27 phi công Pakistan đang làm cho hãng hàng không nào ở Việt Nam?


Thứ 2, 29/06/2020 | 01:35


Cùng sự kiện

Theo Cục Hàng không, trong tổng số 27 phi công người Pakistan có 17 người làm việc tại Vietjet, 6 người làm việc tại Vietnam Airlines.

Theo Cục Hàng không, trong tổng số 27 phi công người Pakistan có 17 người làm việc tại Vietjet, 6 người làm việc tại Vietnam Airlines.

Liên quan tới việc Pakistan phát hiện một số lượng lớn phi công của Pakistan sử dụng giấy phép do Nhà chức trách hàng không cấp không đúng chất lượng và cách thức (có thể là giấy phép giả), Cục Hàng không Việt Nam cho biết tổng số có 27 phi công là người Pakistan được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép và năng định cho các Hãng hàng không của Việt Nam (bao gồm Vietnam Airlines: 6 trường hợp, Vietjet Air: 17 trường hợp, Jetstar Pacific: 4 trường hợp).

Trong 27 trường hợp này có 12 trường hợp đang bay khai thác cho các hãng hàng không Việt Nam và 15 trường hợp còn lại đã hết hạn hợp đồng hoặc do dịch bệnh đã về nước.

Theo Cục Hàng không, trong số 12 phi công đang ở Việt Nam thực hiện các chuyến bay, có 11 trường hợp đang khai thác cho hãng Hàng không Vietjet, 1 phi công của Jetstar Pacific.

Trong khi đó, Vietnam Airlines và Bamboo Airways không có phi công Pakistan nào đang lưu lại Việt Nam làm việc (các phi công đã về nước do hết hợp đồng hoặc vì dịch Covid-19).

Trong tổng số 27 phi công người Pakistan có 17 người làm việc tại Vietjet, 6 người làm việc tại Vietnam Airlines. Ảnh minh họa

Cục Hàng không khẳng định, đã cấp giấy phép lái máy bay cho 12 phi công đang làm việc tại Việt Nam tuân thủ các quy định của Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế. Trong quá trình khai thác bay tại các hãng hàng không Việt Nam không có trường hợp người lái Pakistan nào liên quan đến vấn đề sự cố hay uy hiếp an toàn bay.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về sự việc, Nhà chức trách hàng không đã chỉ đạo tạm dừng xếp lịch cho các phi công người Pakistan làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam.

Ngày 26/6, Cục Hàng không cũng có văn bản yêu cầu các hãng tạm thời không phân lịch bay cho phi công nêu trên cho đến khi có thông báo mới của Cục Hàng không Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam hiện đang phối hợp với nhà chức trách Pakistan rà soát toàn bộ hồ sơ của các người lái Pakistan.

Theo Cục Hàng không, công tác rà soát, đánh giá lực lượng phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam cho thấy, tổng số người lái nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay là 1.223 người..

Trong đó Vietnam Airlines có 309 người lái (chiếm 25,7% trên tổng số 1.203 người lái); Jetstar Pacific có 145 (chiếm 70,3% tổng số 206 người lái); Vietjet có 622 (chiếm 75,6% trên tổng số 823 người lái) và Bamboo Airways có 147 người lái (chiếm 58,6% trên tổng số 251 người lái).

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/27-phi-cong-pakistan-dang-lam-cho-hang-hang-khong-nao-o-viet-nam-a328940.html