4 tỷ phú giàu top đầu Việt Nam từng học trường đại học nào?


Thứ 4, 12/09/2018 | 02:44


Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa TP.HCM… là những trường đại học mà 2 tỷ phú giàu Top đầu Việt Nam từng theo học.

Đại học  Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa TP.HCM… là những trường đại học mà 2 tỷ phú giàu Top đầu Việt Nam từng theo học.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup - được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam kể từ ngày 7/3/2011, với giá trị tổng tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam (tương đương 1 tỷ USD tại thời điểm đó).

Ông được tạp chí Forbes vinh danh vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD và đến tháng 3/2014 là 1,6 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes, đồng thời có trong top 20 gương mặt mới nổi bật của Forbes năm 2013.

Tính tới 10/5/2018, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng đạt 6,9 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 242 thế giới

Ông Phạm Nhật Vượng từng học tại Trường THPT Kim Liên (Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp phổ thông, nhờ những thành tích học tập xuất sắc, đã được chọn sang du học ở Moskva (Nga) tại trường ĐH Mỏ địa chất và theo học ngành kinh tế địa chất.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, nữ doanh nhân, tỷ phú hiện trên cương vị Tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Bà là người Việt Nam thứ hai được Forbes ghi nhận là tỉ phú USD, sau ông Phạm Nhật Vượng.

Ngày 9/3/2017, tạp chí Forbes công bố danh sách các nữ tỷ phú USD trên thế giới năm 2017, ghi nhận bà Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD. Bà cũng là một trong 15 nữ tỷ phú tự thân mới trong danh sách của Forbes năm 2017.

Về con đường học vấn, bà Thảo từng nhận bằng Tiến sỹ của học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, bằng Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Matcova, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế quốc dân Maxcơva, Ủy viên sáng lập Viện Hàn lâm Nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga.

Tỷ phú Trần Đình Long

Theo thống kê của Forbes, tổng tài sản ròng của tỷ phú Trần Đình Long tính tới ngày 30/4/2018 là 1,16 tỷ USD. Ông được biết đến như là một doanh nhân thành công và giàu có nhất ngành thép.

Ông Long sinh tại Hải Dương. Hiện nay, ông nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát. Ông từng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát trong giai đoạn từ 1992 đến 1996 và là Chủ tịch HĐQT của các công ty thuộc Hòa Phát Group từ 1996 đến 2005.

Điều đáng chú ý là trong nhiều bài báo nói về con đường học vấn của ông, các nguồn tin chỉ đề cập việc tỷ phú này từng có bằng Cử nhân kinh tế - ĐH Kinh tế Quốc dân.

Tỷ phú Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương là người sáng lập và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO). Ngoài ra ông còn được biết đến tới tư cách Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Ông Trần Bá Dương được Forbes công nhận sở hữu khối tài sản 1,76 tỷ USD (6/3/2018). Theo hồ sơ của Forbes, đến năm 2016, Thaco trở thành công ty ô tô lớn nhất của Việt Nam với thị phần ô tô chiếm 32%.

Về con đường học vấn, năm 1983, ông tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP.HCM với tấm bằng kỹ sư chuyên ngành Máy nâng chuyển bốc xếp.

Sau đó, ông Dương đầu quân cho Nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai và nổi tiếng với danh xưng “anh thợ sửa xe có bằng đại học”. Từ năm 1987 - 1990, ông đảm nhận vị trí Quản đốc xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai.

Tiếp theo đó, từ 1991 - 1997, ông được thăng chức trở thành Quản đốc xưởng sửa chữa - xí nghiệp cơ khí giao thông Đồng Nai. Sau quá trình hoạt động tại đây, năm 1997, thợ máy Trần Bá Dương xin nghỉ việc và thành lập xưởng sửa chữa của riêng mình. Xưởng sửa xe này chính là tiền thân của Thaco - bệ phóng thành công của ông Dương sau này.

Thu Hằng (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/4-ty-phu-giau-top-dau-viet-nam-tung-hoc-truong-dai-hoc-nao-a243577.html