3 diễn viên nổi tiếng "trượt" danh hiệu NSND: 2 người luôn góp mặt trong Táo quân


Phương Linh

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:05


Cùng sự kiện

Ghi dấu ở các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh và truyền hình, tuy nhiên, 3 nghệ sĩ này lại "trượt" danh hiệu NSND.

Năm 2023 có 77 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND theo quyết định 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6. Năm 2022, 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình cả thảy 139 hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân. Tuy nhiên, số lượng nghệ sĩ không được xét danh hiệu chiếm gần một nửa.

Theo đó, nhiều gương mặt nghệ sĩ nổi bật không được phong tặng danh hiệu. Lĩnh vực sân khấu không có tên một số nghệ sĩ nổi bật như NSƯT Quế Trân, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Mỹ Uyên... Được biết, đây là những nghệ sĩ đã được trình danh sách lên Hội đồng xét duyệt cấp Nhà nước.

Một số nghệ sĩ nổi tiếng khác không có mặt trong danh sách của Hội đồng cấp Nhà nước như NSƯT Chí Trung, NSƯT Xuân Bắc… Ở lĩnh vực âm nhạc, NSƯT Thanh Lam, NSƯT Mai Hoa... cũng không có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND.

NSƯT Chí Trung

NSƯT Chí Trung từng là Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ nhiệm kỳ 2017-2022. Tháng 6/2022, Chí Trung chính thức về hưu. Trong suốt 45 năm hoạt động nghệ thuật, Chí Trung có những thành công với chính kịch qua những vai diễn điển hình trong các vở lớn như Romeo trong Romeo và Juliet, Đôn-sứt trong Lời thề thứ 9, Tạ Quay trong Trò đời... 

Khán giả biết đến Chí Trung nhiều hơn với vai trò nghệ sĩ hài. Anh từng đóng vai Táo Giao thông nhiều năm trong chương trình Gặp nhau cuối năm. Ngoài ra, nghệ sĩ Chí Trung còn là một diễn viên truyền hình. Một số bộ phim gây ấn tượng NSƯT Chí Trung từng tham gia như Tết này ai đến xông nhà, Kiều nữ và đại gia, Những người độc thân vui vẻ, Yêu thì ghét thôi và gần nhất là bộ phim Thông gia ngõ hẹp.

Tin tức giải trí - 3 diễn viên nổi tiếng 'trượt' danh hiệu NSND: 2 người luôn góp mặt trong Táo quân
NSƯT Chí Trung.

Nghệ sĩ Chí Trung từng trải qua một lần đổ vỡ trong hôn nhân. Sau khi chia tay với diễn viên Ngọc Huyền, anh có cuộc sống hạnh phúc, an yên bên bạn gái kém 18 tuổi. Cả hai thường xuyên có những chuyến du lịch, trải nghiệm cùng nhau.

NSƯT Xuân Bắc

NSƯT Xuân Bắc sinh năm 1976, nổi tiếng với vai trò diễn viên, MC có lượng người hâm mộ lớn. 

NSƯT Xuân Bắc tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, sau đó làm việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Anh cũng được biết đến và yêu mến với vai diễn nổi tiếng Núi trong bộ phim Sóng ở đáy sông. Ngoài vai trò diễn viên, Xuân Bắc còn là một trong những nghệ sĩ hài nổi tiếng được yêu mến trong chương trình Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm của Đài truyền hình Việt Nam. Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, Xuân Bắc còn là MC của một số chương trình như Đuổi hình bắt chữ, Vua tiếng Việt, Ơn giời cậu đây rồi...

Tin tức giải trí - 3 diễn viên nổi tiếng 'trượt' danh hiệu NSND: 2 người luôn góp mặt trong Táo quân (Hình 2).
NSƯT Xuân Bắc.

Với những đóng góp cho những hoạt động nghệ thuật, Xuân Bắc được trao tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2016. Từ năm 2021, anh được bổ nhiệm là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Về đời tư, Xuân Bắc có cuộc sống hạnh phúc bên vợ và 3 con trai.

NSƯT Thanh Loan

NSƯT Thanh Loan (72 tuổi) là nữ diễn viên nổi tiếng từ thập niên 1980 với vai diễn Ni cô Huyền Trang trong phim Biệt động Sài Gòn

Bà sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, sống và rèn luyện trong môi trường lính rất nghiêm khắc từ năm 15 tuổi khi thi tuyển vào Trường Nghệ thuật Quân đội (nay là Trường Đại học Văn hoá - Nghệ thuật Quân đội).

Nghệ sĩ Thanh Loan gây ấn tượng với khán giả qua các bộ phim như: Người về đồng cói, Bài ca ra trận, Phương án ba bông hồng, Người chưa biết nói, Bản đề án bị bỏ quên...

Tin tức giải trí - 3 diễn viên nổi tiếng 'trượt' danh hiệu NSND: 2 người luôn góp mặt trong Táo quân (Hình 3).
NSƯT Thanh Loan.

XEM THÊM: Hoa hậu Khánh Vân chi tiền tỷ tậu xe sang ở tuổi 28

Vai diễn Ni cô Huyền Trang trong bộ phim Biệt động Sài Gòn được coi là một vai diễn để đời của nữ nghệ sĩ. Sau thành công trong phim này, Thanh Loan chuyển sang làm đạo diễn phim tài liệu rồi nghỉ hưu với quân hàm Đại tá. Bà được phong danh hiệu NSƯT năm 1993.

Ở tuổi 72, nghệ sĩ Thanh Loan có cuộc sống an nhàn bên chồng Tiến sĩ Toán học. Bà có 2 người con đều không đi theo nghệ thuật. Sau khi nghỉ hưu, bà vẫn tham gia một số hoạt động công tác nghệ thuật. Thanh Loan giữ chức Phó Chủ tịch hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Phó Chủ tịch phụ trách Hội Điện ảnh Hà Nội. 

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/3-dien-vien-noi-tieng-truot-danh-hieu-nsnd-2-nguoi-luon-gop-mat-trong-tao-quan-a601495.html