18 điều kiêng kị trong tháng cô hồn theo quan niệm dân gian


Thứ 6, 10/08/2018 | 21:42


Dân gian quan niệm tháng 7 âm lịch là "tháng cô hồn", tháng của ma quỷ. Vì vậy bạn nên tránh phạm phải những điều cấm kỵ để không gặp xui xẻo.

Dân gian quan niệm tháng 7 âm lịch là "tháng cô hồn", tháng của ma quỷ. Vì vậy bạn nên tránh phạm phải những điều cấm kỵ để không gặp xui xẻo.

Mỗi năm đến dịp tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa địa ngục để quỷ đói trở lại cõi trần gian. Theo quan niệm dân gian, khoảng thời gian này trên dương thế cô hồn xuất hiện khắp nơi vì vậy cần phải cúng cháo, gạo, đồ ăn để chúng không quấy nhiễu cuộc sống bình thường.

Hình ảnh con quỷ đói trong tín ngưỡng dân gian. Ảnh: Vietnamnet

Người dân quan niệm rằng, tháng 7 là tháng xui xẻo trong năm, do đó thường tránh làm những việc quan trọng như cưới xin, làm nhà, mua bán những thứ quan trọng, đắt tiền, nếu có buộc phải làm thì cũng chọn ngày rất cẩn thận.

Theo quan niệm dân gian, trong tháng 7 có 18 điều kiêng kỵ như sau:

1. Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn

Tháng 7 là khoảng thời gian ma quỷ ''lộng hành'' nhất là vào buổi đêm, với những người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong tháng này.

2. Không tùy tiện đốt vàng mã

Dân gian quan niệm rằng trong tháng cô hồn quỷ đói rất nhiều. Chúng đều thiếu thốn mọi thứ nên lang thang khắp nơi. Nếu bạn tùy tiện đốt vàng mã có thể sẽ khiến ma quỷ vây quanh lại bạn nhiều hơn gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vận hạn của bạn.

3. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn

Dân gian cho rằng "một sợi lông chân quản ba con quỷ". Cho nên nếu bạn nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

4. Không ăn vụng đồ cúng cô hồn

Đến rằm tháng 7 hầu hết nhà nào cũng làm mâm cỗ cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói. Dân gian quan niệm, đó là đồ của người âm nếu chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước họa vào thân.

5. Không đứng gần cây đa, cây đề

Có câu "quỷ gốc đa, ma gốc đề", vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Đặc biệt là vào tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó để tránh bị "ma trêu quỷ hờn".

6. Không treo chuông gió ở đầu giường

Người xưa cho rằng việc treo chuông gió ở đầu giường trong tháng cô hồn sẽ gọi ma quỷ đến nhà. Tiếng chuông gió sẽ thu hút ma quỷ, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày, có thể dễ bị ma quỷ quấy phá.

7. Kiêng gọi tên nhau khi đi chơi đêm

Khi đi chời vào ban đêm trong tháng cô hồn bạn tuyệt đối không nên gọi tên nhau. Bới khi bạn gọi mà quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, theo dân gian đó là điềm xấu sẽ mang lại nhiều xui xẻo.

8. Không phơi quần áo vào ban đêm

Tuyệt đối nên tránh phơi quần áo vào ban đêm bởi đây là khoảng thời gian quỷ đói, hồn ma lang thang nhiều nhất. Ma quỷ nếu thấy sẽ “mượn tạm” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo của bạn.

9. Không bơi lội trong tháng cô hồn

Ma quỷ lang thang khắp nơi trong tháng cô hồn, nhất là những nơi có nước như sông suối, ao hồ... Vì vậy theo dân gian nên kiêng bơi lội trong thời gian này, nếu không cẩn thận dễ bị trẹo chân thậm chí có thể bị ''ma rủ''.

10. Đến nơi vắng vẻ tuyệt đối không nhìn lại phía sau

Khi đi về khuya hoặc đến những nơi vắng vẻ, nếu có cảm giác hình như có người đang đi theo hoặc gọi tên mình, bạn cũng tuyệt đối không được quay đầu lại. Đây có thể do ma quỷ đang trêu chọc, nếu quay lại sẽ dễ bị ''rủ'' về cõi âm.

Tháng 7 được coi là tháng "cô hồn", khi âm khí xung thiên. (Ảnh minh họa)

11. Không được hù dọa người khác

Một trong những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn đó là không được hù dọa người khác. Điều này khiến người khác bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay.

12. Tránh thức quá khuya

Việc thức quá khuya trong tháng cô hồn có thể dẫn đến việc cơ thể suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí'', thậm chí dễ bị ma quỷ nhập vì ban đêm là lúc ma quỷ hoành hành.

13. Không đến gần góc tường

Theo quan niệm dân gian, góc xó tường thường là nơi tối tăm nhất, đây là nơi trú ẩn của ma quỷ, vì vậy tuyệt đối không nên đến gần những chỗ đó.

14.Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn

Trong tháng cô hồn, tuyệt đối bạn không nên nhặt tiền rơi ngoài đường vì có thể đó là tiền người ta cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt phải tiền đó thì bản thân người nhặt sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

15. Không chụp ảnh ban đêm trong tháng cô hồn

Lúc này ma quỷ lảng vảng rất nhiều, rất có thể sẽ chui vào ống kính chụp hình cùng bạn. Khi cầm đèn pin đi chơi khuya cũng không nên chiếu loạn xạ lên cây, điều này có thể làm kinh động đến những linh hồn trên ngọn cây.

16. Không để mũi dép hướng về phía giường khi ngủ

Nên kiêng để mũi dép hướng về phía giường khi ngủ. Điều này sẽ giúp ma quỷ biết rằng có người sống đang nằm trên giường, có thể chúng sẽ lên quấy phá hoặc ngủ chung với bạn.

17. Kiêng ở nhà một mình trong phòng

Trong tháng cô hồn, nên hạn chế việc ở nhà một mình trong phòng. Điều này dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc vào nhà quấy phá.

18. Không cắm đũa giữa bát cơm

Khi ăn cơm tuyệt đối kiêng kỵ việc cắm đũa giữa bát cơm vì đây giống như việc thắp hương cúng người mất.

Quỳnh Chi  (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/18-dieu-kieng-ki-trong-thang-co-hon-theo-quan-niem-dan-gian-a239610.html