`

Chân gần cắt lìa do sợi dây kim loại

Thứ ba, 03/04/2018 | 10:37 GMT+7

Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu sau tai nạn 4 giờ, 1/3 dưới cẳng chân trái đứt toàn bộ chu vi, X-Quang nứt xương chày trái, 1/3 dưới cẳng chân và bàn chân trái tím, lạnh, mất cảm giác và vận động. Bệnh nhân đã được cấp cứu cầm máu tạm thời bằng garot.

Bệnh nhân nam N. (27 tuổi, ngụ tại TP. Hồ Chí Minh) bị tai nạn trong lao động, dây kim loại cắt đứt gần lìa 1/3 dưới cẳng chân trái: đứt toàn bộ cơ, các bó mạch, thần kinh, nứt xương chày, đã được ekip các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim Mạch – Lồng ngực và Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á cấp cứu nối lại cẳng chân thành công ngày 30/3/2018.

Bệnh nhân dần hồi phục.

Bệnh nhân được ê kíp phẫu thuật Tim mạch và chấn thương chỉnh hình tiến hành mổ cấp cứu nối lại chi: ghép nối động mạch chày trước và chày sau, ghép nối tĩnh mạch hồi lưu trở về. Nối các cân- cơ bị đứt, khâu nối các vỏ sợi thần kinh.

Hiện tại bệnh nhân đang điều trị hậu phẫu ngày thứ 3 với tình trạng tưới máu nuôi dưỡng bàn chân tốt, vận động các ngón bàn chân được, cảm giác bàn chân chưa hồi phục. Việc triển khai các kỹ thuật chuyên sâu khâu nối chi sẽ giúp cho người bệnh có cơ hội tránh phải cắt cụt chi.

Và qua đây, người bệnh khi có tổn thương mạch máu ở chi thể (tay, chân) nên được sơ cứu đúng và phải đến ngay những bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật mạch máu sớm nhất có thể, để cơ hội cứu sống chi thể đạt tỷ lệ cao nhất.

Đối với những trường hợp chi thể bị đứt lìa hoàn toàn vẫn có thể nối lại được nếu biết cách bảo quản chi thể tốt. Ngoài việc phải sơ cứu bệnh nhân, sơ cứu tạm thời chảy máu, thì việc bảo quản chi thể bị đứt lìa phải đúng cách:
Không được bỏ sót phần chi thể; Loại bỏ dị vật, gói phần chi thể bị đứt vào trong khăn ướt sạch, sau đó bỏ vào túi nylon, đóng kín, đặt túi nylon vào trong thùng/túi đá lạnh (chi thể bị đứt không được tiếp xúc trực tiếp đá lạnh).

Nam Anh

Tin tài trợ
phẫu thuật đứt chitai nạn đứt chiđứt lìa
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội