12 loại rau củ nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2018


Thứ 5, 12/04/2018 | 02:27


Năm nay, do nhiễm tới 20 loại thuốc trừ sâu, dâu tây đứng đầu danh sách về số lượng và dư lượng chất trừ sâu.

Năm nay, do nhiễm tới 20 loại thuốc trừ sâu, dâu tây đứng đầu danh sách về số lượng và dư lượng chất trừ sâu. 

Thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong trồng cây để kiểm soát sâu bệnh như côn trùng, loài gặm nhấm, cỏ dại, vi khuẩn, nấm mốc và nấm.

Hàng năm, tới khoảng giữa tháng 4, nhóm Công tác Môi trường (EWG) của Mỹ lại công bố danh sách những loại rau quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất và ít nhất ở Mỹ.

Bằng cách xem xét 6 tiêu chí khác nhau, EWG sẽ đưa ra hướng dẫn tiêu dùng cho người mua sắm. Và một trong số đó là kiểm tra số lượng và dư lượng chất trừ sâu của 47 loại rau củ quả phổ biến trên thị trường.

Danh sách 12 loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất 

Theo báo cáo, dâu tây tại Mỹ nhiễm tới 20 loại thuốc trừ sâu. Đây là lần đầu tiên vị trí thứ nhất thuộc về loại quả này.

Rau cải bó xôi chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn các cây trồng khác 1,8 lần. Ngoài ra còn có xuân đào, táo, nho, đào, cherry, lê, cà chua, cần tây, khoai tây và ớt chuông.

Ngoài ra tổ chức EWG còn có một cảnh báo về loại quả thứ 12 có hạ cho sức khỏe, đó là ớt cay.

Theo nghiên cứu, ớt cay được phát hiện có chất độc gây hại thần kinh. Nếu hay ăn ớt, bạn nên mua ớt hữu cơ.

Bên cạnh danh sách 12 loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, EWG còn công bố danh sách 15 loại rau củ quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu ít nhất.

Năm ngoái, vị trí đầu bảng thuộc về ngô ngọt nhưng năm nay quả bơ đã “soán ngôi”. Sau bơ là ngô ngọt, dứa, bắp cải, hành tây, đậu đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa mật, kiwi, dưa vàng, súp lơ trắng và súp lơ xanh.

Danh sách 15 loại rau củ quả an toàn nhất

Báo cáo của EWG nhấn mạnh trẻ em là đối tượng phải bị gánh hậu quả nghiêm trọng nếu cơ thể hấp thụ nhiều thuốc trừ sâu.

Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Mỹ chỉ ra thuốc trừ sâu có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe mạn tính bao gồm các vấn đề phát triển thần kinh và hành vi, dị tật bẩm sinh, hen suyễn và ung thư. Trẻ tiếp xúc với thuốc trừ sâu lúc còn ở trong bụng mẹ cũng dễ gặp nguy hiểm.

Tổ chức EWG nhấn mạnh muốn giảm thiểu rủi ro với sức khỏe, nếu người tiêu dùng muốn ăn những loại rau củ quả bị "liệt vào danh sách đen", hãy mua những nông sản có nguồn gốc hữu cơ.

Ngoài ra, rửa cẩn thận dưới vòi nước sạch cũng là một cách hiệu quả để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu ra khỏi sản phẩm. Đó là lời khuyên của Trạm Thí nghiệm Nông nghiệp Connecticut , một nhóm khoa học do chính phủ quản lý.

Các nhà khoa học ủng hộ việc rửa sạch tất cả các sản phẩm tươi dưới nước sạch trước khi dùng ít nhất 30 giây.

Còn nghiên cứu mới nhất của Trường Đại học Massachusetts cho thấy ngâm các nông sản trong dung dịch nước pha baking soda cũng là một cách để loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau củ quả.

NGUYỄN QUỲNH (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/12-loai-rau-cu-nhiem-nhieu-thuoc-tru-sau-nhat-nam-2018-a225712.html