38 trẻ em thiệt mạng vì bị bỏ quên trên ô tô ở Mỹ mỗi năm


Thứ 4, 07/08/2019 | 05:06


Cùng sự kiện

Vì sự bất cẩn của những người phụ trách đưa đón mà hàng năm, chỉ tính riêng ở Mỹ đã có tới 38 trẻ em thiệt mạng vì bị bỏ quên trên ô tô.

Vì sự bất cẩn của những người phụ trách đưa đón mà hàng năm, chỉ tính riêng ở Mỹ, mỗi năm, đã có tới 38 trẻ em thiệt mạng vì bị bỏ quên trên ô tô.

Theo số liệu mới công bố của Ủy ban An toàn Quốc gia Mỹ, trung bình mỗi năm có 38 trẻ em nước này thiệt mạng vì sốc nhiệt trong ô tô.

Trong khi đó, ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn thường xuyên xảy ra những tai nạn thương tâm khi học sinh nhỏ tuổi bị bỏ quên trên xe buýt trường. Đã đến lúc nhìn nhận lại và dành nhiều sự quan tâm hơn cho vấn đề này.

Bé 4 tuổi ở Trung Quốc tử vong thương tâm vì bị bỏ quên trên xe buýt giữa trời nóng bức

Cậu bé 4 tuổi không qua khỏi sau khi bị bỏ quên nhiều giờ trong xe buýt trường. Ảnh: Getty

Một học sinh mẫu giáo ở Trung Quốc bị bỏ lại trong xe buýt của trường, đỗ trong cái nóng gay gắp suốt 5 giờ. Ba ngày sau khi được giải cứu, cậu bé đã chết vì say nắng.

Vụ việc xảy ra vào ngày 30/5/2019 tại trường mẫu giáo Damao Golden Cradle ở Vạn Ninh, tỉnh Hải Nam. Khi xe buýt của trường đến học viện lúc 8h30 sáng, tất cả học sinh đều xuống xe, ngoại trừ một đứa trẻ 4 tuổi ngủ thiếp đi trong xe. Khi đó, nhiệt độ trong thành phố tăng lên 33 độ C. Cả tài xế xe buýt và giáo viên của trường đều không nhận ra rằng nạn nhân đã không đến lớp.

Vào khoảng 1h30 chiều, đứa trẻ được tìm thấy bất tỉnh bên trong xe. Mặc dù ngay lập tức được đưa đến bệnh viện nhưng các bác sĩ vẫn không thể cứu được cậu bé. “Con tôi đã bị bỏ quên trên xe buýt của trường, cho thấy sự vô trách nhiệm của giáo viên và người lái xe”, cha cậu bé nói với các phóng viên vào thời điểm đó.

Một cuộc điều tra hình sự đã được tiến hành nhằm vào tài xế và hai nữ giáo viên của trường mẫu giáo. Tất cả đều bị cảnh sát giam giữ. Ban đầu, hiệu trưởng của trường cũng bị cảnh sát giám sát nhưng sau đó cô đã được thả ra vì đang mang thai 8 tháng.

Ngủ gật trên xe buýt trường, bé 6 tuổi ở Ấn Độ chết oan ức

Cái chết oan ức của cậu bé 6 tuổi gây chấn động. Ảnh: Getty

Giữa tháng 6 vừa qua, một cậu bé Ấn Độ 6 tuổi đã chết sau khi bị bỏ quên trên xe buýt trong nhiều giờ ở Dubai. Đứa trẻ được xác định là Mohamed Farhan Faisal đến từ bang Kerala miền Nam Ấn Độ, là một học sinh tại một trung tâm Hồi giáo ở Al Quoz. Theo các nguồn tin gia đình, cậu bé đã ngủ gật sau khi lên xe buýt từ Karama rồi bị bỏ lại sau khi tất cả các học sinh khác rời khỏi xe lúc 8h sáng.

Cảnh sát Dubai nói với Khaleej Times rằng họ đã được thông báo về thảm kịch này vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Theo đó, cậu bé chỉ được phát hiện khi tài xế lấy xe buýt ra để đưa các học sinh trở về nhà.

Nguyên nhân chính thức của cái chết không được công bố công khai nhưng theo truyền thông Ấn Độ, rất có thể vì bị bỏ lại giữa thời tiết nóng bức, ngộp thở trong nhiều giờ nên cậu bé đã kiệt sức và không qua khỏi. Mohamed là con út trong gia đình có 3 đứa trẻ, chỉ mới đến trung tâm vào đầu năm 2019.

Ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng từng có trường hợp xảy ra vào năm 2004 tại Trường tư thục Học viện Al Worood ở Abu Dhabi. Bé Nizaha Ala'a bị chết ngạt sau khi bị bỏ quên trong xe buýt. Tin tức đã gây chấn động cả nước và dẫn đến một cuộc thảo luận lớn về an toàn trẻ em trên xe buýt. Hiệu trưởng, tài xế xe buýt và người giám sát sau đó đã bị bỏ tù, phải trả 100.000 USD tiền bồi thường cho gia đình bé gái.

Sau vụ việc, Bộ Kiến thức và Giáo dục của Abu Dhabi yêu cầu đảm bảo rằng tất cả các xe buýt của trường đều được gắn camera và cảm biến để có thể phát hiện sự hiện diện của một đứa trẻ, ngay cả sau khi động cơ đã tắt.

Cậu bé 8 tuổi chết ngạt trong xe buýt trường ở Sudan

Nhiều trẻ em chết ngạt, sốc nhiệt vì bị bỏ trên ô tô hoặc xe buýt trường trong nhiều giờ. Ảnh: Getty

Một học sinh tiểu học 8 tuổi đã tử vong vì ngạt thở sau khi bị bỏ lại một mình trong chiếc xe buýt dưới tình trạng thời tiết nóng bức trong hơn 2h đồng hồ ở Ruwi, Sudan. Mặc dù được đưa tới bệnh viện cấp cứu sau đó, nhưng nạn nhân vẫn không qua khỏi.

Cảnh sát đã kêu gọi các tài xế xe buýt chú tâm nhiều hơn, đảm bảo rằng không học sinh nào bị bỏ lại phía sau để tránh những thảm kịch tương tự.

Tử vong do say nắng, nghẹt thở và thiếu oxy trong xe buýt hoặc xe hơi xảy ra chủ yếu trong những tháng mùa Hè. Để tránh những thảm kịch như vậy, cha mẹ hoặc người giám hộ phải đảm bảo rằng tất cả hành khách - đặc biệt là trẻ mới biết đi - ra khỏi xe trước khi tắt động cơ và khóa xe.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo IBTimes, Khaleej Times, Oman Observer)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/38-tre-em-thiet-mang-vi-bi-bo-quen-tren-o-to-o-my-moi-nam-a287631.html