`

VTV có nên xin lỗi nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng?

Thứ bảy, 02/11/2013 | 10:47 GMT+7

Sự kiện:

Sự thật về nhà những ngoại cảm Việt Nam

Luật sư Trần Đình Triển (đoàn luật sư TP. Hà Nội, trưởng văn phòng luật sư Vì Dân, Hà Nội) đã đưa ra một số chứng cứ chứng minh VTV đưa thông tin sai về nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.

Liệt sĩ Phùng Chí Kiên là người đầu tiên được Hồ Chí Minh phong hàm tướng. Tướng Kiên đã bị giặc Pháp bắt và chặt đầu treo để thị uy.

Năm 1990, phần thân thể của vị tướng tài đã được vào nghĩa trang liệt sĩ. Còn phần thủ cấp thì vẫn chưa tìm ra. Bộ quốc phòng và gia đình đã nhờ đến nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng chỉ giúp.

Và theo thông tin VTV đưa ra trong chương trình Trở về từ kí ức số 22 thì phần hài cốt đó được kết luận là mảnh sành vụn và một chiếc răng lợn sau khi được giám định AND.

Tuy nhiên, sáng ngày 1/11, trong buổi giao lưu trực tuyến “sự thật của nhà ngoại cảm” có sự tham dự của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng. Thân nhân của liệt sĩ Phùng Chí Kiên cũng có mặt tại đây là ông Nguyễn Văn Quang (cháu đích tôn) và bà Trương Thị Đông (cháu dâu) của liệt sĩ Kiên.

VTV có nên xin lỗi nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng? - Ảnh 1Phóng to

Bà Phan Thị Bích Hằng bật khóc khi gặp người thân của liệt sĩ Phùng Chí Kiên vào sáng 1/11. 

Tại đây, ông Quang cho biết: “Quá trình tìm kiếm cũng như cất bốc phần thủ cấp của người ông chúng tôi thời điểm tháng 5/2008 thì tất cả đều đảm bảo nguyên tắc và làm theo trình tự, đúng thủ tục pháp lý, tuân thủ sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn, huyện Ngân Sơn và xã Ngân Tùng. Gia đình chúng tôi khẳng định, đây là một việc làm có tổ chức chặt chẽ, đảm bảo tính khách quan và khoa học”. Ông cũng khẳng định phần hài cốt bà Hằng tìm được chính là phần thủ cấp của liệt sĩ Kiên.

Bà Đông đã xúc động, khóc và xin lỗi bà Phan Thị Bích Hằng về việc gần đây có những thông tin cho rằng phần hài cốt đó không phải là của liệt sĩ Phùng Chí Kiên. Đó là thông tin không đủ căn cứ và cần phải xem xét lại.

Thêm một bằng chứng nữa, luật sư Trần Đình Triển (đoàn luật sư TP. Hà Nội, trưởng văn phòng luật sư Vì Dân, Hà Nội) cũng khẳng định và đã đưa ra một số chứng cứ chứng minh VTV đưa thông tin sai về nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng trong việc tìm thủ cấp Trung tướng Phùng Chí Kiên.

Nhận xét đầu tiên của luật sư Triển là vô cùng đau buồn bởi theo ông, sự việc không nên nêu lại, làm cho con cháu và linh hồn bác Phùng Chí Kiên không được an tâm, tạo nên sự nghi ngờ trong quần chúng.

VTV có nên xin lỗi nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng? - Ảnh 2Phóng to

Ý kiến của thân nhân liệt sĩ Phùng Chí Kiên do luật sư Triển cung cấp.

Xung quanh việc mở niêm phong, giám định đối với mẫu vật thu được cho là thủ cấp liệt sĩ Phùng Chí Kiên, luật sư Triển cũng đưa ra những ý kiến của con cháu của bác Phùng Chí Kiên khiếu nại việc làm không đúng quy định của Cục Chính sách và Viện pháp y quân đội, cụ thể là:

Việc mở niêm phong thủ cấp đã thu giữ không có chứng kiến đầy đủ của thành phần đã ký vào niêm phong hộp đựng thủ cấp (trong đó có đại diện gia tộc Trung tướng Phùng Chí Kiên). Việc giám định cũng không cho con cháu Trung tướng Phùng Chí Kiên biết thời gian, địa điểm và kết quả.

Viện pháp y quân đội làm trái chỉ đạo của Bộ Quốc phòng là giám định ADN, mặt khác lại giám định các mẫu vật thu được là gì, đồng thời giám định không đầy đủ mẫu vật thu được.

Để chứng thực cho ý kiến của mình, luật sư Triển cũng cung cấp cho độc giả đơn khiếu nại của con cháu Trung tướng Phùng Chí Kiên, ý kiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đặc biệt là so sánh biên bản đào bới, khai quật thủ cấp của Trung tướng Phùng Chí Kiên.

“Việc nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng tham gia vào vụ việc này là theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, không vụ lợi, được con cháu Trung tướng Phùng Chí Kiên ghi nhận, tin tưởng”, luật sư Triển nói thêm.

“Như vậy sai sót ở đây là ở chỗ: mẫu vật thủ cấp của Trung tướng Kiên khai quật được có đúng với mẫu vật mà Viện Pháp y đưa ra giám định hay không? Bộ Quốc phòng chỉ đạo giám định ADN tại sao Viện Pháp y không lấy mẫu giám định từ con cháu bác Kiên để so sánh? Các mẫu vật trong biên bản khai quật thu thập không đầy đủ như trong công văn của Viện Pháp y nêu lên?”, luật sư Trần Đình Triển đưa ra một số câu hỏi.

Vậy nếu đây là sự thật thì VTV đã sai sót quá lớn trong việc xác thực thông tin trước khi phát sóng. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến dư luận cũng như những người liên quan. Đặc biệt là nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và gia đình liệt sĩ Phùng Chí Kiên.

Thoa Nguyễn (Nguoiduatin.vn)

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức