500 người nhập cư trái phép bị giết hại bởi những kẻ buôn người


Thứ 3, 16/09/2014 | 04:55


(ĐSPL) - Những kẻ buôn người đã sát hại 500 người di cư bất hợp pháp ở Malta bằng cách đâm chìm thuyền chở họ vì những người này không chịu chuyển sang chiếc tàu khác.

(ĐSPL) - Những kẻ buôn người đã sát hại 500 người di cư bất hợp pháp ở Malta bằng cách đâm chìm thuyền chở họ vì những người này không chịu chuyển sang chiếc tàu khác.
Theo tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), khoảng 500 người đã thiệt mạng khi tàu chở họ bị đâm chìm ngoài khơi Cộng hòa Malta hồi tuần trước. Theo các nhân chứng, con tàu rời Damietta, Ai Cập hồi đầu tháng. Nó chở những người di cư trái phép từ Syria, Palestine, Ai Cập và Sudan.
500 người nhập cư trái phép bị giết hại bởi những kẻ buôn người

Giới chức Malta tuyên bố đang mở cuộc tìm kiếm những người sống sót trong vụ đắm tàu gần nước này.

Con tàu bị đánh chìm hôm 10/9 sau khi bị tàu của những kẻ buôn người đâm trúng một cách có chủ ý. Bà Christiane Berthiaume, người phát ngôn của Tổ chức Di cư Quốc tế, cho biết, hai nạn nhân may mắn sống sót kể lại cuộc ẩu đả giữa những người di cư và nhóm buôn người khi chúng cố dồn họ sang một chiếc tàu nhỏ hơn.
Sau khi bị phản kháng, nhóm tội phạm sử dụng một chiếc tàu khác để đâm chìm con tàu chở hàng trăm người di cư. Chỉ 9 nạn nhân trên tàu thoát chết. Họ được đưa tới Hy Lạp bằng máy bay trực thăng. Giới chức Malta hiện chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào sau những thông tin trên.
Nguyên nhân vụ đắm tàu thảm khốc hôm 10/9 được IOM công khai đúng thời điểm một chiếc thuyền chở 250 người di cư châu Phi lật úp ngoài khơi Libya sáng ngày 15/9. Sự cố xảy ra gần thủ đô Tripoli làm hàng trăm người thiệt mạng. Thợ lặn đang thu hồi thi thể của các nạn nhân ở vùng biển cách đất liền 20 km.
Tình hình tội phạm gia tăng không ngừng ở Libya kể từ năm 2011, sau khi nhà lãnh đạo Moammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại. Những người di cư bất hợp pháp từ các quốc gia châu Phi thường dừng chân ở Libya trước khi tàu chở họ đến tới châu Âu.
Đích đến của họ là những hòn đảo ngoài khơi Italy với hy vọng đổi đời.
Liên hợp quốc từng đưa ra số liệu thống kê cho biết, hơn 130.000 người nhập cư đã tới châu Âu qua đường biển trong năm 2014, cao hơn nhiều so với con số 80.000 vào năm ngoái. Chỉ riêng Italy đã tiếp nhận 118.000 người nhập cư.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/500-nguoi-nhap-cu-trai-phep-bi-giet-hai-boi-nhung-ke-buon-nguoi-a50832.html