4 ngân hàng được nới room tín dụng


Thứ 6, 07/10/2022 | 13:58


Cùng sự kiện

Các ngân hàng được điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng lần này bao gồm: Vietcombank, HDBank, MB, VPBank.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức điều chỉnh hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng cho 4 ngân hàng bao gồm: Vietcombank, HDBank, MB, VPBank.

4 ngan hang duoc noi room tin dung dspl
4 ngân hàng tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước được nới room tín dụng. Ảnh minh họa

Đây là những ngân hàng đã tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước.

Trong đó, VPBank có mức điều chỉnh cao nhất với hạn mức tăng thêm gần 45.000 tỷ đồng. Tiếp theo là MB trên 20.000 tỷ đồng và HDBank khoảng 11.000 tỷ đồng. Vietcombank được điều chỉnh room tín dụng trong lần này nhưng hạn mức chưa đến 9.000 tỷ đồng.

Theo tính toán của VNDirect Research, sau đợt điều chỉnh room tín dụng mới nhất, sẽ có thêm khoảng 83.500 đồng được đưa vào nền kinh tế. 

Cụ thể, VPBank (chỉ tính riêng ngân hàng mẹ) nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng là 27,2% - cao hơn dự báo trước đây là 23% và cao hơn năm ngoái là 20,2%.

HDBank và MB Bank dự báo sẽ ghi nhận tăng trưởng tín dụng lần lượt là 23,5% và 23,2% - cao hơn ước tính trước đó là 20%.

Trước đợt nới room trên, hồi trung tuần tháng 9, Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh hạn mức tín dụng cho nhiều ngân hàng. Trong đó, số nhà băng được điều chỉnh trong đợt đó lên tới 18 ngân hàng. Tính đến thời điểm hiện tại, hạn mức tăng trưởng tín dụng của 18 ngân hàng (chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống) đạt khoảng 13,6%.

"Đây là động thái phân bổ lại hạn mức tín dụng giữa các ngân hàng thương mại và mục tiêu 14% của Ngân hàng Nhà nước vẫn được duy trì", chuyên gia phân tích của VNDirect Research cho biết.

Ở chiều ngược lại, một số ngân hàng khác dù được nới thêm room một tháng trước nhưng do hạn mức không nhiều nên cũng đã sớm cạn room cho vay, chủ yếu là thu nợ cũ rồi mới giải ngân mới.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/4-ngan-hang-duoc-noi-room-tin-dung-a553451.html