55 chiến sĩ giải cứu 11 người dân bị nước lũ cô lập


Thứ 7, 20/08/2016 | 13:06


Bão số 3 gây mưa lớn tại Hòa Bình khiến 1 người dân ở huyện Lạc Sơn bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra có 11 người dân ở huyện Lương Sơn bị lũ cô lập đã được cứu hộ thành công.

Bão số 3 gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã khiến nhiều tuyến đường và khu dân cư bị ngập sâu trong nước, 1 người dân ở huyện Lạc Sơn bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra có 11 người dân ở huyện Lương Sơn bị lũ cô lập đã được cứu hộ thành công.

Ngày 20/8, tin từ Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Hòa Bình cho biết, do ảnh hưởng từ cơn bão số 3, trên địa bàn có mưa trên diện rộng, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được cao nhất ở huyện Cao Phong là hơn 200mm; các huyện Lạc Thủy, Lương Sơn, Mai Châu lượng mưa hơn 170mm.

Mưa lớn làm nhiều tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn bị ngập sâu trong nước. Bão cũng gây thiệt hại ở nhiều địa phương, đến nay Ban chỉ huy PCTT & TKCN Hòa Bình đang thống kê các thiệt hại do bão gây ra tại các địa phương.

Khu vực nạn nhân Quách Văn Tuấn bị lũ cuốn trôi (ảnh: Báo Hòa Bình)

Đặc biệt, mưa lớn, lũ dâng cao làm một người dân ở xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn bị lũ cuốn trôi. Theo đó, khoảng 15h ngày 19/8, anh Quách Văn Tuấn (SN 1985) trong lúc đi qua ngầm Bui, xã Nhân Nghĩa không may bị xảy chân, bị lũ cuốn trôi mất tích.

Chính quyền địa phương, gia đình nhanh chóng triển khai lực lượng, tìm kiếm nạn nhân nhưng vẫn chưa có kết quả. Thông tin nạn nhân bị mất tích cũng được thông báo cho các xã ven suối Bui, tuyến sông Bưởi để phối hợp tìm kiếm.

Trong một diễn biến khác, chiều tối 19/8, nước lũ dâng cao làm cô lập 3 hộ dân (11 nhân khẩu) ở xóm Cời, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn. Ngay sau đó, Ban chỉ huy PCTT & TKCN huyện đã khẩn trương triển khai lực lượng, phương tiện đến cứu hộ các nạn nhân. Có 15 chiến sĩ quân đội, 20 chiến sĩ công an và 20 công an, dân quân xã đã phối hợp cùng nhau vượt nước lũ vào cứu hộ các hộ dân.

Tuy nhiên, do nước lũ dâng nhanh chảy xiết, kết hợp với mưa lớn nên công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Đến khoảng 21h30 cùng ngày, sau nhiều giờ nỗ lực, lực lượng cứu hộ mới đưa thành công các nạn nhân ra ngoài.

Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường ở Hòa Bình (Báo Hòa Bình)

Trước đó, chiều 19/8, người dân và lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Hòa Bình cũng cứu sống 2 người dân bị lũ cuốn trôi khi đang đi cố vượt qua ngầm suối Ngành (xã Tiến Sơn) và ngầm tràn trên tuyến đường Trường Sơn A (xã Trường Sơn).

Bão Dianmu làm 3 người chết và mất tích, 3 người bị thương

Theo báo cáo nhanh của các địa phương: Sơn La, Hà Giang, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Phú Thọ và Thanh Hóa, tính đến 7h ngày 20/8, bão số 3 đã làm 1 người chết do lũ cuốn trôi (tại tỉnh Sơn La) và 2 người bị mất tích cũng do lũ cuốn (1 người ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang; 1 người ở huyện Lạc Sơn - Hòa Bình). Tại Hà Nội, trận mưa lớn, kèm gió mạnh ngày hôm qua (19/8) đã làm 3 người bị thương.

Cơn bão số 3 đã khiến 13 ngôi nhà bị sập, cuốn trôi; 297 ngôi nhà bị tốc mái và 117 ngôi nhà bị ngập nước. Mặc dù bão số 3 có thời gian hoạt động trên đất liền ngắn, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhanh nhưng cũng làm gần 6.000 ha lúa và hoa màu bị ngập úng, gần 600 cây trồng lâu năm bị thiệt hại; 251 cây bóng mát, cây xanh đô thị bị gãy đổ; 29 con gia súc, 245 con gia cầm bị chết, lũ cuốn.

Bão số 3 đã làm 5 cầu nhỏ, ngầm tràn bị cuốn trôi, nhiều vị trí tại các quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở, ngập nước hoặc bị đất đá vùi lấp gây ách tắc giao thông tại các tỉnh Thanh Hóa, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên. 63 cây cột điện bị gãy đổ.

Nguyễn Dương

Thái Bá

Nguồn: Dân trí

[mecloud]NaurLUBZKC[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/55-chien-si-giai-cuu-11-nguoi-dan-bi-nuoc-lu-co-lap-a144515.html