15 nghìn đồng/kg gà thịt, người nông dân lỗ cả tỷ đồng vì chăn nuôi


Thứ 4, 22/02/2017 | 08:30


Mỗi một kg gà trắng thịt bán ra, người chăn nuôi ở Đồng Nai phải chịu thua lỗ từ 8-10 nghìn đồng, càng nuôi nhiều thì càng lỗ lớn, có trang trại mất gầ

Mỗi một kg gà trắng thịt bán ra, người chăn nuôi ở Đồng Nai phải chịu thua lỗ từ 8-10 nghìn đồng, càng nuôi nhiều thì càng lỗ lớn, có trang trại mất gần 1 tỷ đồng.

Theo tin tức trên báo VnExpress, từ đầu tháng 2 đến nay giá gà lông trắng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng Nai liên tục “lao dốc” sụt giảm mạnh do lượng cung vượt cầu.

Cụ thể, nếu đầu tháng giá gà ở mức gần 30.000 đồng một kg thì đến giữa tháng giảm 4.000-5.000 đồng so với trước đó. Hiện tại, giá lông trắng ở Đồng Nai tiếp tục giảm sâu xuống còn 15.000-16.000 đồng một kg, chỉ bằng một nửa so với đầu tháng.

Thị trường - 15 nghìn đồng/kg gà thịt, người nông dân lỗ cả tỷ đồng vì chăn nuôi

Giá gà trắng ở Đồng Nai đang xuống thấp kỷ lục. (Ảnh: VnExpress)

Báo Đồng Nai cũng thông tin thêm, nguyên nhân chính khiến giá gà trắng giảm mạnh là do cung vượt cầu, người dân trên địa bàn ồ ạt chăn nuôi gà . Ngoài ra, giá thịt gà nhập khẩu về bán sỉ chỉ có 17-20 ngàn đồng/kg, khiến cho giá thịt gà trong nước giảm sâu (thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây). Hiện tại, 1kg gà trắng thịt bán ra, người chăn nuôi phải chịu thua lỗ từ 8-10 nghìn đồng, những trại càng nuôi nhiều thì càng lỗ lớn, có những trại mất gần 1 tỷ đồng...

ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, giá gà lông trắng ở Đồng Nai đang thấp nhất trong 4 năm qua, người nuôi chịu lỗ vài nghìn đồng mỗi kg.

“Hiện nay lượng gà nuôi cung cấp cho thị trường trong nước khá dồi dào, đặc biệt nhiều trang trại để dành hàng cho dịp sau Tết nên nguồn cung tăng mạnh trong khi nhu cầu lại giảm. Dự báo, thời gian tới giá gà sẽ khó tăng cao bởi gà nhập khẩu giá rẻ vẫn ồ ạt tràn vào Việt Nam”, ông Quyết nói.

Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ thông tin thêm, tuy giá sản phẩm nông dân sản xuất ra rất thấp nhưng khi đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao. Để giải quyết được tình trạng này, hiệp hội đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp can thiệp và hỗ trợ, giúp người tiêu dùng được hưởng một cái giá hợp lý và hàng trong nước có thể cạnh tranh với sản phẩm ngoại.

Được biết, Đồng Nai là tỉnh chăn nuôi gà lớn thứ 2 cả nước với tổng đàn gần 20 triệu con. Trong đó, có trên 80% tổng đàn gà được nuôi theo quy trình trang trại tập trung, khép kín, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

(tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/15-nghin-dongkg-ga-thit-nguoi-nong-dan-lo-ca-ty-dong-vi-chan-nuoi-a181831.html