3 cựu Thủ tướng Thái Lan đối diện án tù


Thứ 7, 22/07/2017 | 09:09


Ngoài bà Yingluck Shinawatra, 2 người khác là ông Somchai Wongsawat và Chavalit Yongchaiyudh đều có thể bị kết án bởi những vi phạm khác nhau.

Ngoài bà Yingluck Shinawatra, 2 người khác là ông Somchai Wongsawat và Chavalit Yongchaiyudh đều có thể bị kết án bởi những vi phạm khác nhau.

Tòa án Tối cao Thái Lan cho biết, họ đang tiến hành xử lý hồ sơ và có kế hoạch đưa ra phán quyết với 3 nhân vật chính trị từng làm Thủ tướng của nước này.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra khóc khi nhận hoa của những người ủng hộ ngoài tòa án (Ảnh: Reuters).

Vụ đầu tiên sẽ đưa ra kết luận vào ngày 2/8 tới liên quan tới ông Somchai Wongsawat, người từng làm Thủ tướng trong năm 2008. Ông Somchai và ba nhân vật khác bị tố cao đóng những vai trò khác nhau liên quan tới cuộc đàn áp người biểu tình chống Liên minh Nhân dân vì Dân chủ vào tháng 10/2008 khiến 2 người thiệt mạng và 471 người khác bị thương. Cựu Thủ tướng Somchai là em rể của tỷ phú, cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Cũng trong vụ án trên, ông Chavalit Yongchaiyudh, người từng làm Thủ tướng Thái Lan từ năm 1996 tới 1997 cũng sẽ bị xét xử. Ông Chavalit là thành viên của đảng Pheu Thái và có quan điểm ủng hộ Thaksin.

Cựu Thủ tướng thứ ba của Thái Lan có thể bị kết án trong đợt này là bà Yingluck Shinawatra, em gái của tỷ phú Thaksin Shinawatra. Bà Yingluck làm Thủ tướng Thái Lan từ năm 2011 tới 2014.  Bà bị phế truất sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra vào tháng 5/2014.

Bà Yingluck sau đó phải đối mặt với “cuộc chiến” pháp lý kéo dài 2 năm liên quan tới chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân trong thời gian bà cầm quyền làm thất thoát ngân sách 500 tỷ  baht, tương đương 15 tỷ USD. Với cáo buộc này, bà đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù và phải chia sẻ khoản bồi thường 1 tỉ USD cùng với những lãnh đạo khác trong nội các của bà trước đây.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Thái Lan liên quan tới vụ án của Bà Yingluck sẽ được đưa ra vào ngày 25/8 tới.

Ngoài ba cựu Thủ tướng, 28 nhân vật khác trong đó có cựu Bộ trưởng và Thứ trưởng Thương mại cũng sẽ bị luận tội vào ngày 25/8 tới khi họ được cho là có liên quan tới chương trình bán lúa gạo giữa Thái Lan và Trung Quốc.

Nguồn VOV

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/3-cuu-thu-tuong-thai-lan-doi-dien-an-tu-a196948.html