7 phút nghẹt thở cứu sống thai nhi từ bụng bà mẹ bị tai nạn giao thông


Thứ 3, 03/03/2020 | 09:45


Cùng sự kiện

Thai phụ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao do tai bạn giao thông.

Thai phụ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao do tai bạn giao thông.

Em bé được mổ cứu kịp thời - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Theo Zing đưa tin, sản phụ N.T.H (28 tuổi, ở Hà Nội) bị tai nạn vào ngày 29/2. Theo lời kể của gia đình, khi đó, sản phụ đang mang thai lần 2, thai 37 tuần và gặp tai nạn giao thông khi đi cùng chồng.

Nhanh chóng, sản phụ được gia đình đưa đến bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để cấp cứu. Người mẹ lúc này trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao.

Ngay lập tức, kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn với các chuyên khoa chấn thương, ngoại bụng, lồng ngực, sản và nhi ngay tại phòng mổ để phối hợp cứu chữa cho bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30%. Thời gian giành giật em bé khỏi lưỡi hái tử thần chỉ tính bằng phút.

Chia sẻ với An ninh Thủ đô, bác sĩ Bùi Thu Trang, khoa Sản - Bệnh viện 108 cho biết, các bác sĩ quyết định mổ bắt con nhưng vẫn cố gắng làm hết sức có thể để cứu mẹ. Bé trai khóc tiếng khóc đầu tiên sau 10 phút hồi sức nặng 3 kg, hồng hào trong niềm vui hân hoan của toàn bộ kíp trực.

Sau ca mổ, em bé được chăm sóc tại khoa sản, bé hồng hào, bú tốt và rất ngoan và vừa được xuất viện về với gia đình. Người mẹ cũng đáp ứng tốt với điều trị và đang được điều trị tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu.

Cũng theo bác sĩ Trang, đây là ca cấp cứu với sự phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng của các chuyên khoa trong bệnh viện. “7 phút đề huy động cả kíp và 10 phút tính từ lúc lấy con mềm nhũn trong bụng mẹ ra đến khi con khóc oe oe trong niềm hân hoan của mọi người” – bác sĩ Trang chia sẻ.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/7-phut-nghet-tho-cuu-song-thai-nhi-tu-bung-ba-me-bi-tai-nan-giao-thong-a313854.html