1,67 triệu SIM chưa chuẩn hóa thông tin đã bị khóa một chiều


Thứ 7, 01/04/2023 | 21:45


Cùng sự kiện

Trong số 3,84 triệu SIM phải chuẩn hóa thông tin đã có 2,17 triệu SIM đã chuẩn hóa và 1,67 triệu SIM điện thoại đã chính thức bị khóa một chiều, tính đến hết ngày 31/3.

VietNamNet đưa tin, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, theo báo cáo của các nhà mạng, trong tập hơn 3,84 triệu SIM thuê bao mà doanh nghiệp xác định phải chuẩn hóa do sai thông tin so với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có 2,17 triệu SIM được chuẩn hóa thông tin cá nhân, chiếm khoảng 56,49%. 1,67 triệu SIM đã bị khóa 1 chiều từ 31/3 do chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định.

167 trieu sim chua chuan hoa thong tin da bi khoa dspl
Sau 15 ngày đã có 2,17 triệu thuê bao đã chuẩn hóa thông tin.

Những thuê bao bị khóa 1 chiều, đề nghị người sử dụng chủ động nhắn tin tới số 1414 với cú pháp TTTB để biết thông tin thuê bao đã đúng hay chưa, từ đó chủ động cập nhật hoặc gọi đến số điện thoại chăm sóc khách hàng của nhà mạng để được hỗ trợ hoặc tới các điểm giao dịch để được hỗ trợ, cập nhật.

Nếu trong 15 ngày tiếp theo, chủ thuê bao không thực hiện sẽ tiếp tục bị khóa hai chiều và sẽ bị thu hồi số vào kho SIM sau 30 ngày kể từ thời điểm bị khóa hai chiều.

Trong trường hợp bị khóa liên lạc hai chiều, người dùng cần đến trực tiếp các điểm giao dịch của nhà mạng trên toàn quốc để được hỗ trợ thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, đại diện các nhà mạng cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông và hướng dẫn tại Nghị định 49/2017/NĐ, từ ngày 15/3/2023 đã thông báo, hướng dẫn khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Theo đó, nhà mạng gửi tin nhắn thông báo liên tục trong 5 ngày, đồng thời đã thực hiện các cuộc gọi thông báo, hướng dẫn khách hàng về thời hạn, cách chuẩn hóa thông tin thuê bao.

VTV News cho biết, việc chuẩn hoá thông tin được thực hiện theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP được Cục Viễn thông (Bộ Thông tin Truyền thông) tuyên truyền từ ngày 13/3/2023. Việc chuẩn hóa thông tin các thuê bao di động nhằm mục tiêu ngăn chặn SIM rác, SIM không chính chủ, tiến tới xử lý các tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng phải rà soát, phân loại, cá thể hóa theo từng nhóm thuê bao cần chuẩn hoá để truyền thông, bảo đảm người dân tiếp cận đầy đủ thông tin, dễ dàng cập nhật, đồng thời tránh làm phiền khách hàng đã có thông tin đúng.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/1-67-trieu-sim-chua-chuan-hoa-thong-tin-da-bi-khoa-mot-chieu-a570808.html