5 thói quen giúp bạn sống lâu hơn một thập kỷ


Thứ 3, 22/05/2018 | 01:59


Cùng sự kiện

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một vài thay đổi trong lối sống sẽ giúp con người kéo dài thêm tuổi thọ của mình hơn một thập kỉ nữa.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một vài thay đổi trong lối sống sẽ giúp con người kéo dài thêm tuổi thọ của mình hơn một thập kỉ nữa.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí American Heart Association Circulation cho thấy 5 thói quen lành mạnh sau sẽ là chìa khóa để giúp bạn sống thọ thêm 10-14 năm nữa.

Ăn uống lành mạnh

Ăn đúng, đủ bữa và tránh lạm dụng những thực phẩm có nguy cơ gây bệnh ung thư được WHO cảnh báo

Tập thể dục thường xuyên

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên là 1 trong năm yếu tố giúp con người kéo dài tuổi thọ.

Việc vận động giúp tiêu hao năng lượng thừa, đào thải độc tố, cường kiện cơ thể.

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Người bị béo phì ngoài thân hình phì nộn, nặng nề, khó coi,... còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, sỏi mật, đái tháo đường, xương khớp,... và ung thư.

Không hút thuốc

Ai cũng biết hút thuốc có hại, do vậy từ bỏ nạp chất độc này vào cơ thể tất nhiên là bạn sẽ sống lâu hơn.

Uống rượu vừa phải

Người uống rượu vừa phải sống lâu hơn người không hề uống rượu.

Bạn nên nhớ uống vừa phải chứ không phải hoàn toàn không uống. Khoa học gần đây đã chứng minh rằng việc uống rượu vừa phải, theo đúng hướng dẫn thì sẽ giảm nguy cơ một số bệnh ung thư nhất định, giúp não bộ loại bỏ độc tố và ngăn chặn trầm cảm. Điều này có thể giúp kéo dài tuổi thọ từ 14 năm đối với nữ và 12,2 năm đối với nam giới.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu chính về thông tin về lịch sử chế độ ăn uống, lối sống và y tế từ hơn 120.000 người tham gia. Họ nhận thấy những người (cả đàn ông và phụ nữ) tuân thủ đúng theo 5 thói quen trên có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 82% và khả năng tử vong do ung thư thấp hơn 65%.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Frank B. Hu, trưởng khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston tuyên bố: "Định lượng mối liên hệ giữa yếu tố lối sống lành mạnh và tuổi thọ không chỉ quan trọng đối với những thay đổi hành vi cá nhân mà còn đối với các nhà hoạch định chính sách".

Nghiên cứu cũng cho thấy nếu những người trên 50 tuổi tuân thủ đúng 5 thói quen này thì phụ nữ sẽ sống lâu thêm được 14 năm, và nam giới là 12 năm.

Minh Minh (Theo usatoday)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/5-thoi-quen-giup-ban-song-lau-hon-mot-thap-ky-a230238.html