320 mái nhà ở Thừa Thiên - Huế bị cuốn phăng do lốc xoáy, mưa đá


Chủ nhật, 17/04/2016 | 15:15


(ĐSPL) – Mặc dù cơn lốc xoáy chỉ đi qua khoảng 10 phút nhưng đã kịp cuốn phăng hơn 300 căn nhà tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế).

(ĐSPL) – Mặc dù cơn lốc xoáy chỉ đi qua khoảng 10 phút nhưng đã kịp cuốn phăng hơn 300 căn nhà tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế).

Dân Việt ghi nhận cụ thể, vào lúc 17h chiều (17/4), một trận lốc xoáy với cường độ rất mạnh kèm theo mưa đá bất ngờ tràn qua địa bàn xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, Thừa Thiên- Huế) gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương này.

Theo thông tin ban đầu, chỉ trong khoảng 10 phút quét qua địa bàn xã Phong Hiền, trận lốc đã khiến 320 nhà dân ở xã này bị tốc mái, trong đó có 52 nhà bị tốc mái từ 50\% đến tốc mái hoàn toàn; hàng loạt cây cối bị gãy đổ ngổn ngang. Các thôn bị thiệt hại nặng nhất là Cao Ban, Sơn Tùng, Gia Viên và Truông Cầu.

Hơn 300 mái nhà đã bị cuốn phăng sau cơn lốc xoáy đi qua. (Ảnh: Dân Việt)

Lốc xoáy cũng đã khiến một người dân trên địa bàn xã bị thương là bà Trần Thị Rơi (53 tuổi, ngụ thôn Truông Cầu). Bà Rơi bị trận lốc quật ngã dẫn đến chấn thương khi đang đóng cửa nhà. 

Nhận định về cơn lốc xoáy, ông Trịnh Đức Hùng- Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, từ trước đến nay ông chưa từng chứng kiến trận lốc nào có sức tàn phá kinh hoàng như trận lốc trên.

Ông Hùng cho hay, trong số những nhà dân ở xã bị thiệt hại nặng do trận lốc có ngôi nhà kiên cố của gia đình ông.

Cũng theo chủ tịch Hùng, sau khi lốc xoáy xảy ra, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo chính quyền xã, thôn khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục nhà cửa bị hư hại để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do trận lốc đã làm đứt nhiều đường dây điện trên địa bàn dẫn đến mất điện trên toàn xã nên việc khắc phục thiệt hại của người dân đang gặp nhiều khó khăn.

Cùng thời gian trên, Dân trí đưa tin, tại một số địa bàn ở huyện Phong Điền đã có mưa đá nhỏ với khoảng thời gian ngắn.

Trận mưa đá chớp nhoáng tại Huế. (Ảnh: Dân trí)

Theo thông tin từ người dân, cơn mưa đá bắt đầu khoảng 17h15’ chiều (17/4). Một số viên đá với kích thước nhỏ chừng đầu ngón tay út đã rơi xuống trong thời gian ngắn chừng 1 phút rồi kết thúc.

Những địa bàn có mưa đá xảy ra là phường Tứ Hạ (Thị xã Hương Trà), xã Phong Hiền, xã Phong An, xã Phong Sơn (huyện Phong Điền). Hiện chưa thống kê được thiệt hại ban đầu.

Được biết, trước khi có cơn lốc xoáy và mưa đá xảy ra trên địa bàn, tại Huế xuất hiện đợt nắng nóng với nhiệt độ cao trên 35 độ.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, không khí lạnh đã tràn đến một số tỉnh biên giới phía Bắc; từ 22h đêm đến 2h sáng mai sẽ tràn tới Hà Nội cũng như đồng bằng Bắc Bộ. Bắc Trung Bộ đón nhận không khí lạnh muộn hơn, vào sớm (18/4).


Do không khí lạnh tràn về trên nền nhiệt miền Bắc, Bắc Trung Bộ đang cao, kết hợp với hội tụ trong đới gió tây trên mực 5.000 m, nên trời sẽ có mưa rào và giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng rất cao xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ mai (18/4), Bắc Bộ trời chuyển lạnh, Hà Nội còn 19-25 độ C; vùng núi có nơi trở rét. Miền Trung chấm dứt nắng nóng, nền nhiệt tại TP Vinh khoảng 23-29 độ C.

Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, tương đương cấp gió áp thấp nhiệt đới, sóng biển cao 2-3 m.

Tây Nguyên và Nam Bộ bắt đầu xuất hiện mưa giông vào giai đoạn chiều tối. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Thiên An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]QBXwDkVuBG[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/320-mai-nha-o-thua-thien---hue-bi-cuon-phang-do-loc-xoay-mua-da-a127701.html