5 loại thực phẩm dễ gây táo bón bạn cần lưu ý


Thứ 5, 24/03/2022 | 07:00


Cùng sự kiện

Sử dụng thực phẩm trong khẩu phần ăn có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón, tuy nhiên có một số loại thực phẩm khác lại làm cho táo bón trở nên nặng hơn.

1. Sản phẩm từ sữa

Sữa cùng các sản phẩm từ sữa cung cấp lượng dưỡng chất phong phú cho các hoạt động trong ngày. Dù vậy, việc tiêu thụ loại thực phẩm này quá nhiều dễ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, gây nên tình trạng táo bón do chúng có nhiều chất béo trong khi lại quá ít chất xơ. Để ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu, bạn nên dùng sữa kết hợp thực phẩm gây táo bón này với những thứ giàu chất xơ như khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt.

Sức khoẻ - Làm đẹp - 5 loại thực phẩm dễ gây táo bón bạn cần lưu ý

2. Thịt đỏ

Trong thịt đỏ chứa hàm lượng protein cao, lượng chất béo cũng nhiều, đây là những chất khó tiêu hóa, gây no lâu do lưu trong dạ dày để tiêu hóa hết, dễ dẫn đến hiện tượng táo bón. Cách tránh táo bón tốt cho bạn là nên giảm bớt việc ăn thịt, đồng thời kết hợp ăn nhiều rau xanh, củ quả để bổ sung chất xơ cho cơ thể.

Sức khoẻ - Làm đẹp - 5 loại thực phẩm dễ gây táo bón bạn cần lưu ý (Hình 2).

3. Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón của chúng ta. Vì thực phẩm đã qua chế biến có xu hướng chứa nhiều chất béo và ít chất xơ, một kết hợp gây khó chịu cho ruột kết và thường có thể làm chậm khả năng di chuyển thức ăn của cơ thể bạn qua đường tiêu hóa. Nếu không cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống ngoài bữa ăn nhanh, nó có thể dẫn đến táo bón.

Sức khoẻ - Làm đẹp - 5 loại thực phẩm dễ gây táo bón bạn cần lưu ý (Hình 3).

4. Đồ ngọt

Bánh kẹo luôn được xếp vào danh mục những thực phẩm gây cản trở tiêu hóa. Bản thân đường không phải là thành phần gây táo bón, nhưng do nhiều loại thực phẩm chứa đường lại thường chứa rất ít chất xơ và các dưỡng chất khác nên tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này vẫn có thể dẫn đến táo bón.

Sức khoẻ - Làm đẹp - 5 loại thực phẩm dễ gây táo bón bạn cần lưu ý (Hình 4).

5. Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh được ưa chuộng bởi tính tiện dụng, tiết kiệm thời gian chuẩn bị cho bữa ăn. Tuy nhiên, chúng thường chứa hàm lượng natri cao. Khi đi vào cơ thể, natri đòi hỏi lượng nước lớn, ảnh hưởng đến quá trình tống chất thải ra khỏi cơ thể. Về lâu dài, chúng dễ gây nên tình trạng táo bón phiền toái.

Sức khoẻ - Làm đẹp - 5 loại thực phẩm dễ gây táo bón bạn cần lưu ý (Hình 5).

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/5-loai-thuc-pham-de-gay-tao-bon-ban-can-luu-y-a532011.html