6 điều kiêng kỵ tuyệt đối trong lễ cúng ông Công ông Táo để tránh cả năm mất lộc


Thứ 4, 15/01/2020 | 00:00


Cúng ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm đối với người Việt. Khi tiễn Táo Quân về trời bạn cần lưu ý những điều sau để lễ cúng được trọn vẹn.

Cúng ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm đối với người Việt. Khi tiễn Táo Quân về trời bạn cần lưu ý những điều sau để lễ cúng được trọn vẹn hơn.

Lễ cúng ông Công ông Táo nên thực hiện ở nơi sạch sẽ - Ảnh: Minh họa

- Làm lễ cúng sau buổi trưa ngày 23 tháng Chạp

Trong tín ngưỡng dân gian, 12h ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Chính vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Theo đó, từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12h ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.

- Khấn xin tài lộc, sung túc

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị cho biết, lễ cúng 23 tháng Chạp mang ý nghĩa tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo việc lớn việc nhỏ trong năm của gia chủ với thiên đình. Chính vì thế việc cầu xin phú quý, sung túc là không nên. Thay vào đó, gia chủ chỉ xin Táo quân bẩm báo điều tốt, bớt nói điều không hay.

- Đặt mâm lễ cúng dưới bếp

Không ít người Việt quan niệm ông Công là thần thổ công, vị thần cai quản đất đai trong nhà, cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà, còn ông Táo là 23 vị đầu rau trông coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp. Song thực tế việc cúng như thế này là không đúng với phong tục và quy tắc truyền thống lâu đời của dân tộc.

Theo truyền thống, tất cả các vị này đều cần được thờ phụng trên bàn thờ chính của gia đình. Ngoài ra, bếp là nơi đun nấu nên không phù hợp để cúng lễ.

Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ và trang nghiêm nhất trong nhà.

- Chuẩn bị đồ cúng

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ. Theo đó, tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà có thể chuẩn bị cỗ chay hoặc mặn.

Lễ vật cúng 23 tháng Chạp cần chuẩn bị là 3 bộ quần áo, mũ, giày cho 3 vị thần với một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ hoặc 3 con cá chép và tiền vàng. Những đồ vàng mã này sẽ được đốt đi để gửi cho các vị thần sử dụng khi về trời.

- Thả cá chép từ trên cao

Sau khi thực hiện lễ cúng Táo Quân các gia đình thường thả cá chép ra sông, hồ. Tuy nhiên, khi thả bạn nên nhớ không nên thả từ trên cao hay ném cá xuống nước vì như thế cá sẽ chết.

Tốt nhất, gia chủ nên chọn một địa điểm mép nước ở sông, hồ và thả cá từ từ. Không nên ném cả túi nilon xuống nước tránh gây ô nhiễm môi trường.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/6-dieu-kieng-ky-tuyet-doi-trong-le-cung-ong-cong-ong-tao-de-tranh-ca-nam-mat-loc-a308263.html