5 lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ và thiện chiến nhất thế giới


Chủ nhật, 11/11/2018 | 01:52


Cùng sự kiện

SEAL, thành lập năm 1962, được coi là đội quân tinh nhuệ bậc nhất thế giới, nổi tiếng nhất với vụ tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama bin Laden.

SEAL, thành lập năm 1962, được coi là đội quân tinh nhuệ bậc nhất thế giới, nổi tiếng nhất với vụ tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama bin Laden.

Đặc nhiệm GIGN của Pháp 

Được thành lập năm 1973, GIGN được coi là lực lượng chống khủng bố hiếm có đối thủ nào sánh được trên thế giới. GIGN được đào tạo với khả năng phản ứng nhanh trước các vụ việc liên quan đến con tin.

Theo Business Insider, kể từ khi thành lập năm 1973 đến nay, GIGN đã giải cứu thành công hơn 600 người.

Được mệnh danh là đơn vị "tốt nhất của tốt nhất", những thành viên của các lực lượng đặc nhiệm đều phải trải qua đào tạo nghiêm ngặt.

Biệt đội Alpha của Nga

Thành lập năm 1974, biệt đội Alpha nổi tiếng trong cuộc xung đột ở Afghanistan năm 1979. Khi đó, các thành viên Alpha bí mật đột nhập vào Dinh Tổng thống ở Kabul và triệt hạ hầu hết các phiến quân phản động. Năm 1985, một nhóm các thành viên của biệt đội này đã được cử đến Beirut – thủ đô của Lebanon để giải cứu 4 nhà ngoại giao Xô viết.

Mặc dù Liên Xô tan rã nhưng biệt đội Alpha vẫn tồn tại và tham gia hầu hết các hoạt động chống khủng bố, tiêu biểu là vụ khủng bố và bắt cóc con tin ở nhà hát lớn tại Moscow năm 2002 và trường Beslan năm 2004.

Đặc nhiệm không quân SAS của Anh

Đội đặc nhiệm Không quân Anh (SAS), là một trong những lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới của quân đội Hoàng gia Anh. SAS có những phương pháp luyện tập và hoạt động được dùng làm hình mẫu cho rất nhiều lực lượng đặc nhiệm khác trên thế giới. SAS có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động chiến đấu đặc biệt, trinh sát bí mật, chống khủng bố, giải cứu con tin, thu thập thông tin tình báo.

Tên tuổi của SAS trở nên nổi tiếng khắp thế giới sau chiến dịch giải cứu thành công các con tin bị một nhóm khủng bố bắt cóc tại Đại sứ quán Iran ở London vào năm 1980. Ngoài ra, đơn vị còn hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ khác. Gần đây nhất, SAS đã lập chiến công tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân IS tại Syria từ khoảng cách rất xa khi tên này đang dạy cách chặt đầu cho các tân binh.

Biệt đội SEAL của Mỹ

SEAL được coi là đội quân tinh nhuệ bậc nhất thế giới. Được thành lập năm 1962, SEAL nổi tiếng nhất với vụ tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama bin Laden ngày 2/5/2011. Đây cũng là lực lượng có quá trình tuyển chọn, đào tạo khó khăn và khắt khe bậc nhất. Các ứng viên phải vượt qua các bài kiểm tra thể lực gồm chống đẩy 72 lần trong 2 phút, gập người liên tục 60 lần trong 2 phút, chạy 6,4 km với thời gian dưới 31 phút và bơi 900 m dưới 20 phút.

Biệt đội Delta Force của Mỹ

Delta Force, tên đầy đủ là The First Special Forces Operational Detachment-Delta (Lực lượng đặc biệt hoạt động độc lập số 1) chịu trách nhiệm thực hiện các vụ giải cứu con tin, trinh sát, tấn công, chiến dịch chống khủng bố và một số hoạt động chiến đấu trực tiếp khác. Delta Force được thành lập vào năm 1977 sau khi mối lo ngại về các lực lượng khủng bố siêu mạnh tăng lên.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/5-luc-luong-dac-nhiem-tinh-nhue-va-thien-chien-nhat-the-gioi-a250840.html