`

Từ tháng 4: 1,2 triệu người nhận thẻ Bảo hiểm y tế theo mẫu mới

Thứ hai, 02/04/2018 | 16:18 GMT+7

Từ tháng 4/2018,  trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH sẽ được phát thẻ BHYT theo mã số BHXH (thẻ mẫu mới).

Trao đổi về việc thực hiện đồng bộ và cấp thẻ BHYT, bà Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, BHXH thành phố tập trung ưu tiên việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho các nhóm đối tượng hết giá trị thẻ, tính đến nay số thẻ BHYT đã cấp theo mã số là 5.147.367 thẻ.

Riêng 3 nhóm đối tượng là người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, trẻ em dưới 6 tuổi và nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình có số thẻ BHYT chưa cấp theo mã số là 1.155.517 thẻ.

Hình minh họa

Theo đó, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH được in thẻ BHYT xong trước 31/3/2018, cơ quan BHXH bàn giao thẻ BHYT đến các Đại lý chi của bưu điện để trả thẻ BHYT đến tận tay người hưởng. Bao gồm cả người lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH trực tiếp tại các đại lý chi trả và người lĩnh qua ATM trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4/2018. Chậm nhất đến 31/5/2018, toàn bộ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội được nhận thẻ BHYT mới để sử dụng khi đi khám chữa bệnh.

Với thẻ trẻ em dưới 6 tuổi và người tham gia BHYT theo hộ gia đình, chậm nhất đến ngày 30/4/2018, cơ quan quản lý (Phòng lao động - thương binh và xã hội quận huyện; UBND xã, phường, thị trấn; đại lý thu BHYT) sẽ phát thẻ BHYT mới đến tận tay người sử dụng.

Thẻ BHYT mới không ghi "giá trị sử dụng đến" như trước đây. Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu) theo mã số BHYT ghi trên thẻ hoặc thông qua đại lý thu BHYT.

Trong trường hợp vì lý do khách quan người hưởng chưa nhận được thẻ BHYT mới, nếu người hưởng dùng thẻ cũ đi khám chữa bệnh, BHXH Thành phố đã có văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh BHYT vẫn tiếp nhận bệnh nhân đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT theo mẫu cũ, đồng thời hướng dẫn người hưởng đến các Đại lý chi của bưu điện, Phòng lao động - thương binh và xã hội quận huyện; UBND xã, phường, thị trấn; đại lý thu BHYT như đã nêu ở trên để nhận thẻ BHYT mới.

Trường hợp có vướng mắc, hay đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH nhưng bị sai thông tin so với thẻ cũ thì người tham gia BHYT liên hệ với cơ quan cấp thẻ để được đổi lại thẻ. Cụ thể:

- Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH: liên hệ để được đổi thẻ tại Điểm giao dịch của Bưu điện nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH;

- Đối với người tham gia BHYT hộ gia đình: liên hệ với Đại lý thu BHYT hộ gia đình;

- Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: liên hệ với cán bộ phụ trách tại UBND xã, phường, thị trấn.

                                                                                                                     Đỗ Hòa

Tin tài trợ
thẻ bảo hiểm y tếthẻ bảo hiểm y tế mớiquyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội