Vụ Cát Tường: Cuộc tìm kiếm mới có điểm bất thường

Thứ tư, 04/12/2013 | 10:31 GMT+7

Sự kiện:

Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân xuống sông Hồng

Mặc dù áp dụng phương pháp mới, tín hiệu đúng 100% nhưng đến hết ngày hôm qua (3/12), vẫn chưa có manh mối nào về thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền.
 
Tiếp theo diễn biến của vụ án bác sỹ thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xác nữ bệnh nhân xuống sông Hồng, hiện tại, các nhà khoa học đã đưa ra một số phương pháp mới, cùng phối hợp với công an để tìm kiếm thi thể nạn nhân Cát Tường.
 
Tín hiệu đúng 100% nhưng chưa biết có thi thế không.
 
Sáng 3/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội và đội thợ lặn của trường Trung cấp nghề GTVT Thăng Long tiếp tục triển khai tìm kiếm thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền bị bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường phi tang xuống sông Hồng.
 
Đoàn tìm kiếm còn được sự hỗ trợ rất đắc lực từ Viện nghiên cứu nước và các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam. Tại đây, các nhà khoa học đã đề xuất một phương pháp tìm kiếm mới, dựa nhiều vào công nghệ.
 
Hôm 2/12, Viện nghiên cứu nước đã lấy mẫu nước tại 20 điểm trên sông Hồng đoạn qua cầu Thanh Trì và đã xác định được 5 điểm có dấu hiệu thi thể phân hủy. Trong buổi sáng 3/12, đội thợ lặn đã triển khai tìm 3 điểm, còn buổi chiều tìm 2 điểm còn lại nhưng chưa có kết quả.
 
Phương pháp các nhà khoa học sử dụng là dùng máy đo từ trường, xương cốt, tia từ tồn lại tàn dư, xác định vị trí ném trên cầu và kiểm tra nguồn nước để xác định vị trí, từ đó đánh dấu những địa điểm và bố trí giúp các thợ lặn tìm kiếm.
 
Dụng cụ để đo từ trường của các nhà khoa học. (Ảnh: Báo GTVT)
 
Chiều 3/12, Giáo sư Vũ Văn Bằng - Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật VN trả lời báo Tri thức trẻ cho biết: “Đây thực chất không phải phương pháp mới trong khoa học mà đã có từ hàng chục năm. Máy tìm kiếm được sử dụng là máy địa bức xạ từ thứ cấp, loại máy này đã được sử dụng để tìm kiếm thi thể người bị vùi lấp trong các thảm họa sạt lở núi, chết đuối và cả tìm mộ liệt sỹ…”.
 
Về việc sử dụng máy đo địa bức xạ có cho kết quả gì trong việc tìm kiếm thi thể, giáo sư Bằng nhận định đến nay đã bắt được tín hiệu thi thể người:
 
“Tôi khẳng định có thi thể dưới cầu Thanh Trì vì có tín hiệu báo về máy chính xác 100% nhưng phải xem thi thể có còn ở nguyên vị trí đó không hay đã trôi đi chỉ còn lưu lại dấu vết, và đó có phải thi thể chị Huyền không hay của một người xấu số khác.
 
Hiện vẫn chưa có một khu vực nào chuẩn mực để xác định rằng thi thể đang nằm tại đó nhưng chúng tôi đã xác định được điểm lan can cầu mà bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã kéo lê thi thể ra rồi ném xuống sông. Việc thi thể ném xuống sông là có thật và với phương pháp này đoàn tìm kiếm tin rằng sẽ tìm thấy thi thể trong những ngày tới”.
 
Tới 16h30 ngày 3/12, đoàn kết thúc quá trình tìm kiếm và chưa có kết quả gì nhiều ngoài lần tìm những manh mối. Sáng 4/12, đoàn tìm kiếm sẽ tiếp tục.
 
Sở dĩ không áp dụng phương pháp này ngay từ những ngày đầu, giáo sư Bằng cho biết rất đáng tiếc vì thời điểm đó ông đang đi công tác và vừa mới trở về được vài ngày.
 
Bác sỹ pháp y cho rằng còn rất ít hi vọng
 
Trao đổi với báo Đất Việt ngày 26/11, bác sỹ Phạm Kim Bình, trưởng khoa Giải phẫu bệnh – Pháp y Bệnh viện Việt Đức đã chia sẻ một số kiến thức về pháp y, tử thi và những ý kiến của riêng ông đối với trường hợp nạn nhân của thẩm mỹ viện Cát Tường.
 

Thợ lặn và các nhà khoa học trên thuyền tìm kiếm. (Ảnh: Báo Tri thức trẻ)
 
Qua đó, bác sỹ Bình nhận định: “Thực chất, với mỗi bác sỹ, không cần có kiến thức chuyên ngành pháp y cũng hiểu rằng 40 ngày ngâm nước, thi thể sẽ bị rữa ra hết. Rồi khi phần mềm bị phân hủy, chỉ còn phần cứng là xương sẽ tự rơi rụng mỗi nơi một chút.
 
Do đó, không có nhiều khả năng cho việc tìm thấy một thi thể còn có thể nhận diện, nếu tìm được xương, pháp y của quân đội sẽ có thể xác định được ADN xem có phải của nạn nhân. Còn để phục vụ điều tra và định tội, tôi e rằng thi thể này sẽ không còn đủ giá trị cung cấp nhiều thông tin”.
 
Tuy nhiên, bác sỹ Bình cũng nhấn mạnh: “Trong cuộc sống, điều gì cũng có thể xảy ra, và tôi luôn cầu mong sẽ tìm được thi thể của chị Huyền, hoặc một chút gì đó, điều quan trọng, những người trong gia đình sẽ được an ủi”.
 
Đoàn khoa học sử dụng những biện pháp tiên tiến đã thực sự tạo cho gia đình niềm hi vọng mới. Chia sẻ tối 3/12, ông Phạm Đức Quang (cậu ruột của anh Nguyễn Hữu Huy – chồng nạn nhân) cho biết: “Gia đình chúng tôi rất kỳ vọng vào những phương pháp này, các nhà khoa học tạo cho chúng tôi những cơ sở để trao gửi sự tin tưởng.
 
Mấy ngày hôm nay, cả nhà đang lo việc chuẩn bị 49 ngày cho cháu Huyền, nhưng từ ngày 4/12 gia đình tôi sẽ tiếp tục lên thuyền tìm kiếm với đoàn khoa học và công an. Gia đình chúng tôi cũng đã thuê tàu hút bùn để sẵn sàng sục sâu xuống lòng sông. Biết đâu xác cháu Huyền bị bùn, cát vùi lấp dưới đó. Chúng tôi rất cảm kích!”
 
Đồng thời, ông Quang cũng khẳng định sẽ không xây mộ gió cho nạn nhân: “Dù chỉ là một phần nhỏ của thi thể, đó cũng là một niềm an ủi nhất lúc này với chúng tôi. Gia đình, họ hàng hai bên nội ngoại đều mong chờ điều kỳ diệu sẽ xảy ra”.
 
Theo Báo Đất Việt

10 năm khám sức khỏe định kỳ, mắc ung thư lúc nào cũng không biết

Tin tài trợ
chương trình chinh phục đỉnh cao

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức