Nhờ sự giúp đỡ của ông T., rất nhanh sau đó, gia đình Phú tìm được phần mộ. Sau lần đi này, bỗng nhiên, Phú cảm thấy trong con người mình có sự thay đổi đáng kể. Có thể nghe thấy những “vong hồn” đang nói chuyện với nhau. Thậm chí, Phú còn nhìn được họ đang làm gì, biết họ cần gì. Có được điều này, theo lời Phú thì chính ông ngoại là người soi đường chỉ lối, giúp Phú tiếp cận với “người cõi âm”.

Ngay sau khi phát hiện được khả năng của mình, nghĩ rằng mình được “ăn lộc”, Phú bàn với gia đình lập phủ, tiến hành tổ chức cúng bái. Đồng thời rao, báo rằng mình có thể gọi hồn, tìm mộ. Không biết bằng cách nào, nhiều gia đình tứ xứ tìm đến gặp Phú để nhờ tìm mộ hiện đang thất lạc cũng như nhờ Phú nói chuyện với “người thân” hiện đã mất xem “ở dưới đó” họ cần gì? Như để chứng minh cho khả năng đặc biệt của mình, Phú hắng giọng rồi khẳng khái tuyên bố: “Trong 3 năm hoạt động tìm kiếm nên tôi cũng chẳng thể nhớ được đã giúp bao nhiêu người. Những gia đình tôi giúp thì cả trong Nam, ngoài Bắc”. Để khẳng định sự cao tay của mình, nhà ngoại cảm này còn cho biết, ngay cả với những thai nhi từ 1 đến 2 tháng tuổi vì mọi lý do khác nhau mà chúng không được ra đời thì vẫn có linh hồn. Do vậy những gia đình khi đến nhờ thì Phú đều giúp đỡ một cách nhiệt thành.

Nhà ngoại cảm “dởm” cứng họng trước kết luận của UIA

Trước yêu cầu của Lê Minh Phú, các cán bộ của Liên hiệp Khoa học – UIA quyết định tổ chức một buổi khảo nghiệm để chứng minh liệu Phú có khả năng “đặc biệt” như anh ta đã nói và viết trong bản kê khai hay không? Một cán bộ có mặt trong buổi khảo nghiệm này chia sẻ: “Chúng tôi từng tổ chức rất nhiều những buổi khảo nghiệm, bên cạnh đó tiếp xúc với nhiều người nhưng với Phú thì có sự khác biệt hoàn toàn. Thứ nhất là hình dáng bên ngoài của anh ta. Thứ hai là cách ăn nói có phần mập mờ như muốn giấu điều gì? Chính điều này làm chúng tôi nghi ngờ khả năng của cậu ta”.

Nhằm kiểm chứng một cách khách quan nhất về trường hợp của Lê Minh Phú, UIA quyết định tổ chức khảo nghiệm vào hai buổi chiều với 5 “ca” được đưa ra. Theo TS Vũ Thế Khanh, tổng giám đốc UIA thì đây là một việc làm cần thiết và xác thực nhất để chứng minh khả năng của anh ta. Được biết trong 5 “ca” được UIA lựa chọn, có 1 “ca” là vợ liệt sĩ, 4 “ca” còn lại là do các cán bộ trong UIA đóng thế.

Vạch trần bộ mặt thật của “nhà ngoại cảm” có thể nói chuyện với người âm - Ảnh 1Phóng to

     Lê Minh Phú (bên phải) đang “trảm phong” với người tham gia khảo nghiệm 

Như đã hẹn từ trước, chiều ngày 4/7 buổi khảo nghiệm được bắt đầu. Trước khi tiến hành công tác chuẩn bị được chuẩn bị hết sức chu đáo. Các máy quay, máy ghi âm được đặt ở nhiều phía để có thể ghi lại hình ảnh xác thực nhất về “nhà ngoại cảm” Phú. Mặt khác các phương án cũng được bàn bạc kỹ lưỡng với những người được chọn làm khảo thí. Phương án này sẽ giúp cho họ vững tâm hơn trong khi khảo nghiệm, tránh trường hợp khi Phú hỏi thông tin liên quan đến người cần tìm mà những người trên lại ấp úng, vấp váp.

Buổi khảo nghiệm bắt đầu, vẫn cái cách mà 3 năm qua Phú thường làm, “nhà ngoại cảm” này đi thẳng đến phía bàn thờ mà các cán bộ UIA chuẩn bị sẵn. Đốt một nén nhang, Phú rầm rầm khấn vái. Mặc dù đứng rất gần Phú nhưng chúng tôi cũng không thể hiểu được những lời khấn đó là gì. Có thể thấy rõ bài khấn này đã được Phú khấn đi, khấn lại nhiều lần trong suốt thời gian anh ta hành nghề, áp vong, tìm mộ. Xong công đoạn đầu tiên, Phú tiến hành khảo nghiệm. Người đầu tiên, tự xưng là người nhà của liệt sĩ Lê Bá H. (người của UIA đóng giả) được Phú lựa chọn. Bước đầu, Phú yêu cầu giấy báo tử của liệt sĩ H.. Tuy nhiên khi người nhà của liệt sĩ này nói, chiếc giấy đã bị mất, hiện chỉ có một chút ít thông tin nơi liệt sĩ H. hy sinh.

Vạch trần bộ mặt thật của “nhà ngoại cảm” có thể nói chuyện với người âm - Ảnh 2Phóng to

                                                                        Lê Minh Phú chuẩn bị “áp vong”

Trước tình thế như vậy, Phú quyết định bằng cách áp vong vào một trong 4 người nhà của liệt sĩ H.. Sau khi hướng dẫn cách ngồi, đồng thời yêu cầu 4 người này thành tâm, Phú lại lầm rầm khấn bái, với mục đích dỗ dành vong linh của liệt sĩ H. trở về nhập vào một trong 4 người này. Theo kế hoạch, 4 người trong đoàn vẫn ngồi yên tại chỗ, không có bất kỳ biểu hiện nào về vong linh của liệt sĩ H. áp vào. Tuy nhiên, sau một hồi “toát mồ hôi”, thấy nhóm người nhà của liệt sĩ H. không có biểu hiện như người có vong nhập, Phú quyết định chuyển phương án bằng cách mời liệt sĩ nhập vào chính bản thân mình. Vẫn bằng những lời khấn như trước, khi vừa dứt lời, người Phú lắc nhè nhẹ, chỉ tay ra phía góc nhà rồi nói: “Liệt sĩ H. vừa nói chuyện với tôi. Kia kìa, bác ấy đang ngồi khóc phía góc đấy. Bác ấy rất tủi thân khi gia đình không thường xuyên hương khói”. Để những người nhà của liệt sĩ tin tưởng, Phú còn khẳng định: “Mộ liệt sĩ Lê Bá H. được quy tập về nghĩa trang nhân dân tỉnh Quảng Trị, ở ngôi thứ 6, tháng thứ 4. Đó là ngôi mộ vô danh”. Trước câu nói của Phú, một người trong nhóm liền vặn hỏi: “Quảng Trị có rất nhiều nghĩa trang nhưng không có nghĩa trang nào tên là nghĩa trang nhân dân tỉnh cả. Thầy thử hỏi lại bác anh xem thế nào”. Thấy thắc mắc, Phú tỏ vẻ không bằng lòng: “Đó là bác H. sang tai cho cháu như thôi”…

Tận mắt chứng kiến buổi khảo nghiệm của “nhà ngoại cảm” Lê Minh Phú với 5 “ca” mà UIA đã chọn, chúng tôi khẳng định đây chỉ là trò lừa đảo mà Phú. Sỡ dĩ chúng tôi khẳng định như vậy là do tất cả 5 “ca” mà UIA đưa ra để khảo nghiệm với Phú là không có thật. Nhưng Phú vẫn đọc vanh vách thông tin về từng trường hợp. Kết thúc việc khảo nghiệm, quyết định Lê Minh Phú có phải là nhà ngoại cảm hay không được TS Vũ Thế Khanh và các nhà ngoại cảm cùng có mặt trong hai buổi khảo nghiệm kết luận: “Lê Minh Phú là một người hoang tưởng. Những hành động, lời nói của anh ta hoàn toàn vô căn cứ”. Khi đọc bản kết luận, Phú cứng họng không nói lên lời.

Bộ mặt thật của Lê Minh Phú - một kẻ tự xưng là mình có “khả năng đặc biệt” đã được vạch trần. Tuy nhiên với hàng trăm ngôi mộ mà Phú đã cùng những người dân cả tin đưa về liệu có phải là thân nhân của họ hay không thì chỉ Phú mới biết!

Nguyễn Bắc – Việt Quân

Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Xã hội