3 trẻ chết sau phẫu thuật: Vận động gia đình khám nghiệm tử thi


Thứ 5, 28/08/2014 | 05:56


(ĐSPL) - Liên quan đến vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật từ thiện, Công an tỉnh Khánh Hòa vận động các gia đình có con tử vong đồng ý mổ tử thi để tìm hiểu nguyên nhân.

(ĐSPL) - Liên quan đến vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật từ thiện, Công an tỉnh Khánh Hòa vận động các gia đình có con tử vong đồng ý mổ tử thi để tìm hiểu nguyên nhân.

Vụ 3 trẻ tử vong khi mổ từ thiện: Vận động gia đình mổ tử thi

Chị Nguyễn Ngọc Tuyết Sương đau buồn trước nỗi đau mất con (Ảnh Người lao động).

Ngày 25/8, sau khi nhận được thông tin về việc có 3 trường hợp tử vong sau khi phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tậ khe hở môi, vòm miệng tại Bệnh viện Quân y 87, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vào ngày 24/8, Bộ Y tế đã xem xét và nhận định đây là sự cố nghiêm trọng, vì thế, Bộ đã yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động phẫu thuật nhân đạo do trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 thực hiện.

Ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám,chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngày 26/8, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, ông Phạm Văn Ái – Giám đốc Trung tâm OSCA; Đại tá, bác sĩ Nguyễn Bá Hành – Giám đốc Bệnh viện Quân Y 87 để nắm tình hình và có báo cáo sơ bộ nhận định, chỉ đạo hướng giải quyết vụ việc.

Kết luận tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân và khẳng định đây là vụ việc hy hữu và đáng buồn.

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan, thực hiện theo đúng công văn chỉ đạo của Bộ Y tế, đồng thời yêu cầu tập trung hỗ trợ và động viên gia đình, thân nhân có trẻ tử vong để giảm thiểu tối đa nỗi đau mất mát của gia đình và thân nhân.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ nụ cười (OSCA) cần sớm tổng hợp lai tài liệu của đơn vị gửi cho các cơ quan chức năng phục vụ, quản lý, xác minh điều tra.

“Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình các nạnh nhân và gửi lời chia buồn của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Phía Trung tâm nghiên cứu và phẫu thuật Nụ cười đã hỗ trợ mỗi gia đình có trẻ tử vong 120 triệu đồng” – ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết thêm.

Về phương hướng xử lý, Bộ Y tế cũng giao Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thủ tục hành chính, chứng chỉ hành nghề của nhân viên tham gia phẫu thuật, giấy phép hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã vào cuộc điều tra vụ 3 trẻ tử vong này, đồng thời cho niêm phong toàn bộ phòng mổ nơi đoàn của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười sử dụng; niêm phong các dụng cụ và thuốc men dùng cho các ca mổ để phục vụ công tác điều tra; kiểm tra giấy phép hành nghề của các bác sĩ tham gia phẫu thuật, đồng thời vận động các gia đình có con tử vong đồng ý mổ tử thi để tìm hiểu nguyên nhân.

Sở Y tế Khánh Hòa đã quyết định thành lập hội đồng chuyên môn gồm 10 thành viên để xem xét về mặt chuyên môn kỹ thuật trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh gây tử vong cho 3 trẻ sau phẫu thuật nhân đạo.

Như tin tức báo chí đã đưa, vào khoảng 10h ngày 23/8, sau khi được các bác sĩ của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (Osca, Hà Nội) gây mê tại Bệnh viên Quân y 87, bệnh nhi Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (1 tuổi) có biểu hiện tím tái, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu thì tử vong. Với biểu hiện tương tự, 13h30 cùng ngày, bệnh nhi Nguyễn Quang Minh (14 tháng tuổi) được đưa đi cấp cứu, nhưng tử vong sáng 24/8. Tiếp đó, lúc 10h ngày 25/8, bệnh nhi Pi Năng Tuấn Hữu (16 tháng tuổi) cũng tử vong sau khi được cấp cứu.
 
Được biết, 3 cháu bé tử vong này là những trường hợp đầu tiên tử vong sau khi Chương trình thực hiện thành công hàng loạt cho các em nhỏ ở Đắk Lắk, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Lâm Đồng, Cà Mau...

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/3-tre-chet-sau-phau-thuat-van-dong-gia-dinh-kham-nghiem-tu-thi-a48448.html