5 nguyên tắc cơ bản người tự cách ly tại nhà cần nhớ


Thứ 4, 25/08/2021 | 08:50


Cùng sự kiện

Những người tự cách ly tại nhà nên ghi nhớ, thực hiện 5 nguyên tắc cơ bản này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), việc tự cách ly có thể giúp bảo vệ mọi người khỏi những nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời hạn chế lây lan virus ra cộng đồng.

Tiến sĩ Connie Savor Price - Giám đốc Y tế của Denver Health (Mỹ) cho biết: “Có thể rất khó để tự cách ly nếu bạn sống trong một căn hộ hoặc ngôi nhà nhỏ với nhiều thành viên. Tuy nhiên, việc đó vẫn có thể thực hiện được nếu các thành viên trong nhà cùng cẩn thận và hợp tác”.

5 nguyen tac co ban nguoi tu cach ly tai nha can nho
Tự cách ly có thể giúp bảo vệ mọi người khỏi những nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời hạn chế lây lan virus ra cộng đồng. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Price đã nêu ra 5 nguyên tắc cơ bản mà người mắc COVID-19 đang tự cách ly tại nhà cần chú ý thực hiện:

Ngủ ở một khu vực riêng

Cần đảm bảo người bị nhiễm bệnh ngủ ở giường riêng hoặc khu vực riêng, cách xa tất cả những người khác sống trong nhà. Người bị nhiễm bệnh không ngủ chung giường với bất cứ thành viên nào trong gia đình.

Giữ khoảng cách

Luôn duy trì khoảng cách 2m với các thành viên khác trong gia đình nhằm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo người mắc COVID-19 cần đeo khẩu trang hoặc mặt nạ che mặt khi tiếp xúc với những người trong gia đình.

Người chăm sóc và các thành viên khác trong nhà cũng cần đeo khẩu trang khi ở gần người mắc COVID-19.

Dọn dẹp phòng tắm sau mỗi lần sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng phòng tắm, người bệnh nên vệ sinh và lau sạch tất cả các khu vực bằng chất khử trùng gia dụng.

Trong trường hợp họ không thể tự dọn dẹp, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyên các thành viên khác trong gia đình đợi càng lâu càng tốt sau khi người bệnh sử dụng phòng tắm, sau đó đeo khẩu trang và đi vào làm sạch nhà tắm, nhà vệ sinh trước khi sử dụng.

Thường xuyên rửa tay

Hãy nhớ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, hoặc sử dụng nước rửa tay khô.

Nấu ăn và ăn một mình

Hãy từ chuẩn bị đồ ăn riêng cho mình vào thời điểm những người khác không có trong bếp, sau đó tự dùng bữa một mình. Sau khi hoàn thành quá trình chế biến đồ ăn, nhớ làm sạch và khử trùng các khu vực mình từng sử dụng.

5 nguyen tac co ban nguoi tu cach ly tai nha can nho1
8 điều cần biết và thực hiện khi cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Ảnh: HCDC

4 điều những người sống chung với bệnh nhân COVID-19 cần lưu ý:

- Không sử dụng chung các vật dụng gồm bát đĩa, đồ bạc, kính, khăn tắm, ga trải giường hoặc đồ điện tử như điều khiển từ xa, điện thoại di động với người bệnh.

- Sử dụng túi dùng một lần đặt trong các thùng tác. Nếu có thể, hãy dành một thùng rác riêng cho người bệnh sử dụng. Cần rửa tay thật sạch sau khi đi đổ rác.

- Quần áo bẩn của người bệnh có thể được giặt chung với đồ của các thành viên khác. Tuy nhiên, người giặt cần đảm bảo khử trùng sạch sẽ những nơi từng để quần áo bẩn, rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sau khi cho quần áo bẩn vào máy giặt.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, tránh chạm vào các bề mặt tiếp xúc nhiều như tay nắm cửa, bàn, công tác đèn. Các bề mặt này cần được làm sạch thường xuyên bằng chất khử trùng gia dụng.

Đinh Kim (Theo Denver Health)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/5-nguyen-tac-co-ban-nguoi-tu-cach-ly-tai-nha-can-nho-a511131.html