`

Giật mình loại hạt khiến 7 trẻ em nhập viện cấp cứu

Thứ ba, 24/04/2018 | 10:35 GMT+7

7 học sinh lớp 1 ăn hạt quả cây ngô đồng. Gần một giờ sau, cả 7 em đều có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng.

Chiều 23/4, trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 4 và lớp 5 của trường Tiểu học Kỳ Tân, xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã nhặt hạt cây ngô đồng ở khuôn viên trường chơi và nói đùa với các em học sinh lớp 1 trong trường đó là hạt dẻ, có thể ăn được. 7 em học sinh lớp 1 tưởng thật và đã ăn hạt quả cây ngô đồng. Gần một giờ sau, cả 7 em đều có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng. Ngay sau đó, thầy cô trong trường và phụ huynh các học sinh đã nhanh chóng đưa các em bị ngộ độc tới Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Kỳ để cấp cứu.

Cây và hạt ngô đồng

Các bác sỹ xác định các em học sinh bị ngộ độc do độc tố từ hạt cây ngô đồng và đã tiến hành truyền dịch, giải độc. Đến tối 23/4, 5 học sinh bị nhẹ đã được xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi.

Sáng 24/4, ông Trần Văn Đông - Chủ tịch xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết: 5 trong số 7 học sinh bị ngộ độc đã về nhà và đi học bình thường vào sáng cùng ngày.

Hiện 2 học sinh còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Kỳ, sức khỏe các em đã ổn định và dự kiến sẽ xuất viện trong ngày 24/4 sau khi được các bác sỹ tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, kiểm tra lần cuối.

Hiện chính quyền xã Kỳ Tân đang phối hợp các trường học trên địa bàn tích cực tuyên truyền về tác hại của hạt cây ngô đồng đến các em học sinh. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các em học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải nhập viện cấp cứu do ăn hạt cây ngô đồng.

Theo ThS-BS Nguyễn Trương Minh Thế, giảng viên khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP.HCM, loại trái mà người dân hai địa phương trên gọi là ngô đồng thật ra có tên là ba đậu tây hoặc vông đồng, tên khoa học là Hura crepitans, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae.

Cây ba đậu tây to, thân có gai, lá hình tim hơi ba cạnh, mép có răng cưa. Nhựa và hạt của cây chứa chất dầu, có độc, có thể gây chết người. Ở Việt Nam, loại này ít được dùng làm thuốc, chỉ thấy dùng ở châu Phi và Indonesia nhưng cũng hạn chế do có tính tẩy xổ mạnh, gây tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí tử vong.

Ngoài hạt có chứa độc, nhựa cây ba đậu tây cũng có thể làm sưng đỏ mắt nếu vô ý để nhựa bắn vào mắt.

Nam Anh (T/h)

Tin tài trợ
ngô đồngngộ độc cây ngô đồnghọc sinh bị ngộ độc
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội