`

Thầy giáo Tây dạy tiếng Anh tình nguyện bị chấn thương sọ não nằm ven đường được cứu

Thứ tư, 02/05/2018 | 14:11 GMT+7

Chàng trai Tây bị chấn thương sọ não may mắn được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện E đã cứu sống thành công được một bệnh nhân người nước ngoài (28 tuổi, quốc tịch CH Estonia).

Trước đó, vào lúc 5h30 sáng 15/4, người dân ở đường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) phát hiện được một người đàn ông nước ngoài đang hôn mê nằm bên lề đường. Trên người đàn ông nước ngoài này có nhiều vết thương tím bầm và chảy máu. Người dân đã gọi điện thoại cho cấp cứu 115. Ngay lập tức, Cấp cứu 115 đến và đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện E vào lúc 6h.

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Bệnh viện E, bệnh nhân nước ngoài nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu (glassgow: 6 điềm), trên người có nhiều vết xây xước ở vùng tay và bụng ngực hai bên. Da đầu vùng thái dương bên phải rách và chảy máu khá nhiều, rối loạn huyết động và đồng tử một bên đã giãn to.

Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ khoa Cấp cứu nhận định ban đầu có thể bệnh nhân bị chấn thương sọ não. Ngay lập tức, bệnh nhân được sơ cấp cứu ban đầu, đặt ống nội khí quản qua đường miệng. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị vỡ xương thái dương bên phải, có máu tụ ngoài màng cứng lớn ở vùng thái dương bên phải, chảy máu màng mềm và dập não rải rác…

Mặc dù bệnh nhân không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào khi nhập viện (chỉ có vài thẻ tín dụng) và không có người thân đi cùng, nhưng trước tình hình nguy cấp của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã xin ý kiến của GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E và hội chẩn với PGS.TS Hà Kim Trung – PGĐ Bệnh viện E, cũng là một chuyên gia về phẫu thuật sọ não.

Với tinh thần cứu người, Ban Giám đốc Bệnh viện E quyết định giành giật sự sống cho bệnh nhân trước tiên. PGS.TS Hà Kim Trung đã quyết định cho bệnh nhân mổ cấp cứu ngay sau đó.


Cuộc mổ lấy máu tụ nội sọ diễn ra an toàn, trong vòng hơn 1 giờ. Lượng máu tụ được lấy ra tương đối lớn ở ngoài màng cứng, gây chèn ép vào tổ chức não… Sau mổ, bệnh nhân được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực để được theo dõi, điều trị tiếp tục. Một ngày sau, bệnh nhân tỉnh táo và tiếp xúc được.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, điều đặc biệt ở ca bệnh này, để cứu sống bệnh nhân bị chấn thương sọ não, nếu lấy máu tụ không kịp thời, bệnh nhân có thể đối diện với nguy cơ tử vong rất cao. Vì thế, xuất phát từ chữ tâm của người thầy thuốc, chúng tôi quyết định cứu bệnh nhân người nước ngoài này bằng mọi giá, dù bệnh nhân đó không có giấy tờ tùy thân hay tiền bạc và thủ tục với người nước ngoài khá phức tạp. Điều này thể hiện tính nhân văn của các thầy thuốc Bệnh viện E.

PGS Hà Kim Trung, người phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết đây là phẫu thuật không khó, nhưng quan trọng cần mổ sớm không những để cứu sống mà còn bảo đảm không để di chứng về sau, bệnh nhân vẫn làm việc bình thường. Đây chính là ưu thế của Bệnh viện E trong công tác cấp cứu hàng ngày khi chưa có tình trạng quá tải như các bệnh viện lớn khác, từ khi bệnh nhân vào viện tới khi được mổ chỉ trong vòng 1 giờ.

ThS.BS Vũ Xuân Quang – trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện E cho biết, vì lúc vào viện, bệnh nhân này không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nên Bệnh viện không xác định được nhân thân của bệnh nhân. Tuy nhiên, một mặt các bác sĩ Bệnh viện E vẫn cấp cứu và mổ kịp thời cho bệnh nhân, mặt khác vẫn tìm cách liên lạc, tìm thân nhân cho bệnh nhân.

Lần theo một trong những thẻ tín dụng của bệnh nhân, Bệnh viện đã liên hệ được ngân hàng và được biết, bệnh nhân này có tên là Osadtsi Eduard (SN 1990, quốc tịch CH Estonia). Anh Eduard đến Việt Nam được 6 tháng và tham gia một tổ chức thiện nguyện dạy tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, ngày 15/4, trên đường đi từ Cầu Giấy ra Hà Đông để dạy học cho trẻ em thì không may anh gặp tai nạn kể trên. Nhưng cũng rất may, anh đã được các bác sĩ Bệnh viện E cấp cứu và mổ kịp thời, vì chỉ cần chậm chễ một thời gian ngắn thì nguy cơ tử vong là rất lớn. Đến nay, anh Eduard đã bình phục và có thể xuất viện vào tuần tới.

Tin tài trợ
Bệnh viện Etrai Tâymổ sọ nãocứu sống thầy giáo tây
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội